Tăng tốc hành động để ngăn ngừa và điều trị đái tháo đường

Hiệp ước Đái tháo đường Toàn cầu mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm thúc đẩy các nỗ lực ngăn ngừa bệnh tiểu đường và điều trị cho tất cả những người có nhu cầu…

Nguy cơ t.ử v.ong sớm do bệnh đái tháo đường ngày càng tăng

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới cho biết: Số người mắc bệnh đái tháo đường đã tăng gấp 4 lần trong vòng 40 năm qua. Đây là căn bệnh không lây nhiễm lớn duy nhất có nguy cơ t.ử v.ong sớm tăng lên chứ không phải giảm xuống. Và một tỷ lệ cao bệnh nhân COVID-19 nặng bị đái tháo đường. Vì vậy, sự cần thiết phải hành động khẩn cấp để phòng ngừa và điều trị đối với bệnh đái tháo đường là rõ ràng hơn bao giờ hết.

Hiệp định Đái tháo đường Toàn cầu sẽ giúp thúc đẩy cam kết hành động chính trị nhằm tăng khả năng tiếp cận và khả năng chi trả của các loại thuốc cứu sống người bệnh bệnh đái tháo đường cũng như để phòng ngừa và chẩn đoán bệnh.

tang toc hanh dong de ngan ngua va dieu tri dai thao duong ff4 5723443

Đái tháo đường là căn bệnh không lây nhiễm lớn duy nhất có nguy cơ t.ử v.ong sớm tăng lên.

Bộ trưởng Bộ Y tế Canada Patty Hajdu cho biết: Canada có một lịch sử đáng tự hào về nghiên cứu và đổi mới điều trị bệnh tiểu đường. Từ việc phát hiện ra insulin vào năm 1921 đến một trăm năm sau, chúng tôi tiếp tục làm việc để hỗ trợ những người sống chung với căn bệnh này.

Nhưng chúng ta không thể một mình chống chọi với bệnh tiểu đường. Mỗi chúng ta phải chia sẻ kiến thức và thúc đẩy sự hợp tác quốc tế để giúp những người mắc bệnh đái tháo đường sống lâu hơn, sống khỏe hơn ở Canada và trên toàn thế giới.

Cần hành động khẩn cấp để tăng khả năng tiếp cận insulin với giá cả phải chăng

Một trong những công việc cấp bách nhất là tăng cường khả năng tiếp cận với các công cụ chẩn đoán và thuốc điều trị, đặc biệt là insulin, ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

tang toc hanh dong de ngan ngua va dieu tri dai thao duong c40 5723443

Tăng tiếp cận insulin với giá cả phải chăng.

Việc triển khai chương trình “thử nghiệm sơ tuyển insulin” của WHO vào năm 2019 là một bước quan trọng. Hiện tại, thị trường insulin do ba công ty thống lĩnh. Việc sơ tuyển insulin được sản xuất bởi nhiều nhà sản xuất hơn có thể giúp tăng cường cung cấp insulin đảm bảo chất lượng cho các quốc gia hiện đang không đáp ứng đủ nhu cầu.

Ngoài ra, các cuộc thảo luận cũng đang được tiến hành với các nhà sản xuất insulin và các loại thuốc chữa bệnh đái tháo đường khác và các công cụ chẩn đoán về các giải pháp có thể giúp đáp ứng nhu cầu ở mức giá mà các quốc gia có thể mua được.

Insulin không phải là mặt hàng khan hiếm duy nhất. Nhiều người cũng phải vật lộn để có được và đủ t.iền mua máy đo đường huyết và que thử.

Ngoài ra, khoảng một nửa số người lớn mắc bệnh đái tháo đường loại 2 vẫn chưa được chẩn đoán và 50% số người mắc bệnh đái tháo đường loại 2 không nhận được insulin cần thiết, khiến họ có nguy cơ bị suy nhược và các biến chứng không thể phục hồi như c.hết sớm, cắt cụt chi và giảm thị lực.

Đổi mới sẽ là một trong những thành phần cốt lõi của Hiệp định, với trọng tâm là phát triển và đ.ánh giá các công nghệ chi phí thấp và các giải pháp kỹ thuật số để chăm sóc bệnh tiểu đường.

Các mục tiêu toàn cầu cần được thống nhất

Hiệp ước cũng sẽ tập trung vào việc thúc đẩy tiến trình bằng cách đặt ra các mục tiêu bao phủ toàn cầu cho việc chăm sóc bệnh tiểu đường.

“Thẻ giá toàn cầu” sẽ định lượng chi phí và lợi ích của việc đạt được những mục tiêu mới này. Hiệp ước cũng sẽ ủng hộ việc thực hiện cam kết của các chính phủ về việc đưa phòng ngừa và điều trị bệnh đái tháo đường vào chăm sóc sức khỏe ban đầu và như một phần của các gói bảo hiểm y tế toàn dân.

Mục tiêu chính của Hiệp định Đái tháo đường Toàn cầu là đoàn kết các bên liên quan chính từ khu vực công và tư nhân, đặc biệt là những người sống chung với bệnh đái tháo đường, xung quanh một chương trình nghị sự chung, để tạo ra động lực mới và đồng sáng tạo các giải pháp.

Cách tiếp cận” tất cả cùng chung tay” phản ứng đối với COVID-19 đang cho chúng ta thấy những gì có thể đạt được khi các lĩnh vực khác nhau phối hợp với nhau để tìm ra giải pháp cho một vấn đề sức khỏe cộng đồng cấp bách.

10 triệu chứng thầm lặng của bệnh tiểu đường, bạn phải lưu ý!

Dấu hiệu ban đầu của bệnh tiểu đường loại 2 đôi khi rất tinh vi, nên mọi người khó nhận ra.

10 trieu chung tham lang cua benh tieu duong ban phai luu y d19 5713167

Người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường, như t.iền sử gia đình hoặc thừa cân, nên đi khám thường xuyên – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Đây là những gì bạn cần để ý.

Bệnh tiểu đường loại 2 thường diễn ra âm thầm từ từ theo thời gian.

Chuyên gia dinh dưỡng Melissa Joy Dobbins, người phát ngôn của Hiệp hội các nhà giáo dục bệnh tiểu đường Mỹ, cho biết không phải chỉ một sớm một chiều bạn thức dậy đột ngột thấy đói bụng, khát nước và đi tiểu suốt ngày là bệnh tiểu đường đột ngột xuất hiện, mà căn bệnh này tiến triển dần dần, theo The Healthy.

Tiến sĩ Aaron Cypess, từ Viện Quốc gia về Bệnh Tiểu đường – Tiêu hóa và Bệnh thận tại Viện Y tế Quốc gia Mỹ, cho biết hầu hết mọi người đều không biết rằng họ mắc bệnh tiểu đường ở giai đoạn đầu hoặc thậm chí cả giai đoạn giữa.

Bệnh càng để lâu, không kiểm soát, càng có nguy cơ mắc các biến chứng như bệnh tim mạch, bệnh thận, cắt cụt chi, mất thị lực và tổn thương thần kinh.

Lý do là vì sự gia tăng lượng đường trong m.áu trong giai đoạn t.iền tiểu đường và tiểu đường thường không gây ra triệu chứng gì.

Vì vậy, người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường, như t.iền sử gia đình hoặc thừa cân, nên đi khám thường xuyên, chỉ cần một xét nghiệm m.áu đơn giản, tiến sĩ Cypess nói.

10 trieu chung tham lang cua benh tieu duong ban phai luu y eea 5713167

Một biến chứng của bệnh tiểu đường là tổn thương dây thần kinh, dẫn đến tê chân – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Và hãy đề phòng những triệu chứng ban đầu sau đây:

1. Đi tiểu nhiều hơn

Ở người bệnh tiểu đường, cơ thể xử lý glucose trong m.áu kém hiệu quả hơn, dẫn đến có nhiều đường hơn trong m.áu. Cơ thể sẽ loại bỏ lượng đường dư thừa này bằng cách thải nó ra ngoài qua nước tiểu.

Đi tiểu nhiều là một trong những triệu chứng ban đầu dễ bị bỏ qua của bệnh tiểu đường.

Tiến sĩ Cypess còn lo ngại, hầu hết mọi người còn không nhận ra là mình đi tiểu nhiều hơn bình thường.

Đây là dấu hiệu báo động: Phải thức giấc vào ban đêm để đi tiểu, làm gián đoạn giấc ngủ, đó có thể là một triệu chứng tiểu đường cần chú ý, theo The Healthy.

2. Khát nước hơn bình thường

Đi tiểu nhiều cũng sẽ khiến cảm thấy khát nước và uống nước nhiều hơn.

3. Sụt cân

Tiến sĩ Cypess giải thích, giảm cân là do 2 nguyên nhân: mất nước khi đi tiểu, và lượng calo mất đi do không hấp thụ tất cả calo từ đường trong m.áu.

4. Cảm thấy đói hơn bình thường

Vấn đề với bệnh tiểu đường là insulin không còn hoạt động chính xác và hoóc môn không thể vận chuyển đường huyết vào các cơ của cơ thể để làm nhiên liệu.

Điều này có thể khiến người bệnh cảm thấy đói hơn bình thường, nhưng ăn vào vẫn không thấy hết đói vì năng lượng vẫn không thể truyền đến các cơ.

5. Lúc nào cũng thấy mệt

Thỉnh thoảng bị kiệt sức là chuyện bình thường. Nhưng mệt mỏi liên tục là một triệu chứng quan trọng cần chú ý, cũng do nguồn thức ăn ăn vào để cung cấp năng lượng không được các tế bào sử dụng một cách bình thường.

Nếu một người không nhận được nhiên liệu cần thiết cho cơ thể, sẽ mệt mỏi và uể oải. Sự mệt mỏi liên tục đó có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh tiểu đường, theo The Healthy.

6. Tính khí thất thường và hay cáu kỉnh

Khi lượng đường trong m.áu giảm, người bệnh sẽ cảm thấy không khỏe và có thể trở nên nóng nảy hơn. Lượng đường trong m.áu cao có thể có các triệu chứng giống như trầm cảm.

7. Tầm nhìn có vẻ mờ

Khi phát hiện thị lực mờ, đó không phải là bệnh võng mạc tiểu đường, bệnh này gây ra do tổn thương các mạch m.áu ở phía sau mắt.

Tiến sĩ Cypess nói, thị lực mờ lúc mới chớm bệnh tiểu đường là dấu hiệu cho thấy thủy tinh thể bị chảy dịch vì nồng độ đường bên trong thủy tinh thể khác với phần còn lại của cơ thể.

Tình trạng này sẽ giảm khi thủy tinh thể đã quen với lượng đường trong m.áu mới, theo The Healthy.

Trong khoảng 6 – 8 tuần sau khi lượng đường trong m.áu đã ổn định, sẽ không bị nhìn mờ nữa, mắt sẽ điều chỉnh được.

8. Vết thương lành hơn

Lâu lành vết thương có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh tiểu đường. Tiến sĩ Cypess giải thích, hệ miễn dịch và quá trình chữa lành vết thương không hoạt động tốt khi lượng đường cao.

Ông nói, hệ miễn dịch có nhiều thành phần, và gần như tất cả chúng đều không hoạt động tốt khi đường huyết cao.

9. Bàn chân bị ngứa

Lượng đường trong m.áu tăng cao có thể gây ra các biến chứng trước khi người bệnh nhận ra mình mắc bệnh tiểu đường.

Một biến chứng là tổn thương dây thần kinh, dẫn đến tê chân, theo The Healthy.

Nghiên cứu cho thấy có tới một nửa số người mắc bệnh tiểu đường bị bệnh thần kinh ngoại vi, tổn thương thần kinh thường xảy ra ở bàn chân và chân và đôi khi cả bàn tay và cánh tay.

10. Dễ bị n.hiễm t.rùng đường tiết niệu và nhiễm nấm hơn

Lượng đường cao trong nước tiểu và vùng kín có thể trở thành nơi sinh sôi của vi khuẩn và nấm gây ra các bệnh n.hiễm t.rùng này.

Nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có nguy cơ bị n.hiễm t.rùng đường tiết niệu cao hơn. N.hiễm t.rùng tái phát đặc biệt đáng lo ngại, theo The Healthy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *