Rối loạn thần kinh thực vật chữa mãi không khỏi…

Tôi bị mất ngủ, bốc hỏa, đau dạ dày, trào ngược dạ dày – thực quản, rối loạn tiêu hóa. Đi khám bệnh nhiều nơi, bác sĩ đều kết luận là rối loạn thần kinh thực vật mà tôi chữa đủ kiểu vẫn không thuyên giảm. Xin cho tôi lời khuyên?

Phạm Nội Hà (Tuyên Quang)

roi loan than kinh thuc vat chua mai khong khoi 97e 5722580

Ảnh minh họa

Rối loạn thần kinh thực vật không phải là một loại bệnh cụ thể mà chỉ là những rối loạn hoạt động thần kinh tự động. Để chữa khỏi rối loạn thần kinh thực vật thì phải điều trị các nguyên nhân gây bệnh.

Tuy nhiên, cho đến nay thì mới chỉ điều trị được các triệu chứng của bệnh. Do vậy, người bệnh trước hết cần có suy nghĩ tích cực, duy trì thể dục và có lối sống lành mạnh.

Không lạm dụng các chất kích thích như rượu, bia, t.huốc l.á, thuốc lào, cà phê, trà đặc… Không nên quá căng thẳng, cần biết cách thư giãn, kiểm soát căng thẳng và tâm trạng của bản thân.

Sắp xếp lịch làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Tập hít thở sâu và xoa vùng trên rốn hàng ngày sẽ có tác dụng trong việc phòng và điều trị rối loạn thần kinh thực vật.

Rối loạn thần kinh thực vật có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, bạn không nên tự ý sử dụng các loại thuốc điều trị khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Bạn vẫn nên gặp bác sĩ để được thăm khám, tư vấn và có phác đồ điều trị rối loạn thần kinh thực vật phù hợp.

Mẹo chữa nấc cụt nhanh chóng, hiệu quả

Dù không nguy hiểm nhưng nấc cụt gây khó chịu, mệt mỏi và bất tiện cho người bị nấc. Lúc này, hãy áp dụng những cách chữa nấc cụt an toàn, hiệu quả mà không bị nấc lại.

Bịt tai 20 – 30 giây

Khá đơn giản, bạn dùng 2 đầu ngón tay bịt chặt 2 lỗ tai trong vòng 20 – 30 giây. Hai ngón tay có tác dụng tác động vào dây thần kinh bên trong tai. Điều này sẽ gửi tín hiệu “thư giãn” thông qua dây thần kinh lên não, kích thích dây thần kinh phế vị, giúp đẩy lùi cơn nấc cụt.

meo chua nac cut nhanh chong hieu qua af6 5715723

Uống nước

Nín thở trong lúc uống nước làm cho lượng carbon dioxide trong m.áu tăng lên, giúp đẩy lùi cơn nấc cụt. Tuy nhiên không phải ngửa cổ dốc tu ực cái là xong, mà bạn nên uống từ từ, từng ngụm nhỏ liên tục đồng thời nín thở trong khi uống.

meo chua nac cut nhanh chong hieu qua e21 5715723

Ngửa đầu uống nước cũng có thể hết nấc cụt. Đầu tiên hãy ngậm 1 ngụm nước, sau đó ngửa đầu ra sau tạo thành một đường thẳng từ cằm xuống cổ. Tiếp theo, chỉ cần nuốt ực ngụm nước đang ngậm trong miệng thì cơn nấc cụt sẽ ngừng ngay.

Gập người uống nước: cúi người 1 góc 90 độ, cằm hơi đưa về phía trước tạo đường thẳng từ cằm xuống cổ. Sau đó uống 1 ngụm nước và nuốt ngay. Lực nước đi vào cổ họng sẽ giúp bạn cắt cơn nấc cụt ngay lập tức.

Thở vào 1 túi giấy

Hãy bịt chặt miệng của một túi giấy nhỏ xung quanh miệng. Sau đó, bạn hít sâu vào rồi thở ra từ từ trong túi giấy. Thực hiện thở trong túi khoảng 10 lần, sau đó thở bình thường 10 nhịp thở khác. Nên ngưng thực hiện phương pháp này cho tới khi nhịp thở bình thường.

meo chua nac cut nhanh chong hieu qua 564 5715723

Nuốt 1 thìa đường

Đường là một phương thuốc tự nhiên chữa nấc cụt hiệu quả. Bạn nên cho 1 muỗng cà phê đường vào miệng rồi ngậm và nuốt dần. Việc này thường chặn đứng chứng nấc cục chỉ trong một vài phút. Đối với t.rẻ e.m, có thể cho uống nửa muỗng cà phê đường pha vào 120 ml nước.

meo chua nac cut nhanh chong hieu qua 3e6 5715723

Đường trong miệng có tác dụng giúp ổn định các xung động thần kinh, qua đó cơ hoành được ổn định, không còn co thắt liên tục do các xung kích thích, từ đó hết nấc cụt.

Lè lưỡi hết cỡ

Việc đưa lưỡi ra ngoài hết cỡ có tác dụng lớn trong việc đ.ánh bay nấc cụt. Lúc này thanh quản được mở rộng giúp không khí dễ lưu thông, kích thích các dây thần kinh phế vị, làm giảm sự co thắt của cơ hoành, giúp nhanh chóng hết nấc.

meo chua nac cut nhanh chong hieu qua 738 5715723

Hít vào thật sâu, thật đầy rồi thở ra từ từ

Đây được gọi là phương pháp “hít vào cực đại” (supra-supramaximal inspiration). Bạn hãy hít một hơi thật sâu, hít càng nhiều không khí càng tốt. Sau đó giữ trong 10 giây. Tiếp tục hít vào và giữ trong 5 giây mà không thở hơi cũ ra. Lần thứ ba, tiếp tục hít vào thêm nữa và giữ trong 5 giây mà không thở ra luồng hơi cũ. Lúc này, bạn sẽ từ từ thở ra trong khoảng 30 giây.

meo chua nac cut nhanh chong hieu qua 7bf 5715723

Việc bạn bị nấc cụt là do cơ hoành co lại, khi bạn hít sâu và giữ lâu sẽ làm căng cơ hoành và ngăn không cho nó co lại nữa. Khi cơ hoành ngừng hoạt động, nấc cụt cũng tự nhiên biến mất.

Nín thở vài giây

Hít một hơi thật dài, thật sâu, sau đó nín thở, nhắm mắt và đếm thầm trong đầu từ 1 đến 10. Cách này sẽ làm cho khí carbon dioxide chất đầy trong phổi, cơ hoành thư giãn và giúp giảm bớt nấc cụt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *