Cứu sống bệnh nhi 9 t.uổi nhịp tim nhanh kịch phát 229 lần/phút

Các bác sĩ đã sử dụng bằng phương pháp thăm dò điện sinh lý tim và điều trị rối loạn nhịp bằng năng lượng sóng có tần số Radio để cứu sống bệnh nhi.

cuu song benh nhi 9 tuoi nhip tim nhanh kich phat 229 lanphut 83d 5718494

Kết quả điện tâm đồ của bệnh nhi trước và sau khi can thiệp. Ảnh: BVCC

Mẹ bệnh nhi chia sẻ: Cháu vốn là đ.ứa t.rẻ khỏe mạnh, hoạt bát và chưa từng có t.iền sử bệnh tim. 3 ngày trước khi vào viện cấp cứu vì “tim đ.ập nhanh” thỉnh thoảng cháu có đau tức ngực, nhưng chỉ một lát là hết. Chiều ngày 14/4, cháu đau tức ngực nhiều, tím tái, tim đ.ập rất nhanh nên được gia đình vội vã đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc để cấp cứu.

Khi tiếp nhận, nhận thấy bệnh nhi có những biểu hiện của rối loạn nhịp tim, các bác sĩ lập tức cho làm điện tâm đồ. Kết quả điện tâm đồ của bệnh nhi “gây choáng váng” cho các bác sĩ với số nhịp đ.ập 229 lần/phút, gấp hơn 3 lần so với nhịp tim bình thường (nhịp tim ở trẻ bình thường khoảng 70 lần/phút).

Bệnh nhi được bác sĩ cho dùng thuốc hạ nhịp, chống rối loạn nhịp tim. Sau 1 giờ, cắt được cơn nhịp nhanh, bệnh nhi đỡ khó thở và giao tiếp được với bác sĩ. Tiếp tục theo dõi tiến triển bệnh, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhi mắc hội chứng Wolff-Parkinson-White (WPW).

Bác sĩ Nguyễn Văn Công, Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch cho biết: Hội chứng Wolff-Parkinson-White là bệnh lý rối loạn nhịp tim xảy ra khi có thêm một đường dẫn điện phụ theo chiều xuôi từ tâm nhĩ xuống tâm thất, gây ra rung thất (nhịp tim nhanh). Bệnh khá hiếm gặp với tỷ lệ rất nhỏ khoảng 20 – 30 người mắc/100.000 người và rất hiếm gặp ở trẻ nhỏ.

cuu song benh nhi 9 tuoi nhip tim nhanh kich phat 229 lanphut 4f7 5718494

Bệnh nhi hồi phục sau can thiệp. Ảnh: BVCC

Tình trạng nhịp tim nhanh kịch phát ở trẻ có đăc tính xuât hiên và mât đi đôt ngôt, có thể kéo dài vài phút đến hàng giơ với mức độ khác nhau. Tuy nhiên, nhiều trường hợp, trẻ không được cha mẹ phát hiện sớm khiến cơn tim nhanh kịch phát xảy ra nhiều lần, gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Khi cơn tim nhanh kéo dài thương gây suy tim nêu không đươc câp cưu căt cơn, có thê gây giãn, suy giảm chức năng thất trái nặng và thậm chí trẻ có thê tư vong. Môt sô trương hơp trẻ có thê biêu hiên tình trạng nguy kịch ngay khi mơi xuât hiên cơn tim nhanh.

Các bác sĩ nhận định: Đây là một ca bệnh rất nguy kịch, trẻ có thể đột tử bất cứ khi nào nếu có cơn tim nhanh xuất hiện. Các phương án điều trị cũng được đưa ra bàn luận và cân nhắc một cách hết sức cẩn thận. Phương án điều trị can thiệp triệt để bằng năng lượng sóng cao tần.

Ekip can thiệp đã thực hiện thành công ca can thiệp chỉ trong 90 phút. Dưới hướng dẫn của DSA, các bác sĩ đưa 3 dòng điện cực vào cơ thể bệnh nhi, tiến hành thăm dò điện sinh lý tim để tìm đường dẫn truyền phụ sau đó tiến hành triệt đốt đường dẫn truyền phụ bằng năng lượng sóng có tần số radio. Qua 4 lần đốt điện đã can thiệp triệt đốt đường dẫn truyền phụ bằng năng lượng sóng có tần số Radio (RF) thành công.

Sau khi can thiệp, toàn trạng bệnh nhi được cải thiện rõ rệt, các triệu chứng suy tim biến mất, nhịp tim dần trở lại bình thường. Sau 10 giờ, bệnh nhi đã có thể đi lại nhẹ nhàng được.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Công, đối với người lớn, đây được coi là phương pháp lựa chọn ưu tiên. Tuy nhiên, đối với t.rẻ e.m, phương pháp này tiềm ẩn những nguy cơ tai biến trong quá trình làm thủ thuật cao hơn do trái tim, hệ tuần hoàn tim và mạch m.áu của trẻ chưa trưởng thành.

Vì vậy, để thực hiện được phương pháp này an toàn đòi hỏi nhiều yếu tố như: đội ngũ y bác sĩ làm can thiệp cần có kiến thức chuyên sâu, kinh nghiệm lâm sàng, năng lực cấp cứu hồi sức cho người bệnh khi có diễn biến bất thường. Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở vật chất trang thiết bị đầy đủ đáp ứng với yêu cầu chuyên môn.

Cứu sống hai bệnh nhân nhồi m.áu cơ tim biến chứng nặng

Hai ngày cuối tuần, khoa Nội Tim mạch Bệnh viện 19-8 tiếp nhận 2 ca bệnh nặng, đều với chẩn đoán Nhồi m.áu cơ tim cấp có biến chứng rối loạn nhịp tim nguy hiểm.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân Nguyễn Văn Th., SN 1972, xuất hiện triệu chứng đau tức ngực, khó thở, được người nhà đưa đến bệnh viện.

Sau khi thăm khám, các bác sỹ khoa Nội Tim mạch nhanh chóng nhận định bệnh nhân bị Nhồi m.áu cơ tim cấp với biến đổi điện tim điển hình định khu tắc cấp động mạch vành phải, kèm nhịp tim chậm kèm các rối loạn nhịp nguy hiểm nguy cơ sốc tim.

Trong tình huống này, ưu tiên hàng đầu đặt ra là phải khẩn trương tiến hành khống chế nhịp bằng máy tạo nhịp vào buồng tim và can thiệp tái thông động mạch vành cho bệnh nhân.

Kết quả sau khi tiến hành chụp động mạch vành cho thấy tổn thương tắc hoàn toàn động mạch vành phải.

Ekip can thiệp đã tiến hành can thiệp khẩn cấp đặt stent tái thông lại nhánh mạch vành bị tắc nghẽn, động mạch vành của bệnh nhân tái thông tốt, bệnh nhân giảm hẳn triệu chứng đau ngực, không còn xuất hiện các rối loạn nhịp cấp tính đe dọa đến tính mạng.

cuu song hai benh nhan nhoi mau co tim bien chung nang 9f4 5654451

cuu song hai benh nhan nhoi mau co tim bien chung nang fb7 5654451

cuu song hai benh nhan nhoi mau co tim bien chung nang be0 5654451

cuu song hai benh nhan nhoi mau co tim bien chung nang 0fc 5654451

Trường hơp bệnh nhân thứ hai Nguyễn Đình S., SN 1955, cũng xuất hiện triệu chứng đau tức ngực trái, khi bệnh nhân vừa được đưa đến phòng can thiệp tim mạch thì bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng của suy tim cấp sốc tim, kèm theo rối loạn nhịp tim.

Ekip can thiệp tim mạch đã nhanh chóng tiến hành xử lý cấp cứu, vừa đặt stent động mạch vành, vừa đặt máy tạo nhịp tim hỗ trợ giúp tránh nguy cơ rối loạn nhịp tim xảy ra. Sau khi được tái thông động mạch vành, triệu chứng của bệnh nhân cải thiện rõ rệt, không còn đau tức ngực, giảm khó thở. Hiện tại cả 2 bệnh nhân sức khỏe ổn định tiếp tục theo dõi tại khoa trong một thời gian trước khi đựơc ra viện.

Theo Ths Dương Hồng Niên, Trưởng khoa Nội Tim mạch Bệnh viện 19-8, cho biết, nhồi m.áu cơ tim là một bệnh lý tim mạch cấp tính với rất nhiều biến chứng có thể xảy ra nếu bệnh nhân không được cấp cứu kịp thời.

Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật trong y học, kỹ thuật can thiệp động mạch vành qua da đã được các bác sỹ khoa Nội Tim mạch Bệnh viện 19-8 triển khai trong nhiều năm nay, đã cấp cứu thành công, cứu sống nhiều trường hợp bệnh nhân nặng. Cả 2 bệnh nhân vừa nêu trên nếu không sớm được đưa đến bệnh viện và xử lý kịp thời, chính xác bởi các bác sỹ chuyên khoa thì nguy cơ gây biến chứng nặng, có thể t.ử v.ong đối với người bệnh.

“Bệnh lý tim mạch nói chung và bệnh lý động mạch vành nói riêng trong những năm vừa qua đang cho thấy xu hướng tăng lên rõ rệt. Đặc biệt là đối với những bệnh nhân lớn t.uổi, bệnh nhân mắc các bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa lipid m.áu, người ít vận động, hút t.huốc l.á, lạm dụng rượu bia…

Do đó, mọi người cần chú ý luôn giữ gìn sức khoẻ, có chế độ ăn hợp lý, luyện tập thể thao, có lối sống lành mạnh, tuân thủ các hướng dẫn của bác sỹ, có kế hoạch kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt nếu thấy có những dấu hiệu bất thường cần đến bệnh viện ngay để được tư vấn và khám chữa bệnh kịp thời”- Bác sỹ Niên khuyến cáo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *