Thủ thuật điều trị chứng ù và điếc tai

Chứng ù tai và điếc chủ yếu do can âm hư. Trong cuộc sống thường xảy ra hiện tượng một người tức giận thì bệnh của kinh mạch sẽ lập tức xuất hiện.

Có trường hợp tức giận khiến không ăn, ngủ được, hoặc một số phụ nữ bị hành kinh khi tức giận. Đông y cho rằng, tất cả bệnh tật đều do khí mà ra. Khi một người tức giận, toàn bộ hệ thống âm ba sẽ bị chặn, khiến cơ chế dẫn khí của tai dễ bị tắc nghẽn, kèm theo đó là chứng ù tai và điếc.

Trong xã hội hiện đại, áp lực công việc nhiều, tinh thần căng thẳng quá mức cộng với những mối quan hệ phức tạp giữa con người với nhau, tình trạng này dễ gây ra những thay đổi bất thường về tâm lý như lo lắng, nóng nảy, trầm cảm… từ đó dẫn đến tắc nghẽn kinh lạc, ù tai và điếc tai.

Ngoài ra, ù và điếc tai còn liên quan đến thiếu khí. Thiếu khí dạ dày cũng gây ù tai, điếc tai. Bởi nếu bụng rỗng thì mạch sẽ sa xuống, người nào kiệt sức thì bị ù tai. Vì tai là nơi có nhiều kinh mạch đi qua, con người ăn uống không điều độ sẽ làm tổn thương khí dạ dày. Tinh khí của thủy không thể chuyển hóa thành chất dinh dưỡng bình thường để nuôi cơ thể.

thu thuat dieu tri chung u va diec tai 193 5718135

Theo Đông y, thận mở ra tai. Ù, điếc tai còn liên quan trực tiếp đến sự thiếu hụt của tinh khí. Cho nên, khi điều trị ù, điếc tai cần tăng cường, bồi bổ tinh khí và sinh lực của thận.

Bấm huyệt thính cung, nhĩ môn, chi câu, dịch môn, dương lăng tuyền, thái khê, thái xung, nội quan để khai thông kinh mạch tam tiêu, thông tâm- can- thận, trấn tĩnh thần kinh. Cần tập trung vào huyệt nội quan, đây là một trong những huyệt đạo ngoại tâm mạc, nơi có 8 điểm giao nhau của kinh mạch, có tác dụng trị liệu tốt trong việc cân bằng thần kinh, điều hòa khí và hồi sức cho cơ thể. Nội quan có tác dụng rõ rệt khi phong bế.

Khi khí và huyết nghịch hành hỗn loạn, gây tắc nghẽn kinh mạch, châm huyệt nội quan để khai thông. Bên cạnh đó, có thể hỗ trợ thêm một thủ thuật như sau để việc chữa trị được bổ trợ, nhằm đạt hiệu quả tốt: Đưa đầu bàn tay của hai tai vào hai lỗ tai, sau đó xoay nhẹ vào trong.

Sau khi xoay khoảng 20-30 giây, đột ngột kéo ngón tay về phía trước. Trước khi thực hiện cần làm vệ sinh các ngón tay, móng tay phải được cắt tỉa để không làm tổn thương cho tai. Đầu ngón tay giữa là huyệt của kinh mạch màng tim, thuộc về tim và tai. Động tác này có thể thúc đẩy tim, thận giao nhau, không chỉ có tác dụng dưỡng tim mà còn bổ thận khí, làm giảm huyết áp; có tác dụng đặc biệt hữu ích đối với người cao t.uổi.

‘B.ắn’ 10 điếu thuốc lào mỗi ngày, người đàn ông mọc u lệch mặt

Người đàn ông nghiện thuốc lào từ khi mới 14 t.uổi, ngày nhiều nhất hút 10 điếu. Gần đây ông mọc u lớn ở mang tai gây lệch mặt.

3 ngày sau ca phẫu thuật u tuyến nước bọt ở mang tai trái, ông Thành khoe sức khoẻ đã hồi phục hoàn toàn, vết mổ khô, không có dịch, không đau đớn. Ông đang chờ kết quả sinh thiết khối u tại 2 bệnh viện để xác định u lành hay ác tính.

Bệnh nhân Đinh Bá Thành, 59 t.uổi ở Thái Bình chia sẻ, cách đây 2 năm, trong một lần ngủ trưa ông tình cờ phát hiện mang tai trái có một khối u nhỏ, cứng, ấn vào không đau.

Công việc làm nông bận bịu khiến ông bẵng quên. Gần đây ông thấy khối u to nhanh làm mặt lệch hẳn sang một bên, nuốt vướng kèm đau tức, đặc biệt khi nằm nghiêng.

Ông kể, bản thân hút thuốc lào từ khi mới 14 t.uổi, đến nay đã 45 năm, ngày nhiều nhất hút 10 điếu.

Khi đến Bệnh viện Việt Nam – Cuba thăm khám, bác sĩ chẩn đoán ông mắc u tuyến nước bọt Warthin. Khi lấy ra, khối u có kích cỡ 2x3cm, bên trong chứa nhiều dịch.

ban 10 dieu thuoc lao moi ngay nguoi dan ong moc u lech mat b44 5718104

Bác sĩ kiểm tra lại vết mổ cho bệnh nhân Thành sau 3 ngày phẫu thuật cắt bỏ khối u 2x3cm ở mang tai

Nằm sát phòng ông Thành là trường hợp bệnh nhân Nguyễn Văn Tâm, 43 t.uổi ở Hà Nội. Anh Tâm đã từng 2 lần phẫu thuật u tuyến nước bọt nhưng 4 năm nay lại tát phát, đè đẩy dây thần kinh, lệch mặt trái.

Anh Tâm có t.iền sử nghiện t.huốc l.á suốt 20 năm nay, mỗi ngày hút 10 điếu. Khối u của anh Tâm là dạng hỗn hợp, có kích cỡ khoảng 3x4cm, bác sĩ chỉ định phẫu thuật bóc sạch, xong bệnh nhân bị huyết áp cao nên chưa thể can thiệp.

BS Nguyễn Thanh Thái, Trưởng khoa Phẫu thuật hàm mặt, Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba cho biết, khối u tuyến nước bọt hầu hết là lành tính, hay gặp ở tuyến mang tai, chiếm 5-10% khối u vùng hàm mặt.

ban 10 dieu thuoc lao moi ngay nguoi dan ong moc u lech mat 83d 5718104

Khối u kích cỡ lớn ở mang tái trái bệnh nhân Tâm

ban 10 dieu thuoc lao moi ngay nguoi dan ong moc u lech mat aae 5718104

BS Nguyễn Thanh Thái xem lại phim cộng hưởng từ của bệnh nhân

Khối u tuyến nước bọt đặc biệt hay gặp ở bệnh nhân nam 40-60 t.uổi có t.iền sử nghiện t.huốc l.á, thuốc lào. Tuy nhiên bệnh viện cũng từng tiếp nhận bệnh nhân nữ 64 t.uổi nghiện t.huốc l.á mắc u này.

“U tuyến nước bọt gồm thể hỗn hợp hoặc Warthin, phần lớn lành tính nhưng nếu để muộn có thể gây liệt mặt, xuất huyết trên da, tê bì, ù tai, thậm chí tiến triển thành ung thư, khi đó sau phẫu thuật bệnh nhân sẽ phải xạ trị, hoá trị”, BS Thái thông tin.

Theo BS Thái, khi bóc u tuyến nước bọt phải hết sức lưu ý, tránh chạm vào dây thần kinh có thể gây liệt mặt,xuất huyết, nếu để sót u sẽ tái phát. Để tránh u “mọc” lại, một số trường hợp phải cắt rộng bán phần khối mang tai.

Để phát hiện sớm u tuyến nước bọt, người dân cần định kỳ khám sức khoẻ, khi phát hiện khối bất thường vùng hàm mặt cần đến các bệnh viện, chuyên khoa hàm mặt để kiểm tra.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *