Giúp chị em trung niên khơi lại lửa yêu

Tuổi trung niên là một giai đoạn dài của đời người phụ nữ, khoảng từ 40 – 60 tuổi.

Tuổi trẻ đã ở lại sau lưng và tuổi già thì đang ở phía trước. Giai đoạn này kéo dài và cũng chứa đựng nhiều đổi thay trong cơ thể người phụ nữ, từ sức khỏe nói chung đến khả năng tình dục.

Tình trạng suy giảm hormon ở tuổi trung niên như một quy luật khi tuổi tác.  Sau tuổi 35 – 40, buồng trứng bắt đầu giảm tiết estrogen. Lượng estrogen của cơ thể ngày càng hao hụt khi tuổi càng cao. Sự mất cân bằng nội tiết tố estrogen sẽ làm phụ nữ giảm ham muốn tình dục…Sức xuân và nhựa sống của chị em vì thế mà cũng giảm sút. Có những giai đoạn, chị em cảm thấy rất sung, nhưng có những giai đoạn lại rất nản và việc khơi lại “lửa yêu” để lấy lại hứng thú tình dục khá khó khăn.

Giúp chị em trung niên khơi lại lửa yêu
Ảnh minh họa – Nguồn Internet

Cùng với sự suy giảm hormon, chị em phải đối mặt với nhiều hệ lụy đi kèm. Trước hết là rối loạn chu kỳ kinh: Vì sự phóng noãn thất thường nên không có progesteron do đó kinh nguyệt có thể kéo dài và nhiều. Các cơn bốc hỏa và rối loạn về giấc ngủ cũng làm phiền chị em nhiều hơn. Hội chứng tiền kinh nguyệt cũng nặng hơn: thay đổi tính tình, hay cáu gắt, nóng vội, trầm cảm, khó tập trung suy nghĩ (estrogen ảnh hưởng đến sự bài tiết serotonin ở não, thiếu serotonin có thể dẫn đến trầm cảm). Cơ quan sinh sản như buồng trứng, tử cung, âm đạo teo nhỏ dần. Giảm khả năng tiết dịch nhờn âm đạo, âm đạo khô, dễ viêm nhiễm… Vì những thay đổi về nội tiết dẫn đến những biến đổi lớn về cơ quan sinh dục khiến chuyện tình dục lúc này có thể gây ra khó chịu, đau rát, nên phụ nữ sợ quan hệ tình dục. Ham muốn tình dục giảm đáng kể do sự suy giảm nội tiết tố nữ, buồng trứng bắt đầu hoạt động kém, chị em không còn cảm thấy ham muốn tình dục nữa. Quan hệ tình dục ở tuổi này, người phụ nữ khó đạt khoái cảm hơn, thậm chí không hề có khoái cảm khi giao hợp do sự biến đổi ở cơ quan sinh dục. Thay vì niềm vui  thì việc giao hợp đã trở nên cực hình…

Việc không hòa hợp, hay không thể hòa hợp khi quan hệ gây ra ức chế tâm lý cho phụ nữ, họ thường xuyên có cảm giác bồn chồn, buồn chán, giận dữ, hay lo lắng, trống trải… và cuối cùng là thờ ơ, bỏ bê  chuyện quan hệ tình dục với bạn đời.

Từ những chấn thương nhỏ về mặt sinh dục sẽ kéo theo sang chấn về mặt tâm lý, tạo những stress làm cho hạnh phúc gia đình bị đe dọa mà nguyên nhân khởi đầu chỉ là những thay đổi thuần túy về mặt sinh học.

Vì vậy, ở tuổi trung niên, chị em nên chăm sóc bản thân nhiều hơn, tham gia tập luyện để ổn định tâm lý. Khi thấy các dấu hiệu tiền mãn kinh và mãn kinh ngày càng rõ nét và ham muốn tình dục suy giảm, chị em nên gặp bác sĩ để được tư vấn.

Theo BS. Song Nhi (Sức Khỏe & Đời Sống)

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *