Người phụ nữ Thanh Hoá 61 t.uổi sinh con trai khoẻ mạnh

Bà Lâm mang thai ở t.uổi xưa nay hiếm và hạ sinh con trai nặng 2,2kg khi đã bước sang t.uổi 61.

Chia sẻ với VietNamNet , BS Mai Quang Trung, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Phụ sản Thanh Hoá cho biết, đây là trường hợp cao t.uổi nhất sinh con tại bệnh viện.

BS Trung là người trực tiếp chọc hút, chuyển phôi, mổ t.inh h.oàn giúp vợ chồng bà Lâm làm thụ tinh nhân tạo.

Theo BS Trung, bà Lâm ở Thọ Xuân, Thanh Hoá vốn có 2 người con, sau đó cậu con trai không may qua đời vì tai nạn giao thông. Khi đã nhiều t.uổi, vợ chồng bà vẫn khao khát có thêm con, chạy chữa nhiều nơi nhưng không đậu.

nguoi phu nu thanh hoa 61 tuoi sinh con trai khoe manh 813 5718430

B.é t.rai chào đời khoẻ mạnh ở tuần thai thứ 36

Năm 2020, vợ chồng bà Lâm quyết định đến Bệnh viện Phụ sản Thanh Hoá tư vấn làm thụ tinh nhân tạo, khi ấy bà đã 60 t.uổi, còn chồng ở t.uổi 68. Bỏ ngoài tai nhiều lời đàm tiếu, can ngăn, vợ chồng bà vẫn quyết tâm với niềm tin mãnh liệt sẽ được đón con một lần nữa.

“Bác ấy đã qua mãn kinh 7 năm, t.inh d.ịch của chồng không có t.inh t.rùng, tỉ lệ thành công nếu có ở mức rất rất thấp nên ban đầu tôi từ chối nhưng vợ chồng bác ấy rất tha thiết nên chúng tôi quyết định thử”, BS Trung chia sẻ.

Do buồng trứng đã teo lại, vì vậy vợ chồng bà Lâm quyết định xin trứng để làm thụ tinh nhân tạo với t.inh t.rùng của chồng, sau đó cấy phôi trở lại tử cung của bà để mang thai.

Để lấy được t.inh t.rùng, bác sĩ phải phẫu thuật t.inh h.oàn bằng kỹ thuật TESE tìm “con giống” còn non, sau đó mang đi nuôi cho trưởng thành trước khi bơm vào trứng.

Cuối tháng 8/2020, bác sĩ bắt đầu chuyển phôi. May mắn thai đậu và phát triển rất tốt. Ở tuần thai thứ 32, bà Lâm bị doạ t.iền sản giật, phải vào viện nằm theo dõi.

Ngày 3/4, khi thai bước sang tuần 36, bác sĩ chỉ định mổ bắt thai để tránh nguy hiểm cả mẹ và con. B.é t.rai 2,2kg kháu khỉnh chào đời, được gia đình âu yếm đặt tên là Nguyễn Duy Bảo Long.

Sau 2 tuần chăm sóc tại viện, bà Lâm và con trai đều xuất viện khoẻ mạnh trong niềm hạnh phúc của gia đình và các y bác sĩ.

Trường hợp bà Lâm là một trong số rất ít phụ nữ ngoài 60 t.uổi sinh con tại Việt Nam. Trước đây bà Nguyễn Thị Nguyệt ở Lạng Giang, Bắc Giang sinh con trai ở t.uổi 60. B.é t.rai chào đời ở tuần thai thứ 37, nặng 2,7kg. Đặc biệt, bà Nguyệt cho con bú sữa mẹ hoàn toàn cho đến khi con được 2 t.uổi.

* Tên bệnh nhân đã thay đổi.

Chắp cánh ước mơ có con cho những cặp vợ chồng hiếm muộn

Nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về vô sinh hiếm muộn, khoa Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa sẽ hỗ trợ khám, tư vấn hiếm muộn miễn phí cho các cặp vợ chồng.

Hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình “Khoảnh khắc vàng” với chủ đề “Chắp cánh ước mơ – vẹn tròn hạnh phúc”.

chap canh uoc mo co con cho nhung cap vo chong hiem muon ade 5637630

ThS, BS Cao Thi Dung_Truong khoa Hỗ trợ sinh sản đang tu van cho mot benh nhan.

ThS, BS Cao Thị Dung, Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản cho biết, hiện nay, cứ khoảng 10 cặp vợ chồng sẽ có một cặp gặp khó khăn trong vấn đề có con. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nhận thức đầy đủ về vấn đề này. Việc chần chừ thăm khám, có thể khiến việc có con về sau càng khó khăn hơn vì khả năng sinh sản liên quan mật thiết đến độ t.uổi.

“Thông qua chương trình, chúng tôi mong muốn bất cứ cặp vợ chồng nào có dấu hiệu hiếm muộn hãy thăm khám sớm để tìm nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp. Chương trình hỗ trợ cũng sẽ phần nào giúp các cặp vợ chồng vơi bớt gánh nặng kinh phí trong hành trình tìm kiếm con của mình”, BS Dung nói.

Đây là lần thứ hai khoa Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Phụ sản Thanh Hoá triển khai chương trình hỗ trợ này với mong muốn ngày càng nhiều cặp vợ chồng nghi ngờ hoặc có biểu hiện hiếm muộn có thể được thăm khám và điều trị sớm. Chương trình được tài trợ kinh phí bởi Merck Export GmBH.

Chương trình nhằm hỗ trợ cho những cặp vợ chồng chưa từng có con và đang mong con trong vòng sáu tháng (với t.uổi người vợ hơn 35) hoặc đang mong con trong vòng một năm (với t.uổi người vợ dưới 35) mà không sử dụng bất cứ biện pháp ngừa thai nào; Những trường hợp chưa thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), thụ tinh nhân tạo (IUI) hay đã thất bại một chu kỳ.

Chương trình dự kiến sẽ hỗ trợ tư vấn hiếm muộn cho khoảng 100 cặp vợ chồng.

chap canh uoc mo co con cho nhung cap vo chong hiem muon 6fb 5637630

Cap vo chong lon tuoi vo cung xuc đong khi co đuoc đua con mo uoc nho thụ tinh trong ống nghiệm tai khoa Hỗ trợ sinh sản.

Năm 2007, Khoa Hỗ trợ sinh sản của bệnh viện được chính thức cấp phép đủ tiêu chuẩn thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), trở thành đơn vị hỗ trợ sinh sản tuyến tỉnh đầu tiên trong cả nước làm chủ được kỹ thuật IVF và là khoa mũi nhọn của Bệnh viện Phụ sản Thanh Hoá.

Trung bình mỗi năm, khoa Hỗ trợ sinh sản thực hiện hơn 500 chu kỳ IVF với tỷ lệ thành công khoảng 61%. Hiện nay, sàng lọc di truyền t.iền làm tổ được đ.ánh giá là một bước tiến quan trọng của khoa Hỗ trợ sinh sản trong việc thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

Hiện tại, ngoài bệnh nhân tại tỉnh Thanh Hoá, khoa Hỗ trợ sinh sản cũng thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân đến từ các tỉnh thành khác như: Nghệ An, Hà Nam, Hoà Bình, Ninh Bình, Vũng Tàu…

BV Phụ sản Thanh Hóa là đã hỗ trợ thành công cho nhiều cặp đôi làm IVF thành công khi t.uổi đã cao. Đặc biệt nhất, đó là trường hợp cô L. – 60 t.uổi (Thọ Xuân, Thanh Hoá) và chồng (68 t.uổi). Vợ chồng cô có hai người con nhưng chẳng may một người qua đời vì tai nạn. Do đó, cả hai quyết định có thêm một đứa con ở t.uổi “xế chiều”.

Từ nguyện vọng của bệnh nhân, sau khi thăm khám, chẩn đoán, các bác sĩ lựa chọn giải pháp tốt nhất và tư vấn bệnh nhân làm thụ tinh trong ống nghiệm và đã thành công. Hiện tại, thai nhi đang phát triển khỏe mạnh và chờ ngày sinh. Đây có thể xem là cặp đôi làm IVF thành công cao t.uổi nhất tại khoa tính đến hiện nay.

Các cặp vợ chồng đủ điều kiện có thể liên hệ qua hotline: (0237) 395 2345 hoặc đến đăng ký trực tiếp tại Khoa Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa (183 Hải Thượng Lãn Ông, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa) để được thăm khám miễn phí trong thời gian diễn ra chương trình từ ngày 22 đến 28-3.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *