Người bị gan nhiễm mỡ tuyệt đối cần tuân thủ một chế độ ăn uống khoa học để đảm bảo sức khỏe cơ thể.
Bệnh gan nhiễm mỡ là tình trạng có quá nhiều chất béo trong gan. Thông thường gan có chức năng loại bỏ độc tố và sản xuất mật, protein tiêu hóa. Bệnh gan nhiễm mỡ làm tổn thương gan và ngăn không cho nó hoạt động tốt như bình thường.
Hiện nay, trong y học không có điều trị đặc hiệu đối với bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, người bệnh hoàn toàn có thể cải thiện tình trạng này nhờ vào việc thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học.
Dưới đây là những thực phẩm tốt cho gan nhiễm mỡ mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống.
1. Trà xanh
Trong trà xanh chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao và chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Việc tiêu thụ trà xanh có công dụng ỗ trợ chức năng não, giảm nguy cơ ung thư, t.iêu d.iệt vi khuẩn và đốt cháy chất béo trong cơ thể. Bởi vậy, trà xanh chính là giải pháp hiệu quả cho những người bệnh gan nhiễm mỡ.
2. Táo
Táo được coi là loại quả “vàng” có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe đặc biệt là điều trị các triệu chứng về bệnh gan. Bởi trong thành phần của táo có nhiều nhiều pectin. Loại chất này có tác dụng đào thải kim loại nặng, làm tăng hoạt động của chức năng gan. Chính vì vậy, việc uống 1 ly nước ép táo mỗi ngày có tác dụng hỗ trợ hiệu quả cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ.
3. Nghệ
Nghệ chứa rất nhiều các thành tố có ích cho cơ thể, nhưng thành phần hoạt chất chính là Curcumin. Hoạt chất này được nghiên cứu là có khả năng loại bỏ những tác động của nồng độ leptin gây xơ gan để kích thích hoạt động của các tế bào gan, làm giảm quá trình hủy hoại gan. Phương pháp dùng dùng nghệ để chữa bệnh gan nhiễm mỡ giúp cho người bệnh không mất cảm giác thèm ăn. Do vậy mà được nhiều người sử dụng và mang lại hiệu quả chữa bệnh cao.
4. Chanh
Chanh nổi tiếng với vị chua, ngọt, tính bình có tác dụng giải nhiệt trong việc giải khát. Thành phần vitamin C rất tốt cho sức khỏe và giúp làm sạch gan, hiệu quả giải độc gan tốt nếu sử dụng nước chanh thường xuyên. Không chỉ có nước cốt, vỏ chanh cũng chứa pectin – chất có khả năng không cho dạ dày hấp thụ đường. Nhờ đó, nước chanh giúp giảm cân an toàn và tốt cho bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ nguyên nhân do béo phì.
5. Đu đủ
Đu đủ và hạt của nó có những lợi ích tuyệt vời trong việc chữa lành xơ gan. Đu đủ giúp đốt cháy chất béo trong gan do đó ngăn ngừa chất béo tích tụ ở gan và rất tốt để chữa bệnh gan nhiễm mỡ.
6. Bưởi
Bưởi là một loại quả quen thuộc, nổi bật với công dụng giảm cân. Theo Đông y, vỏ bưởi có vị đắng cay, tính không độc, một trong những tác dụng tuyệt vời của vỏ bưởi chính là giúp giảm cholesterol trong m.áu, hạ mỡ m.áu, giảm gan nhiễm mỡ. Trong vỏ bưởi cũng có chứa lượng lớn tinh dầu và 2,5-3,2% flavonoid neohesperidin giúp chống oxy hóa tốt. Chất flavonoid trong vỏ bưởi còn giúp bảo vệ tế bào gan, lợi mật, giúp bền thành mạch. Có tác dụng rất tốt cho những người bị gan nhiễm mỡ.
Loại quả thuần Việt vừa ngon vừa tiêu mỡ trong gan hiệu quả
Một trong số những loại trái cây đã được chứng minh tốt cho sức khỏe và có khả năng kiểm soát gan nhiễm mỡ chính là bưởi.
Gan là cơ quan quan trọng thực hiện chức năng tiêu hóa các chất béo được hấp thụ và giải độc cơ thể. Tuy nhiên khi lượng chất béo tích tụ chiếm từ 5 đến 10% trọng lượng gan sẽ gây tình trạng gan nhiễm mỡ.
Lạm dụng rượu, tiểu đường, béo phì, cholesterol cao đều có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ. Hiện chưa có thuốc đặc trị chữa khỏi căn bệnh này. Phương pháp điều trị tốt nhất chủ yếu dựa vào chế độ ăn uống và tập luyện của người bệnh. Do vậy việc lựa chọn và bổ sung các thực phẩm phù hợp tốt cho gan luôn là cách hữu hiệu để đẩy lùi gan nhiễm mỡ.
Bưởi và nước ép bưởi đã được sử dụng trên khắp thế giới từ hàng trăm năm nay. Các tecpen và flavonoid được tìm thấy trong loại quả này, chẳng hạn như naringenin có giá trị y học cao trong chống n.hiễm t.rùng, giảm cholesterol m.áu và chất béo trung tính, giảm cân.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng châu Âu số tháng 3 năm 2011 đã chỉ ra rằng, naringenin chiết xuất từ bưởi có thể kích hoạt các chất chịu trách nhiệm cho quá trình oxy hóa axit béo, có khả năng làm giảm lipid trên động vật thí nghiệm. Điều này chứng minh tác dụng của bưởi trong ngăn ngừa gan nhiễm mỡ.
Một công bố khác trên tạp chí Journal of Medicinal Food số tháng 3 năm 2006 cho thấy nước ép bưởi có thể làm giảm đáng kể chất béo trong cơ thể và làm giảm hội chứng chuyển hóa là những yếu tố góp phần gây gan nhiễm mỡ. Nootkatone, một chất khác được tìm thấy trong bưởi cũng giúp kiểm soát béo phì và tăng cường chuyển hóa năng lượng ở động vật thí nghiệm, theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí Endocrinology and Metabolism số tháng 8 năm 2010. Điều quan trọng bưởi là loại thực phẩm hoàn toàn lành mạnh và an toàn khi sử dụng.
Bên cạnh những công dụng trong điều trị gan nhiễm mỡ, sử dụng bưởi là một trong số những cách detox gan hiệu quả, hạt bưởi xay cùng sinh tố còn giúp tẩy rửa hệ tiêu hóa, ngăn chặn vi khuẩn, ký sinh trùng và nấm hại.
Vitamin C có trong bưởi có khả năng thúc đẩy sản xuất các tế bào bạch cầu chống lại các tác nhân gây bệnh, tăng cường hệ thống miễn dịch. Đồng thời, bưởi còn được chứng minh là thực phẩm làm giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch và làm giảm nguy cơ ung thư vú.