Chanh, giấm có thể loại bỏ hóa chất tồn dư trong rau củ?

Giấm và chanh có hiệu quả trong việc loại bỏ mùi hôi, tanh, liệu chúng có thể loại bỏ hóa chất trong rau củ?

Rửa rau, củ như thế nào để vừa sạch bụi bẩn, vừa hạn chế hóa chất độc hại là điều nhiều người quan tâm.

Trong đó, ngoài cách ngâm trong nước muối, nhiều chị em chia sẻ kinh nghiệm về việc dùng chanh, nước giấm để làm sạch tồn dư hóa chất. Họ cho rằng việc ngâm chanh hoặc giấm sẽ tạo ra phản ứng làm trung hòa các độc tố hóa học có trong rau.

Trả lời về điều này, bác sĩ Đoàn Thị Anh Đào, Phó khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội), cho biết chanh, giấm có tính axit nên giúp khử mùi tanh ở những thực phẩm tươi sống như thịt, cá. Với rau củ quả, người ta thường rất ít khi dùng chanh và giấm để ngâm rửa.

chanh giam co the loai bo hoa chat ton du trong rau cu fee 5719807

Chanh, giấm không có tác dụng nhiều trong việc loại bỏ hóa chất ở rau củ. Ảnh: Gardeningknow.

Chuyên gia này khẳng định việc dùng chanh và giấm để loại bỏ tồn dư hóa chất không mang lại nhiều lợi ích. Bởi axit trong chanh và giấm khó có thể hòa tan được nhóm chất hữu cơ ( thuốc bảo vệ thực vật) có trong rau củ quả.

“Bản chất của việc ngâm, rửa rau là nhằm làm sạch, còn rất khó để loại bỏ được tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Khi nuôi trồng, nếu sử dụng các loại hóa chất, nó sẽ ngấm từ từ trong quá trình phát triển nên việc loại bỏ là không đơn giản.

Đối với chất bảo vệ thực vật, cần phải có thời gian nhất định để phân giải hết các độc tố. Trung bình thời gian thu hoạch an toàn sau phun thuốc là 15-20 ngày”, bác sĩ Anh Đào chia sẻ.

Chuyên gia này cho biết theo thói quen, mọi người sẽ dùng muối để ngâm rau, vì chúng có tính sát khuẩn cao, lại không tốn kém bằng việc dùng nước chanh. Còn với giấm, nếu dùng với lượng vừa đủ thì không gây hại. Tuy nhiên, pha được lượng giấm theo tỷ lệ chuẩn để ngâm rau củ thì không phải điều dễ làm.

Cách tốt nhất, người dân nên rửa rau dưới vòi nước sạch, sau đó ngâm trong nước muối khoảng 5-10 phút. Bà cũng lưu ý trước khi nấu, chúng ta phải rửa thêm một lần với nước sạch để loại bỏ lượng muối.

Sai lầm khi ngâm rau củ trong nước muối

Rửa rau cần trải qua các bước nhất định để vừa đảm bảo sạch bụi bẩn, hóa chất song không làm mất đi vitamin tốt cho sức khỏe.

Bác sĩ Đoàn Thị Anh Đào, Phó khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội), cho biết trong chế độ ăn uống hàng ngày, rau, củ, quả có vai trò đặc biệt quan trọng. Chúng cung cấp nhiều vitamin, các chất pectin và axit hữu cơ.

Các thao tác để sơ chế, chế biến rất quan trọng. Nhưng một số thói quen của người dân đã làm hao mòn các vitamin, chất xơ có trong rau củ. Đồng thời, sức khỏe người ăn cũng bị ảnh hưởng.

Theo bác sĩ Đào, chúng ta nên có các quy trình nhất định. Đầu tiên, chúng ta cần loại bỏ những phần hỏng, héo, úa… Với dụng cụ, chúng ta cần đảm bảo chúng được sạch sẽ, bao gồm nguồn nước, rổ đựng, chậu, thậm chí cả bàn tay. Vì khi tay bẩn đụng vào rau đã rửa, chúng sẽ nhiễm khuẩn.

Để rau sạch, người dân có thể xả dưới vòi nước sạch hoặc ngâm trong nước muối pha loãng. Một số người thường dùng các sản phẩm được khuyến cáo trên thị trường để giảm thuốc trừ sâu và hóa chất độc hại trong rau củ quả.

sai lam khi ngam rau cu trong nuoc muoi 018 5715820

Cách rửa rau củ cũng rất quan trọng để loại bỏ bụi bẩn, hóa chất. Ảnh: S aladswithanastasia.

Chuyên gia này khuyên người dân nên rửa rau củ bằng nước thường, sau đó ngâm lại với nước muối pha loãng. Cuối cùng, chúng ta rửa lại bằng nước sạch và để khô.

Muối có tính sát trùng, giúp rửa sạch phần bẩn của rau củ. Tuy nhiên, ngâm nước sẽ có sự thẩm thấu vào rau củ. Việc ngâm quá lâu sẽ làm tăng độ úa của các loại lá.

“Trong một chậu nước khoảng 10 lít, bạn chỉ nên cho khoảng 5 gam muối để ngâm trong khoảng 5 đến 10 phút. Sau đó, bạn xả lại bằng nước sạch nhằm giảm tối đa lượng muối trong rau củ quả. Điều này giúp đảm bảo rau củ quả không bị thẩm thấu nồng độ muối quá cao”, bác sĩ Đào cho hay.

Đồng thời, chúng ta chỉ nên ngâm muối với những sản phẩm dùng ngay và không nên để quá lâu.

Theo bác sĩ Đào, nhiều người ngâm rau củ trong nước muối rất cảm tính, làm theo thói quen… Điển hình là việc bốc cả nắm muối cho vào chậu nhỏ ít nước rồi ngâm rau. Họ thường nghĩ rằng càng đậm đặc càng tốt, sau đó, vớt rau ra ăn hoặc chế biến luôn.

Đây là một sai lầm rất nhiều người đang gặp phải, vô tình khiến lượng muối đưa vào cơ thể nhiều hơn – nguyên nhân dẫn các nhiều bệnh lý không lây nhiễm như huyết áp, tim mạch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *