Không để bùng phát dịch khi bệnh tay chân miệng ‘vào mùa’

Bệnh tay chân miệng ở trẻ đang có dấu hiệu bùng phát tại nhiều địa phương trên cả nước, số ca mắc bệnh phải nhập viện ngày càng cao. Tại Hà Nội, số ca mắc bệnh tay chân miệng cũng đang có dấu hiệu gia tăng.

khong de bung phat dich khi benh tay chan mieng vao mua 510 5722586

Thực hiện vệ sinh phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ trong trường học. Ảnh: TTXVN

Tăng số ca mắc

Trong những ngày gần đây, tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã ghi nhận nhiều bệnh nhi đến khám và nhập viện do mắc bệnh tay chân miệng; trung bình khoảng 5 – 6 bệnh nhi/ngày; phần lớn các ca bệnh có biểu hiện nhẹ, chưa có trường hợp nặng.

Biểu hiện các ca bệnh như: Sốt nhẹ, nổi ban ở lòng bàn tay, bàn chân; các bác sĩ đã hướng dẫn về điều trị, chăm sóc tại nhà. Nhưng với những bệnh nhi có biểu hiện bệnh như: Sốt cao, mạch nhanh đã được chỉ định nhập viện theo dõi chăm sóc, phòng các biến chứng nặng.

TS.BS Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới t.rẻ e.m (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết: Tuy chưa ghi nhận nhiều ca biến chứng nặng do mắc bệnh tay chân miệng, nhưng số ca mắc bệnh này năm nay có dấu hiệu tăng đột biến so với hai năm trước. Cụ thể, nếu cùng kỳ năm 2019, Trung tâm tiếp nhận khoảng 70 ca bệnh, năm 2020, con số này là 19 – 20 ca; thì đầu năm 2021 Trung tâm đã ghi nhận hơn 120 ca. Đây là con số cần theo dõi, cảnh giác để tránh nguy cơ bùng phát dịch.

Hầu hết trẻ mắc tay chân miệng thời gian gần đây đều dưới 5 t.uổi. Thông thường diễn biến bệnh tay chân miệng trong vòng 5-7 ngày, nhưng với những trường hợp nặng thì ngay ngày đầu tiên hoặc ngày thứ 2 đã có biểu hiện rõ rệt. Mặc dù tỷ lệ trẻ bị tổn thương não do tay chân miệng không quá cao nhưng nếu trẻ bị biến chứng nặng có thể gây ra tổn thương thân não, để lại di chứng nặng như: Viêm não, tim mạch, phù phổi cấp… Ở thể tối cấp, bệnh có thể gây ra tình trạng nặng cho bệnh nhi và t.ử v.ong nếu không được chăm sóc và điều trị kịp thời.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội, trong tuần qua trên địa bàn thành phố đã ghi nhận thêm 32 trường hợp mắc tay chân miệng, cộng dồn từ đầu năm đến nay toàn thành phố đã ghi nhận 114 ca (so với cùng kỳ năm ngoái là 20 ca), số ca mắc tăng hơn 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Khổng Minh Tuấn, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đ.ánh giá: “Hiện số ca mắc tay chân miệng tại Hà Nội mới được ghi nhận rải rác, tuy nhiên trước tình hình nhiều tỉnh khu vực phía Nam đang bùng phát dịch mạnh, Hà Nội cũng tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống ngay từ đầu mùa dịch, không để dịch lây lan mạnh. Nhất là trong giai đoạn thời tiết chuyển mùa hè nóng, ẩm là điều kiện thuận lợi cho virus gây bệnh phát triển, lây lan”.

Nâng cao cảnh giác phòng bệnh

Theo Sở Y tế Hà Nội, bệnh tay chân miệng là dịch bệnh lưu hành thường xuyên, hằng năm trên địa bàn vẫn ghi nhận từ 1.000 – 3.000 trường hợp mắc. Hiện bệnh đã bắt đầu “vào mùa”, số ca mắc có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, Hà Nội đã chỉ đạo các địa phương, các Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trung tâm Y tế các địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng trong trường học.

Cụ thể, Thành phố Hà N.ội yêu cầu các địa bàn tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng bệnh cho giáo viên, học sinh, khuyến cáo phụ huynh khi phát hiện trẻ có dấu hiệu mắc bệnh phải thông báo cho nhà trường và cơ sở y tế để có biện pháp cách ly điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, nhà trường phải có các biện pháp xử lý môi trường để phòng, chống bệnh tay chân miệng như: Vệ sinh lớp học (sàn nhà, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập…) bằng xà phòng hoặc chất diệt khuẩn cloramin B theo quy định.

Đồng thời, các địa bàn phải tăng cường kiểm tra, đôn đốc các cơ sở giáo dục, đặc biệt là các trường mầm non, tiểu học, các nhóm trẻ, nhà trẻ, gia đình… nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng theo hướng dẫn của ngành y tế.

Để phòng bệnh, mỗi người dân cũng cần thực hiện tốt các biện pháp đơn giản, dễ thực hiện hàng ngày như: Vệ sinh môi trường sống, vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, thực hiện ăn sạch, ở sạch, vệ sinh đồ chơi cho trẻ nhỏ…

TS.BS Nguyễn Văn Lâm cũng khuyến cáo: Bệnh tay chân miệng là bệnh lây qua tiêu hóa, tiếp xúc, giọt b.ắn và lây từ người sang người. Vì vậy điều kiện khí hậu, môi trường tập trung đông người, thói quen vệ sinh là yếu tố làm cho lây bệnh. Để phòng bệnh tay chân miệng, mỗi người cần phải bảo đảm giữ khoảng cách, giữ thói quen vệ sinh tay, đồ chơi của trẻ phải giữ sạch để tránh tình trạng lây chéo.

Theo đó, tại mỗi gia đình, cha mẹ cần cho trẻ ăn chín, uống sôi, sử dụng thực phẩm dễ tiêu, bảo đảm dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Với những trẻ mắc bệnh theo dõi tại nhà, hằng ngày cha mẹ cần vệ sinh thân thể cho trẻ, khi tắm tránh gió lùa. Với những nốt trong họng phải cho trẻ súc miệng và bôi thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Cha mẹ cũng cần cho trẻ sử dụng thuốc hạ sốt đúng liều, cách sáu giờ mới dùng thuốc lại một lần để tránh gây ngộ độc cho trẻ.

Bình Định tập trung ứng phó bệnh tay, chân, miệng ở t.rẻ e.m

Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết, từ đầu năm đến ngày 8/4, số ca mắc tay chân miệng trên toàn tỉnh là 170 ca, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2020.

binh dinh tap trung ung pho benh tay chan mieng o tre em df6 5691736

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng là biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh tay chân miệng. – Ảnh: syt.binhdinh.gov.vn

Theo ông Hùng, những ngày gần đây, bệnh tay chân miệng ở t.rẻ e.m trong tỉnh tăng cao. Chỉ tính riêng 3 tuần gần đây, tỉnh Bình Định ghi nhận 130 ca mắc bệnh tay chân miệng, trong đó có một bệnh nhi 19 tháng t.uổi t.ử v.ong. Hiện Bình Định có 7 ổ dịch, 9/11 huyện, thị trong toàn tỉnh đã ghi nhận có trường hợp mắc tay chân miệng (trừ huyện Vĩnh Thạnh, An Lão).

Trước tình hình ca mắc tay chân miệng tăng cao, ngành Y tế Bình Định đã tổ chức chiến dịch khử trùng tại các huyện, thành phố trong tỉnh. Đồng thời, thực hiện truyền thông, phát tờ rơi, khuyến khích người dân tích cực tham gia công tác phòng, chống bệnh tay chân miệng.

Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố, Bệnh viện Bình Định và Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình khẩn trương kiểm tra, rà soát về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất, vật tư y tế tại đơn vị, bảo đảm sẵn sàng tiếp nhận và điều trị bệnh tay chân miệng; sẵn sàng hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn cho các địa phương khi có yêu cầu hỗ trợ.

Ông Hùng nhận định, thời gian tới, tình hình dịch bệnh tay chân miệng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gia tăng số ca mắc, do đó người dân và cộng đồng cần thực hiện các biện pháp để chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng nhiều lần trong ngày; thực hiện ăn chín, uống chín, vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng; đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng…

Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu mắc bệnh như sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông, cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để tránh bệnh diễn biến nặng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *