Cứu bệnh nhân vỡ mạch m.áu não

Bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu do tụ mạch não sau khi ngã đ.ập đ.ầu xuống đất.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội), bệnh nhân là N.T.N., nữ, 84 t.uổi, trú tại Phú Thị, Gia Lâm, Hà Nội. Bà N. nhập viện trong tình trạng không tỉnh táo, liệt nửa người bên trái.

Sự cố xảy ra trước khi bệnh nhân nhập viện khoảng một giờ. Tại đây, bà N. được thăm khám và chỉ định chụp cắt lớp vi tính so não cũng như các xét nghiệm cần thiết. Kết quả cho thấy bệnh nhân có khối m.áu tụ lớn ở nửa đầu bên phải, đè tổ chức não. Do đó, các bác sĩ chẩn đoán bà N. bị m.áu tụ dưới màng cứng cấp tính bán cầu não phải.

cuu benh nhan vo mach mau nao 7c9 5722327

Bánh m.áu lớn ở bán cầu não phải của bệnh nhân được phát hiện khi mổ. Ảnh: BVCC .

Sau khi hội chẩn liên khoa, các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân mổ cấp cứu lấy m.áu tụ dưới màng não trong thời gian sớm nhất.

Ê-kíp phẫu thuật đã mở hộp sọ cho bệnh nhân và lấy m.áu tụ cho bệnh nhân. Lúc này, màng cứng của bệnh nhân căng tím, đ.ập yếu. Các bác sĩ còn phát hiện một bánh m.áu lớn ở bán cầu não phải.

Sau khi loại bỏ khối m.áu tụ, kíp mổ thấy một mạch m.áu não bị đứt và đang phun m.áu. Nếu không phẫu thuật kịp thời, khả năng hôn mê sâu và t.ử v.ong của bệnh nhân rất cao.

Do đó, các bác sĩ lấy hết m.áu tụ và đốt cầm m.áu, mảnh x.ương s.ọ của người bệnh được gửi nuôi ngoài cơ thể chờ ghép lại thì 2.

Sau phẫu thuật 3 ngày, bệnh nhân có thể bỏ ống thở hỗ trợ. Hai tuần sau, bà N. được xuất viện trong tình trạng tỉnh táo, không yếu liệt.

cuu benh nhan vo mach mau nao 1e0 5722327

Ảnh minh họa

Bác sĩ Trần Minh Tân, khoa Cấp cứu, khuyến cáo: “ Người cao t.uổi cần rất cẩn trọng trong sinh hoạt cá nhân hàng ngày, tránh những chỗ trơn trượt nguy hiểm. Trong trường hợp bệnh nhân ngã, dù nhẹ, gia đình cũng cần nhanh chóng đưa họ tới bệnh viện để các bác sĩ thăm khám kịp thời, tránh bỏ sót xuất huyết não ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh hoặc di chứng nặng nề”.

Đang xem tivi, người phụ nữ Hà Nội đột nhiên liệt nửa người

Đang xem thời sự tối, bà Bình đột ngột thấy nói khó, tê yếu nửa người trái, được chẩn đoán đột quỵ nhồi m.áu não.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Bình, 76 t.uổi ở Cầu Giấy, Hà Nội được chuyển vào Bệnh viện E cấp cứu lúc 20h trong tình trạng nói ngọng, liệt mặt bên trái, liệt nửa người trái, cơ lực tay, chân trái chỉ còn 1/5.

Gia đình cho biết, trước đó 30 phút, bà vẫn khoẻ mạnh ngồi xem tivi, sau đó đột nhiên nói khó, yếu tay trái, nghĩ đột quỵ nên đưa đến bệnh viện.

Khai thác t.iền sử, bệnh nhân bị rung nhĩ và bệnh basedown từ nhiều năm nay. Sau khi thăm khám, các bác sĩ nhận định, bệnh nhân có thể bị đột quỵ nhồi m.áu não cấp.

dang xem tivi nguoi phu nu ha noi dot nhien liet nua nguoi c1f 5713490

Ekip bác sĩ can thiệp lấy huyết khối cho bệnh nhân

Ngay lập tức, các bác sĩ trực khởi động quy trình “báo động đỏ” toàn Đơn vị đột quỵ can thiệp tim mạch, mạch m.áu với sự tham gia của nhiều chuyên khoa: Can thiệp tim mạch, nội thần kinh, phẫu thuật thần kinh, chẩn đoán hình ảnh, hồi sức tích cực…

Bệnh nhân được tiêm tiêu sợi huyết giúp tan cục m.áu đông trong vòng 15 phút.

Trên hệ thống chụp mạch m.áu số hóa xóa nền (DSA), các bác sĩ phát hiện vị trí tắc ở động mạch cảnh trong đoạn M1 bên phải và động mạch não giữa. Hút khối huyết ra có chiều dài 1,5cm, gây tắc hoàn toàn đoạn M1.

Sau can thiệp, bệnh nhân phục hồi nhanh, không còn nói ngọng, không bị liệt mặt, cơ lực tay trái, chân trái khôi phục lên 4/5.

BS Phạm Xuân Hiếu, Phó trưởng khoa Cấp cứu, Phụ trách Đơn vị đột quỵ can thiệp tim mạch, mạch m.áu cho biết, với bệnh nhân đột quỵ, càng đến viện sớm tỉ lệ điều trị thành công càng cao.

Tại bệnh viện, trước đây với quy trình cũ, các bác sĩ phải mất ít nhất 30 phút đến 1 tiếng để can thiệp cho bệnh nhân đột quỵ. Hiện nay, với việc lắp đặt hệ thống DSA ngay cạnh đơn vị can thiệp nên đã rút ngắn rất nhiều thời gian di chuyển, làm xét nghiệm.

Tại Việt Nam, mỗi năm ghi nhận khoảng 230.000 ca đột quỵ, trong đó gần 50% bệnh nhân diễn biến xấu đi và t.ử v.ong theo thời gian, 90% để lại di chứng.

Với bệnh nhân đột quỵ, thời gian là vàng. Tế bào não sẽ c.hết chỉ trong vài phút nếu không được cấp m.áu hoặc oxy. Đối với đột quỵ thiếu m.áu não, khi mạch m.áu lớn trong não bị tắc, cứ mỗi giây trôi qua có 32.000 tế bào não c.hết và cứ mỗi phút trôi qua sẽ có 1,9 triệu tế bào não “ra đi” và mỗi giờ trôi qua, số tế bào não c.hết tương ứng mất đi 3,6 năm t.uổi thọ của người bình thường.

Với đột quỵ nhồi m.áu não, cơ hội dùng thuốc tiêu sợi huyết chỉ 4,5 giờ từ khi khởi phát, cơ hội can thiệp lấy huyết khối là trong 6 giờ đầu, trừ một số trường hợp đặc biệt có thể lên tới 24 giờ.

Theo thống kê, đột quỵ xảy ra nhiều nhất vào thời điểm ban ngày từ 8-12h. Ban đêm cũng xảy ra nhưng không thường xuyên.

Riêng những người có yếu tố nguy cơ, đặc biệt là rung nhĩ như bệnh nhân nói trên, đột quỵ có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Để phát hiện sớm đột quỵ, có 5 dấu hiệu:

– Đột ngột có cảm giác tê hay yếu liệt ở mặt, tay hoặc chân (các triệu chứng thường xảy ra ở một bên của cơ thể).

– Đột ngột mất ngôn ngữ, giọng bị méo hoặc nói khó.

– Thị lực một bên đột ngột bị mất.

– Đau đầu dữ dội.

– Cơ thể mất thăng bằng, chóng mặt.

Nếu có bất cứ triệu chứng nào như trên, thậm chí không rõ ràng, ngay lập tức gọi cấp cứu 115 để được hỗ trợ, hướng dẫn vận chuyển người bệnh an toàn tới cơ sở y tế gần nhất.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *