Nguy hiểm tiềm ẩn bệnh lý tắc động mạch phổi

strong> Tắc động mạch phổi khiến cho người bệnh bị suy giảm hô hấp, đau tức ngực, khó thở, gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, thậm chí t.ử v.ong nếu không được chẩn đoán kịp thời.

nguy hiem tiem an benh ly tac dong mach phoi 45f 5718514

Một ví dụ điển hình: Người bệnh T.V.L. (82 t.uổi, trú tại Lâm Thao, Phú Thọ) được đưa vào Khoa Cấp cứu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng tiếp xúc chậm, khó thở dữ dội, tím tái môi và ngọn chi, phổi thông khí giảm, độ bão hòa oxy SPO2 75 – 80%.

Người nhà cho biết: Bệnh nhân có t.iền sử bệnh phổi tắc nghẽn mãn tĩnh nhiều năm nay với biểu hiện tức ngực, khó thở vài ngày trước khi vào viện. Sau đó, xuất hiện đau tức ngực và khó thở dữ dội nên được người nhà đưa vào viện cấp cứu.

Khi người bệnh được đưa vào Khoa Cấp cứu, các bác sĩ ngay lập tức tiến hành các biện pháp cấp cứu, hỗ trợ hô hấp bằng thở máy không xâm nhập, cho người bệnh dùng thuốc giãn phế quản, làm điện tim đồ tại giường, xét nghiệm nhanh D-dimer tại giường.

Kết quả D-dimer tăng rất cao, điện tim đồ cho thấy nhiều khả năng người bệnh bị tắc động mạch phổi. Bệnh nhân đã được chụp MSCT mạch phổi ngay sau đó. Kết quả chụp CT thấy tắc nhánh động mạch thùy giữa phổi phải do huyết khối. Người bệnh được chẩn đoán bị tắc động mạch phổi cấp.

Người bệnh được tiến hành sử dụng thuốc tiêu huyết khối Alteplase theo phác đồ, thuốc chống đông Heparin. Sau khi dùng thuốc, tình trạng đau tức ngực, khó thở của người bệnh đã giảm, SPO2 cải thiện đáng kể. 6 ngày sau điều trị, người bệnh đã đỡ hẳn tình trạng khó thở, mạch, huyết áp ổn định, có thể ra viện trong vài ngày tới.

Tắc động mạch phổi là một bệnh khá thường gặp tuy nhiên khó chẩn đoán vì dễ nhầm với các bệnh khác. Bệnh nhân không được chẩn đoán và điều trị phù hợp có thể gây t.ử v.ong .

Các bác sĩ khuyến cáo: Người dân cần có nhận thức về căn bệnh nguy hiểm này. Khi thấy xuất hiện các triệu chứng của bệnh phải đến ngay cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Cứu sống bệnh nhi 9 t.uổi nhịp tim nhanh kịch phát 229 lần/phút

Các bác sĩ đã sử dụng bằng phương pháp thăm dò điện sinh lý tim và điều trị rối loạn nhịp bằng năng lượng sóng có tần số Radio để cứu sống bệnh nhi.

cuu song benh nhi 9 tuoi nhip tim nhanh kich phat 229 lanphut 83d 5718494

Kết quả điện tâm đồ của bệnh nhi trước và sau khi can thiệp. Ảnh: BVCC

Mẹ bệnh nhi chia sẻ: Cháu vốn là đ.ứa t.rẻ khỏe mạnh, hoạt bát và chưa từng có t.iền sử bệnh tim. 3 ngày trước khi vào viện cấp cứu vì “tim đ.ập nhanh” thỉnh thoảng cháu có đau tức ngực, nhưng chỉ một lát là hết. Chiều ngày 14/4, cháu đau tức ngực nhiều, tím tái, tim đ.ập rất nhanh nên được gia đình vội vã đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc để cấp cứu.

Khi tiếp nhận, nhận thấy bệnh nhi có những biểu hiện của rối loạn nhịp tim, các bác sĩ lập tức cho làm điện tâm đồ. Kết quả điện tâm đồ của bệnh nhi “gây choáng váng” cho các bác sĩ với số nhịp đ.ập 229 lần/phút, gấp hơn 3 lần so với nhịp tim bình thường (nhịp tim ở trẻ bình thường khoảng 70 lần/phút).

Bệnh nhi được bác sĩ cho dùng thuốc hạ nhịp, chống rối loạn nhịp tim. Sau 1 giờ, cắt được cơn nhịp nhanh, bệnh nhi đỡ khó thở và giao tiếp được với bác sĩ. Tiếp tục theo dõi tiến triển bệnh, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhi mắc hội chứng Wolff-Parkinson-White (WPW).

Bác sĩ Nguyễn Văn Công, Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch cho biết: Hội chứng Wolff-Parkinson-White là bệnh lý rối loạn nhịp tim xảy ra khi có thêm một đường dẫn điện phụ theo chiều xuôi từ tâm nhĩ xuống tâm thất, gây ra rung thất (nhịp tim nhanh). Bệnh khá hiếm gặp với tỷ lệ rất nhỏ khoảng 20 – 30 người mắc/100.000 người và rất hiếm gặp ở trẻ nhỏ.

cuu song benh nhi 9 tuoi nhip tim nhanh kich phat 229 lanphut 4f7 5718494

Bệnh nhi hồi phục sau can thiệp. Ảnh: BVCC

Tình trạng nhịp tim nhanh kịch phát ở trẻ có đăc tính xuât hiên và mât đi đôt ngôt, có thể kéo dài vài phút đến hàng giơ với mức độ khác nhau. Tuy nhiên, nhiều trường hợp, trẻ không được cha mẹ phát hiện sớm khiến cơn tim nhanh kịch phát xảy ra nhiều lần, gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Khi cơn tim nhanh kéo dài thương gây suy tim nêu không đươc câp cưu căt cơn, có thê gây giãn, suy giảm chức năng thất trái nặng và thậm chí trẻ có thê tư vong. Môt sô trương hơp trẻ có thê biêu hiên tình trạng nguy kịch ngay khi mơi xuât hiên cơn tim nhanh.

Các bác sĩ nhận định: Đây là một ca bệnh rất nguy kịch, trẻ có thể đột tử bất cứ khi nào nếu có cơn tim nhanh xuất hiện. Các phương án điều trị cũng được đưa ra bàn luận và cân nhắc một cách hết sức cẩn thận. Phương án điều trị can thiệp triệt để bằng năng lượng sóng cao tần.

Ekip can thiệp đã thực hiện thành công ca can thiệp chỉ trong 90 phút. Dưới hướng dẫn của DSA, các bác sĩ đưa 3 dòng điện cực vào cơ thể bệnh nhi, tiến hành thăm dò điện sinh lý tim để tìm đường dẫn truyền phụ sau đó tiến hành triệt đốt đường dẫn truyền phụ bằng năng lượng sóng có tần số radio. Qua 4 lần đốt điện đã can thiệp triệt đốt đường dẫn truyền phụ bằng năng lượng sóng có tần số Radio (RF) thành công.

Sau khi can thiệp, toàn trạng bệnh nhi được cải thiện rõ rệt, các triệu chứng suy tim biến mất, nhịp tim dần trở lại bình thường. Sau 10 giờ, bệnh nhi đã có thể đi lại nhẹ nhàng được.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Công, đối với người lớn, đây được coi là phương pháp lựa chọn ưu tiên. Tuy nhiên, đối với t.rẻ e.m, phương pháp này tiềm ẩn những nguy cơ tai biến trong quá trình làm thủ thuật cao hơn do trái tim, hệ tuần hoàn tim và mạch m.áu của trẻ chưa trưởng thành.

Vì vậy, để thực hiện được phương pháp này an toàn đòi hỏi nhiều yếu tố như: đội ngũ y bác sĩ làm can thiệp cần có kiến thức chuyên sâu, kinh nghiệm lâm sàng, năng lực cấp cứu hồi sức cho người bệnh khi có diễn biến bất thường. Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở vật chất trang thiết bị đầy đủ đáp ứng với yêu cầu chuyên môn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *