Cách xử trí người ngất xỉu do nhồi m.áu cơ tim

Nếu người bệnh ngất xỉu, tim còn đ.ập thì để nằm yên, đưa đi cấp cứu. Bệnh nhân ngưng tim cần được sơ cứu hô hấp trong khi chờ xe.

Bác sĩ Đào Mỹ Dung, chuyên gia Nội Tim Mạch, Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark, Đồng Nai, cho biết nhồi m.áu cơ tim xảy ra khi đột ngột tắc hoàn toàn hoặc một phần, một trong hai nhánh mạch m.áu hoặc cả hai nhánh. Nếu một vùng cơ tim c.hết do thiếu m.áu, lúc này chức năng bơm m.áu của tim không còn toàn vẹn như trước gây nên các hậu quả như suy tim, sốc tim, đột tử do tim…

Triệu chứng của nhồi m.áu cơ tim bao gồm đau thắt ngực, mức độ đau có thể dao động từ ít như kiểu đè nặng, cảm giác nóng rát trước ngực trái đến đau nhiều như đau dữ dội giống dao đ.âm, siết chặt. Cơn đau có thể lan lên cổ, hàm dưới, vai trái, lưng, bụng hoặc cánh tay trái. Thời gian đau có thể kéo dài nhiều phút hoặc biến mất rồi lại xuất hiện.

“Khi lên cơn nhồi m.áu cơ tim, bệnh nhân sẽ đột ngột đau tức ngực như dao đ.âm dẫn đến ngất đi, phải đến bệnh viện càng sớm càng tốt, giữ bệnh nhân ở tư thế bất động là tốt nhất”, bác sĩ Dung chia sẻ.

Đối với một người bị ngất xỉu do nhồi m.áu cơ tim nên để bệnh nhân nằm yên, tiến hành đo huyết áp nếu có thể, gọi cấp cứu để di chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế.

Trong trường hợp, bệnh nhân ngưng tim thì người nhà phải làm sơ cứu hô hấp trong khi đợi cấp cứu đến. Tuy nhiên, bác sĩ Dung nhấn mạnh: “Bạn chỉ thực hiện các kỹ thuật sơ cứu nếu đã nắm rõ và được huấn luyện thực hành các kỹ thuật này”

Cấp cứu ép tim ngoài lồng ngực: Đầu tiên, bệnh nhân được đặt nằm thẳng trên bề mặt cứng. Người thực hiện quỳ gối gần người bệnh, chồng 2 tay lên và ép lực mạnh vào vùng trước tim rồi nới lỏng tay. Thực hiện động tác lặp lại 60 lần/phút để thúc đẩy co bóp tim.

Cấp cứu hô hấp nhân tạo: Phương pháp cấp cứu này giúp bệnh nhân dễ thở hơn, hỗ trợ thở cho các trường hợp ngừng tim, ngừng thở ngắn.

– Đầu tiên, đặt bệnh nhân nằm thẳng ở nơi thoáng, nới rộng quần áo và kiểm tra, loại bỏ dị vật trong miệng như răng giả,…

– Dùng vật kê cao đầu bệnh nhân, tư thế hơi ngửa ra sau.

– Dùng tay bịt mũi người bệnh, dùng miệng thổi hơi vào miệng bệnh nhân. Lặp lại nhiều lần cho đến khi người bệnh lấy lại nhịp thở bình thường.

Khi bệnh nhân ngất xỉu, nhân viên y tế sẽ sơ cứu, để người bệnh nằm bất động tại phòng, thở oxy, truyền thuốc vận mạch, giữ tuần hoàn và hô hấp, sau đó sẽ điều trị chuyên khoa sâu.

cach xu tri nguoi ngat xiu do nhoi mau co tim 2b7 5718534

Bác sĩ thực hiện đặt stent mạch vành cấp cứu cho bệnh nhân đột quỵ tim mạch do nhồi m.áu cơ tim tại Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark. Ảnh: Duy Anh

Cứu bệnh nhân người Indonesia bị nhồi m.áu cơ tim

Thời điểm nhập viện, bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch sau 4 giờ bị nhồi m.áu cơ tim.

Thông tin do Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ cung cấp ngày 14/4. Bệnh nhân là ông Umar, 58 t.uổi, quốc tịch Indonesia, làm việc trên tàu chở hàng tại bến cảng ở Cần Thơ.

Vào lúc 15h45 ngày 11/4, khi làm việc và sinh hoạt trên tàu chở hàng, ông Umar lên cơn đau ngực, co giật bất ngờ, bị trượt chân ngã và ngất xỉu. Thuyền trưởng của tàu đã liên hệ với cơ quan Kiểm dịch y tế Quốc tế Cần Thơ đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ. Người này được thực hiện xét nghiệm Covid-19 và không có yếu tố dịch tễ.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau ngực trái dữ dội, bức rức, vật vã. Kết quả tham khám và xét nghiệm cho thấy bệnh nhân mắc đái tháo đường type II, tăng huyết áp, suy thận mạn tính.

cuu benh nhan nguoi indonesia bi nhoi mau co tim c04 5704530

Bác sĩ siêu âm kiểm tra tình hình sức khỏe bệnh nhân sau can thiệp tim mạch. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Sau chẩn đoán, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị nhồi m.áu cơ tim cấp thành trước giờ thứ 4. Lúc này, tình trạng của bệnh nhân rất nặng, nguy cơ t.ử v.ong cao.

Kết quả chụp mạch m.áu xóa nền DSA cho thấy bệnh nhân bị hẹp nặng nhánh động mạch vành bên trái, lan ra thân chung, mảng xơ vữa không ổn định. Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển đến phòng cấp cứu và đặt 2 stent tái thông mạch vành.

Sau 30 phút can thiệp, huyết áp và triệu chứng đau ngực của bệnh nhân cải thiện rõ. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, phổi thông khí tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Triệu chứng điển hình của nhồi m.áu cơ tim cấp là đau ngực trái đột ngột, dữ dội, lan ra cánh tay trái, kèm theo nôn, những trường hợp nặng có thể gây ngất hay đột tử.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *