Cảnh báo các triệu chứng thiếu sắt

Sắt là một khoáng chất quan trọng với cơ thể. Nếu thiếu sẽ gây nhiều hậu quả xấu, thậm chí nguy hiểm cho sức khỏe…

canh bao cac trieu chung thieu sat f71 5722322

Sắt là nhân tố tham gia vào quá trình tạo m.áu, là thành phần của huyết sắc tố có trong hồng cầu, đặc biệt cần thiết cho hoạt động của các tế bào miễn dịch. Thiếu sắt không chỉ dẫn đến tình trạng thiếu m.áu mà còn gây ra nhiều vấn đề khác về sức khỏe của con người. Nguyên nhân thiếu sắt có thể do chế độ ăn không cung cấp đủ, mất m.áu, bệnh lý về đường tiêu hóa.

canh bao cac trieu chung thieu sat 1f2 5722322

Ảnh minh họa

Các chuyên gia cho biết, những người bị thiếu m.áu thiếu sắt dễ mắc các bệnh truyền nhiễm, có thể làm tăng tính nhạy cảm với nhiễm coronavirus và diễn tiến nghiêm trọng của COVID-19, da nhăn nheo, móng tay mỏng đi và tóc dễ bị rụng. Ngoài ra, thiếu sắt còn gây ra cảm giác suy nhược, mệt mỏi, thay đổi tâm trạng, tim đ.ập nhanh, đau đầu và chóng mặt… Nếu bạn gặp các triệu chứng trên cần đi khám để được bổ sung sắt kịp thời.

Để phòng ngừa thiếu sắt nên bổ sung các thực phảm giàu sắt trong chế độ ăn uống hàng ngày. Một số thực phẩm giàu sắt như: Thịt (thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, thịt bê, gan, gà), cá, trứng, các loại đậu (đậu xanh, đậu lăng), rau (rau bina, bông cải xanh), các loại ngũ cốc (ngũ cốc tăng cường chất sắt, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt)…

Để giúp cơ thể hấp thụ chất sắt, nên kết hợp những thực phẩm trên với các thực phẩm giàu vitamin C như: Cam, cà chua và ớt đỏ.

Bổ sung dinh dưỡng trước và sau khi hiến m.áu

Hiến m.áu có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng có thể dẫn đến một số tác dụng phụ như thiếu m.áu và mệt mỏi. Ăn, uống đúng loại thực phẩm trước và sau khi hiến m.áu có thể làm giảm nguy cơ tác dụng phụ.

bo sung dinh duong truoc va sau khi hien mau b00 5688396

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *