10 thực phẩm lành mạnh giúp giải độc và làm sạch cơ thể một cách tự nhiên

10 thực phẩm lành mạnh giúp giải độc và làm sạch cơ thể một cách tự nhiên

Hương Giang14:45 21/04/2021Theo dõi VGT trênViệt Nam phát hiện thêm 2 trẻ nhỏ mắc bệnh hiếm gặp trên thế giớiNgộ độc thực phẩm trong trường học: Sai một li có thể đi một dặm

Thường xuyên bổ sung các thực phẩm sau đây vào chế độ ăn uống sẽ giúp thanh lọc, giải độc cơ thể hoàn toàn tự nhiên một cách đơn giản và hiệu quả nhất.

Cuộc sống hiện đại, nhịp sống vội vã khiến mọi người không có đủ thời gian để tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh. Kết quả là chúng ta vô tâm tiêu thụ nhiều loại thực phẩm không tốt cho sức khoẻ và gây áp lực lên các cơ quan. Những ảnh hưởng xấu có thể không xuất hiện ngay lập tức nhưng chắc chắn về lâu dài sẽ gây nguy hại.

Hãy xem xét danh sách các loại thực phẩm lành mạnh mà mọi người có thể dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày để giải độc và làm sạch cơ thể một cách tự nhiên.

Củ cải đường

10 thuc pham lanh manh giup giai doc va lam sach co the mot cach tu nhien 222 5718164

Củ cải đường chứa sắt, canxi và chất chống oxy hóa betaine – một sắc tố thực vật tạo nên màu đỏ đặc biệt. Betaine cải thiện cấu trúc tế bào, sửa chữa và tái tạo các tế bào trong gan (trung tâm giải độc chính của cơ thể). Gan bảo vệ cơ thể khỏi tất cả các chất độc mà cơ thể đã tiếp xúc, vì vậy bổ sung một loại rau giải độc tự nhiên sẽ giúp ích rất nhiều.

Hấp hoặc luộc củ để nguyên vỏ để giữ tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng. Nướng cũng là những lựa chọn hấp dẫn cho món ăn kèm. Sử dụng củ cải đường để làm sinh tố đang trở nên phổ biến hơn trên khắp thế giới hoặc bào sống để làm salad.

Hành tây và tỏi

10 thuc pham lanh manh giup giai doc va lam sach co the mot cach tu nhien 18e 5718164

Cả hai đều chứa flavonoid giúp sản xuất glutathione, một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất của gan. Chúng kích thích gan sản xuất các enzym giải độc, giúp lọc các chất cặn bã độc hại ra khỏi hệ tiêu hóa. Ngoài ra, chúng giúp giảm bớt một số gánh nặng cho cơ quan chăm chỉ này, mang đặc tính kháng khuẩn, chống ký sinh trùng và tăng cường miễn dịch mạnh mẽ.

Bất kỳ chế độ ăn giải độc nào cũng phải bao gồm 2 thành phần này. Tỏi sống hoặc tỏi chiên có thể là một bổ sung tuyệt vời cho món salad. Tỏi nướng tự làm với bánh quy giòn là một món ăn nhẹ giải độc tuyệt vời cho một ngày bận rộn.

Rau xanh

10 thuc pham lanh manh giup giai doc va lam sach co the mot cach tu nhien da5 5718164

Các loại rau có lá màu xanh đậm giúp đường tiêu hóa tăng cường chất diệp lục để giải độc. Nó có khả năng kết nối với các chất độc và các gốc tự do khác để biến chúng thành các nguyên liệu trung tính. Diệp lục cũng làm sạch các kim loại nặng tích tụ trong cơ thể, mang đặc tính chống viêm, và kiềm hóa để giúp loại bỏ tính axit của chất lỏng trong cơ thể.

Thực phẩm hiện đại có hàm lượng axit cao, vì vậy hãy đảm bảo nhà bếp có đầy đủ các loại rau lá xanh đậm hữu cơ khác. Thêm cỏ lúa mì vào sinh tố hoặc nước trái cây, súp rau cải bó xôi thơm ngon, hoặc nướng cải xoăn với dầu ô liu là những cách đơn giản và hấp dẫn để bổ sung rau xanh.

Nước chanh

10 thuc pham lanh manh giup giai doc va lam sach co the mot cach tu nhien e76 5718164

Trái cây họ cam quýt rất tốt cho hệ tiêu hóa vì chúng chứa đầy vitamin C và giàu chất chống oxy hóa. Hợp chất mạnh mẽ này kích hoạt các enzym gan để giúp chuyển hóa chất độc thành dạng hòa tan trong nước và tạo cú hích khi đường ruột bị ứ đọng. Điều này có nghĩa là tất cả các chất cặn bẩn có thể dễ dàng được đào thải khỏi cơ thể.

Hãy bắt đầu buổi sáng bằng ly nước ấm pha với nước cốt của một quả chanh hoặc vài lát chanh, một chút muối biển mật ong hay xi-rô cây phong. Uống hỗn hợp này khi bụng đói để tăng cường mức năng lượng trong ngày và đi tiểu tốt hơn, cũng như làm da đẹp hơn.

Hạt và quả hạch

10 thuc pham lanh manh giup giai doc va lam sach co the mot cach tu nhien 191 5718164

Nếu không thể không ăn vặt, hãy cố gắng lựa chọn là những đồ ăn vặt cho sức khỏe. Luôn luôn chuẩn bị một túi các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt lanh hoặc hạt hướng dương trong ngăn kéo bàn làm việc để có thể nhấm nháp khi đói.

Ăn hạnh nhân thường xuyên sẽ giúp loại bỏ tất cả các chất béo tích tụ xung quanh gan. Quả óc chó có hàm lượng axit arginine cao, giúp gan giải độc amoniac. Chúng cũng rất tốt để giúp não hoạt động tốt hơn.

Hạt lanh giúp cải thiện tâm trạng. Khi xay nhuyễn, chúng cung cấp chất xơ giúp thải độc tố ra khỏi đường ruột. Thêm vào đó, chất xơ trong hạt lanh hỗ trợ ngăn cảm giác thèm ăn và giảm cân.

Hạt hướng dương cung cấp magiê, một khoáng chất giúp giữ mức huyết áp bình thường, duy trì nhịp tim ổn định và tăng cường phân giải lipid (quá trình cơ thể giải phóng chất béo từ các cơ sở dự trữ).

Sữa chua

10 thuc pham lanh manh giup giai doc va lam sach co the mot cach tu nhien 370 5718164

Sữa chua chứa nhiều men vi sinh và cung cấp lợi khuẩn lành mạnh để củng cố hệ thực vật tự nhiên, giúp tiêu hóa và tăng cường phản ứng miễn dịch của cơ thể. Về cơ bản, sữa chua đưa vi khuẩn tốt vào đường ruột để khởi động quá trình tiêu hóa và giúp loại bỏ độc tố.

Trà bồ công anh và trà xanh

10 thuc pham lanh manh giup giai doc va lam sach co the mot cach tu nhien 26a 5718164

Trà bồ công anh giúp lọc các chất độc và chất thải ra khỏi m.áu. Trà xanh giàu chất chống oxy hóa hơn nhiều so với trà đen hoặc trà ô long, mặc dù chúng đều có nguồn gốc từ cùng một loại thực vật. Caffeine có trong trà xanh mang lại năng lượng, đồng thời có tác dụng lợi tiểu, giảm đầy hơi bằng cách chống giữ nước.

Gừng

10 thuc pham lanh manh giup giai doc va lam sach co the mot cach tu nhien ba0 5718164

Gừng là một nguyên liệu phổ biến giúp giảm đầy hơi, giữ cho ruột kết hoạt động bình thường và giải phóng nó khỏi chất thải và độc tố xấu. Gừng hỗ trợ và cải thiện sản xuất axit dạ dày, do đó, t.iêu d.iệt ký sinh trùng và bảo vệ cơ thể khỏi n.hiễm t.rùng. Nó cũng làm cho dịch tiêu hóa lưu thông, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài ra, gừng còn tăng cường sự trao đổi chất và hỗ trợ các chức năng gan trong cả ngày dài.

Cà rốt

10 thuc pham lanh manh giup giai doc va lam sach co the mot cach tu nhien b66 5718164

Cà rốt rất giàu glutathione và là một trong những loại rau có tác dụng giải độc mạnh nhất. Chúng cũng chứa nhiều beta-carotene và vitamin A. Cà rốt có lợi ích tim mạch tuyệt vời và giúp cải thiện các chức năng miễn dịch tổng thể.

Một cách để giải độc cơ thể là tránh xa các thực phẩm chế biến. Hoặc ăn cà rốt, các loại rau sống khác và uống nước ép rau vài lần một ngày sẽ giúp loại bỏ nhiều độc tố.

Dưa chuột

10 thuc pham lanh manh giup giai doc va lam sach co the mot cach tu nhien 5e4 5718164

Dưa chuột hiếm khi nhận được sự chú ý xứng đáng, mặc dù chúng chứa đầy những lợi ích sức khoẻ. Một trong những lợi ích đó là giải độc cơ thể vì chúng hỗ trợ đường tiêu hóa và làm sạch gan. Dưa chuột là một loại thực phẩm lợi tiểu tự nhiên, có nghĩa là chúng giúp cơ thể sản xuất nhiều nước tiểu hơn để rửa sạch độc tố và chất thải từ m.áu và ruột. Dưa chuột cũng làm giảm đầy hơi và tình trạng giữ nước, đây là lý do tuyệt vời để dùng nó sau một đêm ăn mặn hoặc uống rượu.

5 loại rau bạn đừng “chăm ăn” kẻo rước bệnh vào người

Không thể phủ nhận rau xanh luôn là trợ thủ đắc lực nhằm nâng cao sức khỏe cho con người, chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể giúp chúng ta ngăn ngừa được bệnh ung thư, kiểm soát cân nặng…

Thế nhưng, có một số loại rau giảm cân rất tốt khi ăn điều độ nhưng đến nay lại phản tác dụng ngược lại.

5 loai rau ban dung cham an keo ruoc benh vao nguoi 213 5706981

Ảnh minh họa. https://dulich.petrotimes.vn/

Từ lâu, rau xanh luôn đứng trong top đầu giúp nâng cao sức khỏe đặc biệt là đối với chị em phụ nữ bởi chúng chứa nhiều dưỡng chất như vitamin, chất xơ, canxi, chất chống oxi hóa… tạo cảm giác no lâu hạn chế được cơn thèm ăn vặt nên đối với chị em đây là một phương pháp giảm cân rất tốt.

Tốt là như vậy nhưng bạn cũng nên cẩn thận với 5 loại rau sau bởi nó sẽ khiến cơ thể gặp nhiều tác dụng phụ nếu làm dụng quá nhiều.

Nấm: Gây phát ban

Trong nấm chứa nhiều vitamin D, là chất giàu dinh dưỡng nhiều hơn cả thịt động vật. Hơn nữa, giá thành rẻ, dễ tìm. Mặc dù tốt là như vậy, nhưng nếu quá lạm dụng thực phẩm này sẽ khiến cơ thể không dung nạp hết chất dinh dưỡng, thậm chí còn gây phát ban toàn thân, gây lạnh bụng và khó tiêu nhiều ngày.

Cà rốt: Làm da ngả thành màu cam

Cà rốt là loại thực phẩm chứa nhiều nguyên tố vi lượng và các vitamin giúp điều tiết cơ năng sinh lý của cơ thể, tăng cường thể chất, cải thiện hệ miễn dịch và ngừa bệnh tim mạch. Đặc biệt chúng còn giàu vitamin A hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt và cải thiện thị lực.

Nhưng nếu ăn nhiều thực phẩm này sẽ làm lan da chuyển thành màu cam mà rõ nhất ở lòng bàn chân và lòng bàn tay do beta-carotene dư thừa sẽ không thể đi vào m.áu, khiến chúng lắng lại dưới da và làm da bị đổi màu.

Củ cải đường: Làm nước tiểu thành màu hồng

Củ cải đường có màu sắc đẹp mắt, hương vị thơm ngon nên được nhiều gia đình ưa chuộng. Chúng chứa nhiều chất sắt, vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa hỗ trợ tăng cường sức khỏe mắt lẫn gan. Ăn loại củ này thường xuyên cũng giúp hạ huyết áp và kiểm soát chất béo trung tính trong m.áu.

Nếu một ngày bạn thấy nước tiểu có màu hồng điều đó phản ánh bạn đã dung nạp quá nhiều củ cải đường, do lượng sắc tố thực vật và hóa chất trong củ cải đường làm thay đổi màu nước tiểu như vậy.

Đậu lăng: Gây khó tiêu, đầy bụng

Có thể khẳng định rằng, đậu lăng chính là “tiên dược” cho sức khỏe tổng thể. Chúng sở hữu chất selen có khả năng chống viêm, ngăn ngừa tổn thương các mã gen DNA nên giảm nguy cơ mắc ung thư. Thêm vào đó, đậu lăng cũng giàu folate tốt cho thai phụ, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh bẩm sinh ở thai nhi.

Tuy nhiên, đậu lăng cũng chứa một số chất kháng dinh dưỡng như trypsin và phytic acid, làm giảm khả năng hấp thụ dưỡng chất trong cơ thể. Ăn quá nhiều loại đậu này cũng gây khó tiêu, đầy bụng trong vài ngày liên tục. Nếu bạn có hệ tiêu hóa yếu thì phải hạn chế hết sức kẻo sinh bệnh.

Súp lơ: Đau dạ dày, tăng gánh nặng lên hệ tiêu hóa

Hầu như các loại súp lơ đều chứa nhiều dưỡng chất cùng phenolic – một hợp chất chống oxy hóa, kháng viêm, kháng ung thư… giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh tim mạch và tình trạng viêm mãn tính. Chưa kể súp lơ cũng là loại rau có lượng calo cực thấp, phù hợp cho phụ nữ ăn để giảm cân.

Không ai phủ nhận được hàng tá lợi ích của súp lơ, nhưng không phải vì vậy mà ăn nhiều là tốt. Cụ thể, súp lơ có chứa hợp chất raffinose mà cơ thể con người không thể hấp thụ. Nếu ăn quá nhiều sẽ khiến chúng bị tích tụ tại đại tràng và dẫn đến đau dạ dày, từ đó làm tăng gánh nặng lên hệ tiêu hóa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *