Mẹ có biết mất cân bằng vi sinh đường ruột là nguyên nhân gây biếng ăn?

Trẻ biếng ăn kéo dài nếu không khắc phục kịp thời sẽ ảnh hưởng đến phát triển tầm vóc và trí tuệ của trẻ. Vậy các ông bố, bà mẹ nên làm thế nào?

Chứng biếng ăn ở trẻ khá phổ biến

Bé Tôm (sinh năm 2020) lười ăn từ những ngày đầu. Cậu bé gần 3 tuổi cân nặng chỉ 10kg. Mỗi bữa ăn, mẹ bé ví như “cuộc chiến”. Tôm ăn một bát cháo gần 90 phút, một ly sữa 150ml hết cả tiếng. Do đó, đến bữa ăn người mẹ 28 tuổi này kêu cả chồng, mẹ chồng, thậm chí hàng xóm sang thu hút để bé quên cảm giác đang trong bữa ăn.

“Chỉ chực chờ Tôm mải nghịch hoặc cười đùa, tôi vội vàng bón đồ ăn cho con. Thực sự là tôi cũng mệt mỏi vì chứng biếng ăn của bé”, chị Ba nói.

1 16842247073631199984819

Gia đình anh Thành (ngụ tại Thanh Xuân, Hà Nội) cũng tương tự. Cậu bé Mít (2,5 tuổi) chỉ thích ăn một vài đồ ngọt như snack, bánh kem, bánh quy. Bé thường không muốn ăn trong các bữa chính, chỉ ăn ít rau quả hay thịt cá. Ai mách có thực phẩm nào kích thích ăn là vợ chồng đều mua về. “Tôi cũng đưa con đến phòng khám của Viện Dinh dưỡng, phòng khám của Bệnh Viện Nhi vài lần nhưng cho con uống thuốc còn khó hơn cả cho ăn”, ông bố trẻ chia sẻ. Vì con lười ăn nên nhiều lúc thấy con muốn ăn đồ ngọt thay vì bữa chính, vợ chồng anh đành để mặc vì “dù sao cũng còn có chút đồ ăn vào dạ dày con”, anh kể.

Bé biếng ăn vì mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, cách làm của chị Ba, anh Thành hay chị Hoa là không hiệu quả bởi có thể họ chưa hiểu được nguyên nhân sâu xa.

Theo chuyên gia cho biết, hệ tiêu hóa của trẻ dưới 7 tuổi chưa hoàn thiện, hệ vi sinh đường ruột dễ bị rối loạn, khiến trẻ dễ bị đầy bụng, khó tiêu, kém hấp thu, qua đó làm giảm hoặc mất cảm giác thèm ăn,… dẫn đến biếng ăn.

Các bác sĩ nhi và dinh dưỡng cho rằng, tối ưu tỷ lệ lợi khuẩn – hại khuẩn ở mức 85% – 15% là cần thiết để cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ. Chế độ ăn của trẻ cần đa dạng, đủ chất, có chất xơ – nguyên liệu cho các lợi khuẩn và bổ sung thực phẩm chứa lợi khuẩn hàng ngày để tối ưu hệ vi sinh đường ruột.

Tuy nhiên, hệ vi sinh đường ruột luôn biến động, dễ mất đi tỷ lệ trên do rất nhiều nguyên nhân và lợi khuẩn dễ bị bất hoạt trong dạ dày do nồng độ axit cao tại đây. Hơn nữa, lợi khuẩn cũng bị già và được thải ra ngoài theo đường tiêu hóa. Vì thế các chuyên gia khuyên nên bổ sung lợi khuẩn và cung cấp cho bé các dưỡng chất có ích cho chuyển hóa như lysin, kẽm, vitamin,… mỗi ngày

Gần đây, gia đình anh Thành bắt đầu cho con uống sữa chua men sống chứa lợi khuẩn và có bổ sung lysin, kẽm, vitamin sau khi được người quen mách nước. “Lúc này tôi đã biết bổ sung lợi khuẩn sẽ giúp hệ vi sinh đường ruột tối ưu giúp đường tiêu hóa của con tốt hơn và hạn chế biếng ăn”, anh Thành chia sẻ.

2 1684224707450289331931

Một biện pháp được nhiều phụ huynh áp dụng để cải thiện tình trạng biếng ăn của con là sử dụng sữa chua men sống chứa lợi khuẩn, bổ sung lysin, kẽm, vitamin. Ảnh: Vinamilk

Cho con uống loại sữa chua uống men sống chứa lợi khuẩn chị Hoa cũng cảm thấy vui hơn vì tình trạng thường xuyên đầy hơi chướng bụng, đi phân sống của Bin đã giảm hẳn. “Hy vọng khi hệ tiêu hóa ổn định, con sẽ chịu ăn hơn và mẹ không phải mệt mỏi dọa nạt mỗi khi con ăn nữa”, chị Hoa cho biết.

Nghiên cứu tại Châu Âu cho thấy trong khi nhiều lợi khuẩn khi đi vào cơ thể sẽ bị tiêu diệt phần nào bởi môi trường axit khắc nghiệt tại dạ dày, thì L.Casei 431TM là một trong những lợi khuẩn đã được kiểm chứng lâm sàng có khả năng sống sót cao để đến vị trí thích hợp trong đường tiêu hóa và phát huy các công dụng của mình. Ngoài ra, việc tăng cường số lượng lợi khuẩn lên mức khoảng 65 tỷ cũng đảm bảo cho lượng lợi khuẩn còn tồn tại khá cao trong quá trình đến đường ruột.

Tại Việt Nam, chủng men L.Casei 431TM đã được sử dụng trong các sản phẩm sữa chua ăn và sữa chua uống men sống Probi của Vinamilk.

3 1684224707469136665928

Sữa chua uống men sống Vinamilk Probi bổ sung hàng tỷ lợi khuẩn L.Casei 431TM độc quyền từ Châu Âu, được Viện Dinh dưỡng Quốc gia kiểm nghiệm lâm sàng chứng minh cải thiện tỷ lệ biếng ăn ở trẻ. Đều đặn bổ sung hai chai Probi mỗi ngày để hệ vi sinh đường ruột đạt tỷ lệ cân bằng 85% lợi khuẩn: 15% hại khuẩn, làm nền tảng tiêu hóa khỏe, giúp bé cải thiện biếng ăn.

Trên nền sản phẩm này, Vinamilk vừa cho ra mắt dòng sản phẩm đặc biệt Probi Pedia+, với 65 tỷ lợi khuẩn L.Casei 431TM, giúp tối ưu hệ vi sinh đường ruột, ngoài ra còn bổ sung thêm lysin, kẽm và các loại vitamin, giúp tăng cường chuyển hóa dưỡng chất, kích thích trẻ thèm ăn và ăn ngon miệng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *