Uống nhầm methadone, cháu bé 15 t.uổi bị ngộ độc nhập viện cấp cứu

Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai tiếp nhận một bệnh nhân nam 15 t.uổi, bị ngộ độc sau khi uống dung dịch methadone để trong tủ lạnh.

Theo lời kể của người nhà, khoảng 12h trưa 19/4, cháu H.Q.Đ (15 t.uổi, ở Hà Nội) đi học về, mở tủ lạnh thấy chai nước dung dịch màu hồng liền lấy để uống giải khát. Sau vài tiếng, cháu xuất hiện tình trạng khó thở, buồn nôn, nổi mẩn ngứa toàn thân, phù nề mi mắt kèm theo các biểu hiện của ngộ độc.

Bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp, được đặt ống nội khí quản, hỗ trợ hô hấp. Sau một ngày điều trị tích cực, giải độc, tình trạng của cháu đã ổn định trở lại, qua giai đoạn nguy kịch, tuy nhiên cần tiếp tục được theo dõi chặt chẽ.

uong nham methadone chau be 15 tuoi bi ngo doc nhap vien cap cuu 7e5 5719936

Uống nhầm methadone, cháu bé 15 t.uổi bị ngộ độc nhập viện cấp cứu. (Ảnh minh họa)

Theo BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, đây không phải là trường hợp đầu tiên bị ngộ độc do uống nhầm methadone. Trước đó, Trung tâm Chống độc cũng đã tiếp nhận và điều trị cho một số trường hợp khác cũng bị ngộ độc do uống nhầm methadone. Các cháu cũng uống nhầm dung dịch methadone tại gia đình do tưởng là nước dâu hay nước ngọt.

Methadone là chất trong nhóm opioids, được dùng thay thế cho m.a t.úy, đặc biệt là h.eroin trong chương trình quản lý bệnh nhân cai nghiện. Với người nghiện, uống dung dịch methadone vào sẽ đỡ lên cơn vật nhưng với người bình thường, khi uống chất này rất dễ gây ngộ độc kéo dài nhiều ngày, có thể dẫn tới ngừng thở, hôn mê, t.ử v.ong. Những trường hợp ngộ độc methadone rất nặng, độc tính giống h.eroin nhưng thời gian ngộ độc còn kéo dài hơn.

BS Nguyên cho rằng, hiện những người nghiện được quản lý tại Trung tâm, được cấp phát thuốc (methadone) uống tại chỗ. Thời gian tới, nếu người nghiện được phép mang chất này về nhà sử dụng, uống tại gia đình thì việc quản lý cần chặt chẽ hơn nếu không sẽ có nhiều trường hợp bị ngộ độc do uống nhầm, không kể t.rẻ e.m mà người lớn cũng rất dễ nhầm lẫn.

Bác sĩ cũng khuyến cáo, trong trường hợp phát hiện người thân uống nhầm methadone, nếu bệnh nhân còn tỉnh táo thì có thể cho uống nước và gây nôn. Trường hợp bệnh nhân có biểu hiện chậm chạp, thở khò khè, cần tiến hành hô hấp nhân tạo tại chỗ theo điều kiện sẵn có và nhanh chóng gọi cấp cứu 115 để đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất./.

Chuyên gia chống độc BV Bạch Mai: Trong tinh dầu đuổi muỗi có hóa chất cypermethrine diệt côn trùng

Trong mẫu hóa chất do gia đình gửi tới được xét nghiệm tại Viện Pháp y Quốc gia có phát hiện chất cypermethrine. Đây là một hóa chất diệt sâu, diệt muỗi, diệt côn trùng nói chung, có thể dùng để diệt và đuổi muỗi.

chuyen gia chong doc bv bach mai trong tinh dau duoi muoi co hoa chat cypermethrine diet con trung f2a 5714097

Bệnh nhân K. bị ngộ độc do xông tinh dầu đuổi muỗi đang điều trị tại BV Bạch Mai

Ngày 18/4, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai) cho biết, trung tâm vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 t.uổi và 36 t.uổi, ở Hòa Bình) bị ngộ độc do xông tinh dầu đuổi muỗi.

Bệnh nhân cho biết, thời gian gần đây gia đình đã dùng tinh dầu dạng xông hơi trong gia đình với mục đích đuổi muỗi. Sản phẩm này gia đình mua ở một cửa hàng tạp hóa, thông tin hoàn toàn bằng tiếng Hàn Quốc, không có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt và cũng không biết có được cơ quan có thẩm quyền kiểm soát hay không. Gia đình đã sử dụng xông hơi liên tục 24 tiếng và trong nhiều ngày liền.

Sau vài ngày, các thành viên trong gia đình bắt đầu có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, chóng mặt nên người thân đưa đến BV cấp cứu. Tại BV, kết quả kiểm tra chụp cộng hưởng từ sọ não và các xét nghiệm là bình thường. Tuy nhiên, anh K. (người chồng) xuất hiện thêm triệu chứng giảm khả năng khứu giác.

chuyen gia chong doc bv bach mai trong tinh dau duoi muoi co hoa chat cypermethrine diet con trung 64a 5714097

Lọ tinh dầu đuổi muỗi gia đình bệnh nhân đã dùng

Theo bác sĩ Nguyên, đây là trường hợp đầu tiên chúng ta ghi nhận người dân sử dụng hóa chất xông hơi trong gia đình bị nhiễm độc. Trung tâm Chống độc cũng tiếp nhận một số trường hợp khác hít một số dạng hương đốt cháy hoặc tinh dầu do mục đích khác nhau. Có một số người trẻ lạm dụng hít hương liệu này vào để tạo cảm giác phê/hưng phấn. Đây là một xu hướng mới mà mọi người cũng nên cảnh giác.

Bác sĩ Nguyên cũng cho biết, trong mẫu hóa chất do gia đình gửi tới được xét nghiệm tại Viện Pháp y Quốc gia có phát hiện chất cypermethrine. Đây là một hóa chất diệt sâu, diệt muỗi, diệt côn trùng nói chung, có thể dùng để diệt và đuổi muỗi. Tuy nhiên, hiện chưa biết được trong đó có thêm các dung môi khác hay không, cần phải kiểm tra tiếp. Bởi nhiều sản phẩm hiện nay thường được trộn thêm một số dung môi mà độc tính có khi còn cao hơn một số chất chính. Khi hít vào sẽ dễ có độc tính trên thần kinh, tác động lên não.

Cũng theo bác sĩ Nguyên, trên thị trường hiện nay có nhiều loại tinh dầu, hóa chất đuổi muỗi với giá rất rẻ. 30.000 đồng-50.000 đồng. Qua đây, để phòng tránh nguy cơ ngộ độc từ hóa chất đuổi muỗi, diệt muỗi, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên mua sản phẩm có rõ nguồn gốc xuất xứ, được kiểm soát bởi cơ quan có thẩm quyền. Nếu là sản phẩm nước ngoài cần có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt một cách rõ ràng.

Hơn nữa, gia đình không nên vừa ở trong phòng đóng kín cửa, vừa sử dụng máy xông đuổi muỗi. Bởi khi đó, người trong phòng sẽ hít toàn bộ hóa chất đó, như vậy muỗi bay đi còn người thì ở lại. Khi hít phải hóa chất độc trong nhiều ngày, nhiều giờ liền thì tự bản thân chúng ta sẽ gây độc cho chúng ta. Ban đầu dùng một lần có thể ít độc nhưng nếu chúng ta dùng trong nhiều ngày liên tục thì nguy cơ ngộ độc sẽ rất cao, kể cả những hóa chất có độc tính thấp, bác sĩ Nguyên nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *