Tại sao tăng cholesterol khi bị tiểu đường?

Bệnh đái tháo đường có liên quan chặt chẽ với tăng cholesterol m.áu, sự kết hợp này làm gia tăng đáng kể khả năng của một cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Cholesterol là gì?

Cholesterol là chất béo được sản xuất từ tế bào gan và một phần từ thức ăn có nguồn gốc động vật. Cholesterol là thành phần quan trọng của lipid m.áu, có vai trò trong cấu tạo màng tế bào, cân bằng hormon trong cơ thể và sản xuất vitamin. Cholesterol trong cơ thể gồm 2 loại chính là cholesterol “tốt” và cholesterol “xấu”, ngoài ra một thành phần khác của lipid m.áu cũng rất quan trọng là triglyceride

Cholesterol tốt (HDL-C): chiếm khoảng 14 – 13 tổng số cholesterol trong m.áu, HDL-C được xem là cholesterol tốt bởi vì chúng vận chuyển cholesterol từ m.áu về gan, đồng thời đưa cholesterol ra khỏi mảng xơ vữa thành mạch, giúp làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch cũng như các biến cố tim mạch khác.

Cholesterol xấu (LDL-C): dẫn đến sự gia tăng chất béo ở động mạch, nếu hàm lượng LDL cao trong m.áu, sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Triglycerides: là một chất béo trung tính trong m.áu, nếu có lượng triglyceride và LDL cao, nguy cơ mắc nhồi m.áu cơ tim và tai biến mạch m.áu não càng cao.

Khi lượng cholesterol toàn phần, LDL và triglyceride tăng cao sẽ gây lắng đọng ở thành mạch, lâu ngày trở thành các mảng xơ vữa khiến mạch m.áu bị xơ cứng và thu hẹp dần. Sự tuần hoàn m.áu qua thành mạch bị cản trở và có thể dẫn đến tắc nghẽn mạch m.áu. Đó là nguyên nhân chính gia tăng các biến chứng như nhồi m.áu cơ tim, tai biến mạch m.áu não, đột quỵ.

tai sao tang cholesterol khi bi tieu duong 150 5718131

Người bệnh đái tháo đường cần kiểm tra đường huyết thường xuyên.

Mối liên kết giữa insulin và cholesterol

Đái tháo đường là tình trạng rối loạn chuyển hoá glucid gây tăng đường huyết mạn tính do thiếu insulin tương đối hoặc tuyệt đối của tuỵ. Đái tháo đường là bệnh mạn tính thường gặp nhất trong số các bệnh rối loạn nội tiết và là bệnh có tốc độ phát triển nhanh nhất trên thế giới cùng với ung thư, tim mạch. Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ, có đến 70-90% bệnh nhân tiểu đường type 2 (tiểu đường không phụ thuộc insulin) có rối loạn mỡ m.áu.

Insulin là một hormon đóng vai trò trung tâm trong cơ thể, có tác dụng chuyển hóa cả đường và chất béo thành năng lượng. Vì vậy, khi có rối loạn nội tiết hay tác dụng của insulin, cả cholesterol và triglycerid cũng sẽ bị ảnh hưởng, không chỉ một mình glucose bị ảnh hưởng. Các nghiên cứu cho thấy rằng mức độ cao của insulin trong m.áu có xu hướng ảnh hưởng đến số lượng các hạt cholesterol trong m.áu. Nồng độ insulin cao tác dụng làm tăng lượng cholesterol LDL, là “cholesterol xấu”, làm thúc đẩy hình thành mảng xơ vữa bám trong lòng động mạch và giảm số lượng các hạt cholesterol HDL, là “cholesterol tốt”, giúp làm sạch các mảng xơ vữa, trước khi các mảng xơ vữa bị phá vỡ ra, làm tắc mạch gây ra một cơn đau tim hoặc đột quỵ. Bệnh đái tháo đường cũng có xu hướng làm cho nồng độ triglycerid cao.

Tương tự như vậy, cholesterol cao cũng có thể là một yếu tố dự báo của bệnh đái tháo đường. Nồng độ cholesterol cao thường thấy ở những người có sự đề kháng insulin, kháng insulin xuất hiện ngay cả trước khi bệnh đái tháo đường biểu hiện một cách đầy đủ các triệu chứng. Khi nồng độ LDL bắt đầu tăng lên, thì cũng là lúc bạn nên chú ý để kiểm soát lượng đường (glucose) trong m.áu và bắt đầu một chế độ ăn uống và tập thể dục để giúp ngăn chặn bệnh đái tháo đường và bệnh tim mạch. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có t.iền sử gia đình mắc bệnh tim mạch và bệnh đái tháo đường.

Chính mối quan hệ chặt chẽ giữa 2 yếu tố nguy cơ đái tháo đường và tăng cholesterol m.áu làm tăng mức cảnh báo cho dự phòng, điều trị và tiên lượng bệnh, có nghĩa là nếu bị bệnh đái tháo đường, phải cực kỳ thận trọng về việc kiểm soát cholesterol m.áu.

Đối với những người bị bệnh đái tháo đường type 1, kiểm soát lượng đường trong m.áu tốt có liên quan đến nồng độ cholesterol m.áu gần như bình thường, tương tự như nồng độ cholesterol m.áu ở những người không bị đái tháo đường. Nhưng những người bị bệnh đái tháo đường type 1 không kiểm soát tốt đường m.áu, quan sát thấy tăng nồng độ triglycerid và nồng độ HDL thấp, góp phần vào sự phát triển của tình trạng tắc nghẽn động mạch.

Những người bị bệnh đái tháo đường type 2 có xu hướng tăng triglycerid, giảm HDL và đôi khi tăng LDL. Các rối loạn lipid m.áu này có thể tồn tại ngay cả khi mức đường trong m.áu được kiểm soát – chỉ ra một khả năng cao hơn phát triển các mảng xơ vữa. Trong thực tế, mảng bám hình thành trong lòng động mạch của bệnh nhân đái tháo đường type 2 thường có nhiều chất béo và ít chất xơ hơn so với ở những người bị bệnh đái tháo đường type1, dẫn đến nguy cơ cao hơn của một bong tách mảng bám làm nghẽn mạch, gây ra một cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Làm thế nào để kiểm soát đường huyết tốt?

Đối với bệnh đái tháo đường, việc kiểm soát tốt đường m.áu và mỡ m.áu được xem chìa khóa then chốt giúp ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm của đái tháo đường. Bên cạnh tuân thủ tốt phác đồ điều trị của bác sĩ, việc điều chỉnh lối sống, chế độ sinh hoạt cũng là nhân tố quan trọng giúp người bệnh ổn định đường huyết và giảm mỡ m.áu xấu.

Để kiểm soát hiệu quả đường huyết và mỡ m.áu, người bệnh đái tháo đường cần lưu ý đến những khuyến cáo sau: Có chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, nhiều chất xơ, hạn chế thức ăn chứa nhiều đường, tinh bột, chất béo. Thường xuyên tập thể dục, ít nhất 30 phút mỗi ngày. Hạn chế sử dụng rượu bia, thức uống có cồn Nói không với t.huốc l.á, các chất kích thích. Duy trì việc sử dụng thuốc đúng liều, đủ liều. Khám, kiểm tra các chỉ số đường huyết, mỡ m.áu định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.

Kết hợp kiểu ăn này và 1 thứ tưởng có hại, giảm cholesterol bất ngờ

Nghiên cứu mới của Mỹ đưa ra tin vui cho những người mê thịt bò kết hợp với một kiểu ăn nổi tiếng, nó không những không hại mà còn kéo giảm mức cholesterol “xấu” LDL.

Theo tiến sĩ Jennifer Fleming từ Đại học Bang Pennsylvania (Mỹ), trong nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng, đã xác nhận rằng một phần nhỏ thịt bò nạc được kết hợp với kiểu ăn Địa Trung Hải sẽ giúp giảm các yếu tố nguy cơ phát triển bệnh tim mạch như LDL cholesterol, tức cholesterol “xấu”.

ket hop kieu an nay va 1 thu tuong co hai giam cholesterol bat ngo 552 5707791

Thịt bò nạc kết hợp với kiểu ăn Địa Trung Hải đem lại lợi ích bất ngờ (Ảnh minh họa từ Internet)

“Vẫn có những chất dinh dưỡng quan trọng trong thịt bò mà bạn có thể hưởng lợi từ việc ăn những miếng thịt nạc như thăn hoặc hỗn hợp thịt xay với 93% bò nạc trở lên” – tiến sĩ Fleming khẳng định trên Medical Xpress.

Tiến sĩ David J. Baer từ Dịch vụ Nghiên cứu Nông nghiệp – Bộ Nông nghiệp Mỹ, đồng tác giả, nói thêm: “Nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa thịt bò nạc vào chế độ ăn Địa Trung Hải. có thể mang lại lợi ích cho tim mạch”.

Bài công bốtrên American Journal of Clinical Nutrition cho biết 59 tình nguyện viên đã được yêu cầu tiêu thụ chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải kết hợp với một ít bò nạc, 1 tuần ăn theo chế độ này và 1 tuần “nghỉ”.

Nhóm tình nguyện viên được lấy mẫu m.áu sau mỗi tuần ăn chế độ Địa Trung Hải kết hợp bò nạc. Nhóm cũng được thử nghiệm 3 mức thịt bò: 14 g, 70 g và 156 g.

Chế độ ăn Địa Trung Hải là kiểu ăn dựa trên chất béo tốt – chủ yếu từ dầu ô liu, cá, sữa, các loại hạt, 3-6 phần trái cây và ít nhất 6 phần rau mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu sử dụng một công nghệ đặc biệt gọi là cộng hưởng từ hạt nhân – hay công nghệ NMR – để đo số lượng và kích thước của các hạt LDL.

Kết quả cho thấy những kiểu ăn Địa Trung Hải đặc biệt hiệu quả trong việc chống lại cholesterol xấu nếu kết hợp từ 14-70 g thịt bò nạc.

Các tác giả cũng lưu ý thịt bò nạc phải là thịt tươi, bởi thịt chế biến sẵn thường nhiều natri và phụ gia, làm mất đi tác dụng kéo giảm cholesterol “xấu” LDL.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *