Làm chủ nhiều kỹ thuật cao trong khám, điều trị

Dù còn nhiều khó khăn chi phối, tác động, nhưng với tinh thần sáng tạo, nỗ lực vươn lên của các y, bác sĩ, những năm qua, Bệnh viện Quân y (BVQY) 4 (Quân khu 4) đã có bước phát triển vượt bậc.

Ngoài cơ sở vật chất, trang bị hiện đại, các thầy thuốc đã làm chủ nhiều kỹ thuật cao ở tuyến Trung ương, trở thành điểm tựa vững chắc trong cứu chữa, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội và nhân dân trên địa bàn.

lam chu nhieu ky thuat cao trong kham dieu tri c3c 5718146

Các thầy thuốc Bệnh viện Quân y 4 thực hiện ca phẫu thuật thoát vị đĩa đệm đa tầng cho bệnh nhân.

Chúng tôi có mặt tại Khoa Chấn thương-Chỉnh hình (CTCH) Bệnh viện Quân y 4, dù là ngày nghỉ nhưng các bác sĩ vẫn phải thực hiện nhiều ca phẫu thuật. Ngoài những ca thông thường, hôm nay các thầy thuốc Khoa CTCH phối hợp với TS Nguyễn Xuân Phương, Phó chủ nhiệm Bộ môn-Khoa Phẫu thuật thần kinh, BVQY 103, phẫu thuật cho các ca bệnh nặng và khám, tư vấn miễn phí cho các bệnh nhân.

Trực tiếp chỉ đạo tại phòng mổ, Trung tá, ThS Phan Quốc Khánh, Chủ nhiệm Khoa CTCH, BVQY 4 chia sẻ: “Những năm qua, được sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ huy các cấp, đặc biệt là sự hỗ trợ của các bệnh viện tuyến trên, Khoa CTCH, BVQY 4 đã được chuyển giao một số kỹ thuật cao của tuyến Trung ương, như: Phẫu thuật sọ não, phẫu thuật cột sống thắt lưng, cột sống cổ, thay khớp háng toàn phần và bán phần, phẫu thuật thay khớp gối…

Đến nay, các thầy thuốc BVQY 4 đã làm chủ hoàn toàn các kỹ thuật này, đồng thời điều trị được các loại bệnh phức tạp, như: Loét tì đè, loét cùng cụt và loét do đái tháo đường, loét do bệnh tim mạch, chấn thương tủy sống; hỗ trợ khoa thận nhân tạo làm cầu tay nối vi phẫu, nối động mạch với tĩnh mạch để chạy thận nhân tạo… tạo được tiếng vang, xây dựng “thương hiệu” cho BVQY 4 với số bệnh nhân đến khám và điều trị ngày càng tăng cao.

Không chỉ làm chủ nhiều kỹ thuật khó, kỹ thuật cao, tham quan một số khoa, phòng chức năng, khu điều trị, nơi ăn ở của bệnh nhân chúng tôi nhận thấy, tất cả đều được sắp xếp khoa học, gọn gàng, sạch sẽ. Các giường bệnh, phòng bệnh nhân đều có bình hoa tươi, máy lọc nước uống ngay (cả nóng và lạnh) cung cấp nước miễn phí.

Ông Phan Văn Tín, 73 t.uổi ở Xuân Mỹ (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang điều trị tại Khoa CTCH, cho biết: “Tôi bị bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng cách đây hơn một năm. T.uổi cao, bệnh nặng, con cháu đã đưa đi nhiều nơi khám chữa nhưng bệnh không thuyên giảm.

Có thời điểm phải nằm một chỗ hơn 20 ngày. Rất may, được bà con giới thiệu vào BVQY 4 điều trị. Sau ca phẫu thuật, sức khỏe của tôi hồi phục rất nhanh, chỉ sau một tuần mà tôi đã tập đi được. Với tiến triển khả quan như hiện nay, các bác sĩ cho biết, chỉ khoảng một tuần nữa, tôi sẽ được ra viện.

Những ngày điều trị ở đây, tôi cảm nhận rõ trình độ và trách nhiệm của các thầy thuốc áo trắng. Chúng tôi có cảm giác như được chính người thân trong gia đình cứu chữa, điều trị, chăm sóc. Thật biết ơn Bộ đội Cụ Hồ nhiều lắm!”.

Chúng tôi được biết, để không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, BVQY 4 đã đầu tư nhiều máy móc hiện đại, như: Máy chụp xạ hình SPECT hai đầu thu, máy chụp cắt lớp vi tính 128 lát cắt trên vòng quay, máy cộng hưởng từ 0.35 Tesla và 1.5 Tesla; máy siêu âm màu 4D, máy siêu âm xuyên sọ, hệ thống nội soi tiêu hóa dạ dày, đại tràng Olymus…

Hiện nay, bệnh viện đã thực hiện được các kỹ thuật cao, như: Phẫu thuật nội soi tán lấy sỏi thận qua da đường hầm nhỏ bằng laser; nội soi cắt đoạn dạ dày vét hạch; nội soi cắt u đại tràng; phẫu thuật thay khớp háng, khớp gối, phẫu thuật sọ não, thoát vị đĩa đệm; nội soi khớp gối tái tạo dây chằng; nội soi khớp vai; phẫu thuật tạo cầu nối thông động tĩnh mạch cổ tay trong chạy thận nhân tạo…

Đại tá Trần Văn Hiến, Giám đốc BVQY 4 khẳng định: Triển khai đề án phát triển bệnh viện, hiện nay cơ sở vật chất, năng lực chuyên môn và hiệu quả điều trị của bệnh viện thuộc nhóm đầu các bệnh viện cùng tuyến. Thời gian qua, một số bệnh viện cùng tuyến đã cử cán bộ, bác sĩ đến BVQY 4 để học hỏi kiến thức, kinh nghiệm nâng cao trình độ. Lượng bệnh nhân đến khám và điều trị ngày càng tăng.

Hiện nay, bệnh viện đang chuẩn bị các bước để phát triển, làm chủ kỹ thuật can thiệp mạch. Được sự cho phép của trên, bệnh viện đã lựa chọn nhân lực gửi đi đào tạo, đồng thời tích cực chuẩn bị máy móc, trang thiết bị, quyết tâm triển khai thành công trong năm 2021.

Phẫu thuật cột sống cho bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm nặng

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai vừa thực hiện phương pháp phẫu thuật làm cứng liên thân đốt cột sống thắt lưng qua lỗ liên hợp để giải phóng dây thần kinh bị chèn ép cho bệnh nhân N.Q.T. (ngụ TX.Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa).

phau thuat cot song cho benh nhan bi thoat vi dia dem nang f46 5203527

Anh T. bình phục sau ca phẫu thuật cột sống

Anh T. cho hay, anh bị thoát vị đĩa đệm từ 5 năm trước do làm công việc bốc vác quá nặng trong thời gian dài. Gần đây, anh T. bị tê mông, ảnh hưởng đến giấc ngủ, cứ 15-20 phút lại phải trở mình nên rất mệt mỏi. Anh T. đã tập vật lý trị liệu, châm cứu nhưng không khỏi nên đã đến bệnh viện để kiểm tra.

Qua kiểm tra, bác sĩ phát hiện anh T. bị chèn ép nặng dây thần kinh kèm thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và hẹp ống sống nặng, khả năng gặp tai biến trong phẫu thuật rất cao.

Tuy nhiên, với trình độ chuyên môn, sự phối hợp nhịp nhàng của ê-kíp phẫu thuật, ca phẫu thuật trong vòng 1,5 giờ đã thành công. 2 ngày sau ca mổ, bệnh nhân có thể đi lại, không còn tê mông, ngủ ngon giấc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *