Các yếu tố gây ung thư luôn tồn tại trong cuộc sống chúng ta và ngay cả một số thói quen nấu nướng không lành mạnh cũng có thể là sát thủ thúc đẩy sự phát triển của ung thư.
1. Không mở máy hút mùi trong khi nấu
Nhiều người không có thói quen bật máy hút mùi khi nấu nướng hoặc tắt ngay sau khi nấu xong. Theo một vài nghiên cứu khoa học, lý do mà một số phụ nữ không hút thuốc nhưng vẫn được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi thường liên quan đến khói bếp.
Trong khói bếp chứa rất nhiều chất gây hại cho cơ thể con người. Thậm chí, có những nghiên cứu phát hiện ra rằng, hệ thống thông gió kém trong khi nấu nướng, tương đương với việc hút 2 bao thuốc mỗi ngày.
Những khói dầu này chứa hydrocacbon thơm đa vòng, crotonaldehyde. Các chất gây ung thư trong khói nếu phơi nhiễm trên diện rộng trong một thời gian dài không chỉ gây ra các bệnh mãn tính về đường hô hấp mà nguy cơ ung thư phổi cũng tăng cao.
2. Không cọ rửa nồi khi nấu ăn
Để nấu nhanh nhất có thể, nhiều người thường bắt tay ngay vào nấu món tiếp theo sau khi lấy món ăn trước ra khỏi nồi. Như mọi người đã biết, sau mỗi lần nấu ăn, rất nhiều dầu mỡ và cặn thức ăn còn bám vào thành nồi.
Việc đun nóng nhiều phần dầu mỡ còn thừa cũng sẽ sinh ra chất gây ung thư acrylamide. Nó không chỉ làm giảm màu sắc, mùi vị của các món ăn nấu tiếp theo mà còn tích tụ dần trong cơ thể.
3. Xào rau trong dầu nóng
Nhiều người vẫn thường lầm tưởng rằng, khi nhiệt độ dầu tăng lên một mức nhất định thì mùi thơm của thức ăn mới thật sự kích thích. Tuy nhiên, các đầu bếp chuyên nghiệp khuyên bạn không nên xào rau trong dầu nóng bởi nó không chỉ nhằm mục đích chống dính khi nấu ăn mà còn làm giảm sản sinh chất gây ung thư.
Nguyên nhân cụ thể là do khi nhiệt độ dầu tiếp tục tăng, một số lượng lớn các hợp chất có thể xuất hiện trong khói tạo ra các chất gây ung thư khác nhau như acrolein và benzopyrene.
4. Sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần
Khi nấu quá nhiều món ăn, mọi người có xu hướng dùng lại dầu ăn nhiều lần. Ngay cả khi đã lọc cặn thực phẩm trong khi chiên ngập dầu, các chất gây ung thư vẫn tồn tại. Hơn nữa dầu được đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra một lượng lớn chất béo trans. Từ đây, những căn bệnh về gan nhiễm mỡ, tim mạch và mạch m.áu não sẽ dần hình thành và phát triển âm thầm trong cơ thể.
5. Nêm quá nhiều muối
Muối là gia vị được rất nhiều người ưa thích, nhưng nếu cho nhiều muối vào món ăn trong quá trình nấu nướng không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch mà còn tăng nguy cơ mắc ung thư, trong đó có ung thư thực quản và dạ dày. Khả năng thẩm thấu cao của muối ăn sẽ trực tiếp phá hủy lớp niêm mạc và gây tổn thương niêm mạch dạ dày, gây ra nhiều vấn đề như loét và viêm nhiễm.
Trên thực tế, theo quan điểm khoa học, muốn giảm nguy cơ ung thư, trước hết nên cải tiến cách chế biến đồ ăn. Hãy thường xuyên ăn những món hấp, luộc và giảm chiên, xào. Đồng thời các món ăn phải chú ý đến hương vị nguyên bản, quá nhiều gia vị và chế biến cầu kì sẽ làm mất đi vị ngon ban đầu của món ăn.
5 thói quen nấu nướng dễ gây ung thư mà nhiều người hay mắc, sửa ngay trước khi quá muộn
Nấu nướng không chỉ cần khéo mà còn phải biết cách làm thế nào để giữ được chất dinh dưỡng trong các món ăn tốt nhất. Dưới đây chính là những lỗi sai điển hình khi nấu nướng mà bạn nên sửa ngay.
1. Dùng một chiếc chảo để làm nhiều món ăn
Nhiều người thường lười biếng mà sử dụng một chiếc chảo để làm nhiều món ăn. Họ cho rằng việc này vừa tiện lợi, vừa tiết kiệm thời gian rửa chảo. Tuy nhiên, nhìn qua bề mặt chảo trống trơn có vẻ sạch sẽ nhưng thực tế nó lại bám đầy dầu mỡ và cặn thức ăn còn sót lại. Khi đun tiếp ở nền nhiệt độ cao có thể sinh ra các chất gây ung thư như benzopyrene.
Việc tiếp tục làm đồ ăn trên chiếc chảo này có thể khiến cặn thức ăn sót lại dễ bị cháy, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ung thư. Vậy nên, sau khi nấu xong mỗi món ăn, bạn nên cọ rửa sạch chảo trước khi có ý định làm món tiếp theo.
2. Cho đồ ăn vào chảo khi đang bốc khói
Khi chảo dầu đang bốc khói, nhiệt độ có thể đạt đến 200 độ C và nếu cho đồ ăn vào lúc này sẽ rất dễ phá hủy chất dinh dưỡng của thực phẩm. Thậm chí, nó còn gây ra những thay đổi bất thường về protein, chất béo và carbs trong thực phẩm, từ đó tạo ra một số chất gây ung thư.
Vì vậy, trong quá nấu, tốt nhất bạn nên làm ấm chảo trước rồi cho thức ăn vào chứ đừng đợi tới khi bốc khói khét mới cho vào nhé!
3. Không bật máy hút mùi khi đang nấu hoặc tắt ngay sau khi nấu
Dầu nóng thường sinh ra khói dầu ở nhiệt cao nên dễ chứa nhiều chất gây khó chịu, độc hại. Nếu hít vào có thể dẫn đến các bệnh về đường hô hấp, thậm chí còn làm trầm trọng thêm tình trạng hen suyễn ở nhiều người.
Những người phụ nữ trung niên và cao t.uổi mà tiếp xúc với khói dầu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 2 – 3 lần, nguy hại chẳng kém việc hút t.huốc l.á. Do đó, việc bật máy hút mùi khi nấu ăn là điều vô cùng thiết thực.
Bên cạnh đó, nếu tắt máy hút mùi sau khi nấu nướng thì lượng khí thải còn sót lại vẫn có khả năng gây hại đến cơ thể. Vậy nên, hãy để máy hút mùi tiếp tục hoạt động từ 3 – 5 phút để đảm bảo khí độc đã được hút hết ra ngoài. Đồng thời, bạn cũng nên mở cửa sổ để khói bếp tỏa ra ngoài, từ đó giảm bớt độc hại từ khói đồ ăn.
4. Cho nhiều gia vị khi nấu nướng
Để có được những món ăn ngon, nhiều người đã khá lạm dụng gia vị nhằm giúp tăng thêm hương vị khi nấu nướng. Hậu quả là lượng muối họ thu về sau mỗi bữa ăn tăng lên khá nhiều. Việc ăn nhiều muối trong thời gian dài dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh về huyết áp, tim mạch và mạch m.áu não.
Hãy nhớ rằng, trong mỗi bữa ăn chỉ nên cho một ít gia vị vào và cố gắng ăn càng nhạt càng tốt hoặc gia giảm thêm với hành, gừng, tỏi để tránh dùng tới gia vị sẽ tốt hơn.
5. Sử dụng cùng một loại thớt cho thực phẩm sống và chín
Khi thái thực phẩm sống, vi khuẩn trong thực phẩm sẽ bám lại trên thớt và việc dùng tiếp chiếc thớt đó để gọt hoa quả hay thái đồ chín sẽ làm lây lan ký sinh trùng lên thực phẩm. Dù cho bạn có khử trùng bằng nước sôi trước khi sử dụng thì vi khuẩn vẫn không thể biến mất hoàn toàn.
Một gian bếp sạch đẹp nên có ít nhất 3 chiếc thớt để thái rau củ, thái thực phẩm sống và thái thực phẩm chín.