Ung thư có thể gây ảnh hưởng đến tim

Theo tin tức của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, một số loại ung thư có thể làm thay đổi chức năng của tim.

Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ cho biết, ước tính có khoảng 1,9 triệu người ở Hoa Kỳ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trong năm nay. Những người có t.iền sử ung thư có liên quan đến nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch cao hơn. Ví dụ, những người lớn t.uổi sống sót sau ung thư vú, có thể c.hết vì bệnh tim mạch chứ không phải ung thư vú. Ung thư và bệnh tim cũng có chung một số yếu tố nguy cơ, bao gồm béo phì và sử dụng t.huốc l.á.

ung thu co the gay anh huong den tim f09 5722572

Phần lớn các nghiên cứu cho đến nay đều tập trung vào việc tìm hiểu ảnh hưởng của hóa trị liệu đối với hệ tim mạch. Hóa trị hoạt động bằng cách t.iêu d.iệt các tế bào ung thư đang phát triển nhanh, nhưng những phương pháp điều trị này cũng có thể làm hỏng các tế bào tim khỏe mạnh.

Ví dụ, thuốc anthracyclines được sử dụng để điều trị ung thư vú và ung thư hạch, có các tác dụng phụ bao gồm rối loạn chức năng tâm thất trái, suy tim và viêm. Các loại thuốc điều trị ung thư cụ thể khác và xạ trị vào ngực cũng có thể ảnh hưởng đến tim

Nhưng với nghiên cứu mới này, các nhà khoa học tìm hiểu về mức độ rủi ro tim mạch đến từ chính căn bệnh ung thư.

Các nhà khoa học ở Canada đã tuyển dụng 381 người bị ung thư vú hoặc ung thư hạch (nhóm 1) chưa điều trị và 102 người không bị ung thư hoặc bệnh tim mạch (nhóm 2). Cả hai nhóm đều trải qua quét MRI tim để tạo ra mô hình 3D về trạng thái tim đang đ.ập và tình trạng viêm cơ tim.

So với nhóm đối chứng (nhóm 2), những người bị ung thư có thể tích tâm thất trái giảm. Tâm thất trái là nơi dày nhất trong các buồng tim và chịu trách nhiệm bơm m.áu có chứa oxy đến các mô của toàn bộ cơ thể. Điều đó dẫn đến việc tim sẽ bơm ít m.áu hơn trong mỗi nhịp tim.

Khi đo hoạt động của tim, các mô hình cũng cho thấy sự căng thẳng tăng lên và có dấu hiệu của viêm. Như vậy, bản thân ung thư đã làm thay đổi sức khỏe của cơ tim. TS James A. White, giám đốc Trung tâm chẩn đoán hình ảnh tim mạch Stephenson (Viện tim mạch Libin) cho biết.

TS White chia sẻ, mặc dù không biết liệu những người mắc các loại ung thư khác không được đưa vào nghiên cứu có thể có những thay đổi tương tự đối với trái tim của họ hay không, nhưng những phát hiện này nhấn mạnh vào việc cần phải hiểu sức khỏe tim của những người mới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trước khi bắt đầu điều trị.

Theo các tác giả, khi ung thư kích hoạt hệ thống miễn dịch, phản ứng miễn dịch gây ra viêm, do đó có thể ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch.

Giữ tim khỏe để tránh ung thư

Một nghiên cứu mới khẳng định việc giữ cho hệ tim mạch khỏe mạnh là cách để hạn chế nguy cơ mắc nhiều loại bệnh ung thư, theo Hãng tin UPI (Mỹ).

giu tim khoe de tranh ung thu 0d5 5680791

Ảnh: Shutterstock

Theo nghiên cứu của nhóm chuyên gia từ Bệnh viện đa khoa Massachusetts (Mỹ), những người đang có nguy cơ cao bị mắc bệnh tim (người hút thuốc, uống rượu thường xuyên, lười vận động, béo phì…) sẽ phải đối mặt với nguy cơ phát bệnh ung thư trong 15 năm tới.

Trước đó, nhóm chuyên gia đã phân tích thói quen sinh hoạt của hơn 20.000 người Mỹ trưởng thành ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tim mạch và nguy cơ ung thư của họ.

Tiến sĩ Marjorie McCullough, chuyên gia thuộc Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS), cho biết hàng loạt bệnh ung thư như ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư thực quản… đều có mối liên kết mật thiết với các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tim như béo phì, huyết áp cao, tiểu đường…

Từ kết quả nghiên cứu, các chuyên gia Mỹ khuyến cáo mọi người nên duy trì thói quen sống lành mạnh, có chế độ luyện tập và kiểm soát cân nặng hợp lý (ảnh), đồng thời tránh tiếp xúc với các loại t.huốc l.á hay lạm dụng bia rượu để bảo vệ sức khỏe tim mạch và phòng tránh được hàng loạt bệnh ung thư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *