Dấu hiệu nhận biết suy giãn tĩnh mạch thừng tinh gây vô sinh ở nam giới

Theo thống kê, 15% nam giới có nguy cơ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch thừng tinh trái. Đây là một trong những nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn ở nhiều nam giới cũng như ảnh hưởng đến chất lượng “chuyện chăn gối”.

dau hieu nhan biet suy gian tinh mach thung tinh gay vo sinh o nam gioi 51d 5722489

Ảnh minh hoạ

Bệnh nhân H.Đ.C. (24 t.uổi, ở Long Biên, Hà Nội), xuất hiện triệu chứng đau tức vùng bẹn bìu trái 2 năm nay. Những ngày đầu, anh C. chủ quan nghĩ là đau tức bình thường nhưng càng về sau, tình trạng đau liên tục và có dấu hiệu tăng dần. Đến thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Medlatec, anh C. được khám lâm sàng và làm xét nghiệm chuyên sâu.

Kết quả, bác sĩ cho biết anh bị suy giãn tĩnh mạch thừng tinh trái cấp độ III nên chỉ định phẫu thuật. Được bác sĩ tư vấn về căn bệnh này, anh C. biết được nếu không điều trị sớm có thể dẫn đến vô sinh.

Sau đó, bác sĩ đã chỉ định thực hiện vi phẫu tĩnh mạch tinh (mổ mở, thắt các tĩnh mạch bị suy) cho anh C. để tránh ảnh hưởng đến chất lượng t.inh t.rùng sau này. Do được điều trị kịp thời, bệnh nhân đã xuất viện sau 3 ngày điều trị tại bệnh viện.

dau hieu nhan biet suy gian tinh mach thung tinh gay vo sinh o nam gioi 006 5722489

Các bác sĩ thực hiện vi phẫu tĩnh mạch thừng tinh cho người bệnh

Chia sẻ về bệnh suy giãn tĩnh mạch thừng tinh, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Văn Thưởng, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa Medlatec, cho biết, giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng giãn bất thường của đám rối tĩnh mạch trong bìu. Có khoảng 15% nam giới bị bệnh này, thường xảy ra ở lứa t.uổi sau dậy thì.

Bệnh chia ra làm 4 cấp độ, ở cấp độ từ 0 đến 2 thường không có dấu hiệu cụ thể. Chỉ đến khi giãn đến mức độ 2, mức độ 3 – mức độ buộc phải điều trị, bệnh nhân mới có triệu chứng đau, nặng nề vùng bìu, bẹn, thấy rõ các búi mạch bị giãn, ngoằn ngoèo như búi giun.

Bệnh không gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt thường ngày, tuy nhiên bác sĩ Thưởng khuyến cáo: Nếu không điều trị sớm, bệnh nhân có nguy cơ đối mặt với vô sinh hoặc suy s.inh d.ục do loạn dưỡng t.inh h.oàn. Bởi bệnh làm cho số lượng, chất lượng t.inh t.rùng giảm, m.áu ứ đọng làm tăng nhiệt độ t.inh h.oàn, ảnh hưởng đến việc sản x.uất t.inh trùng. Ngoài ra, bệnh gây ảnh hưởng đến đời sống “chăn gối” của nam giới.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giãn tĩnh mạch thừng tinh chiếm khoảng 19%-41% số trường hợp nam giới bị vô sinh tiên phát và khoảng 45%-85% trường hợp vô sinh thứ phát.

Cũng theo bác sĩ Thưởng, khi xuất hiện những dấu hiệu sau đây, nam giới nên chủ động đi khám ở các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra, loại trừ nguyên nhân suy giãn tĩnh mạch thừng tinh gồm: Bìu to lên bất thường, xuất hiện những mạch m.áu ở dưới da bìu. Khi giãn mạch thừng tinh nặng sẽ thấy vùng bìu sưng to lên; khó chịu ở vùng bìu, bẹn; t.inh h.oàn có biểu hiện bên to bên nhỏ; có thể sờ thấy thừng tinh dày lên, nhiều tĩnh mạch giãn mềm, nổi ngoằn ngoèo như búi giun trên da.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe và tránh tái phát sau mổ, bác sĩ Nguyễn Văn Thưởng lưu ý, bệnh nhân nên đến bệnh viện, cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, điều trị. Tùy vào tình trạng sức khỏe, bác sĩ sẽ tìm chính xác các búi tĩnh mạch bị suy để xử lý, không làm tổn thương đến ống dẫn tinh, gây các biến chứng nguy hiểm ở người bệnh.

Cắt tuyến giáp có ảnh hưởng vô sinh?

“Tôi khám sức khỏe t.iền hôn nhân thì phát hiện bị ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn sớm, bác sĩ khuyên nên mổ sớm nhưng tôi sợ cắt tuyến giáp thì ảnh hưởng đến chất lượng t.inh t.rùng, không sinh con được. Tôi phải làm gì để không vô sinh?” – Quốc Nghị (TP.HCM)

ThS-BS. Trần Anh Tuấn (Phó giám đốc y khoa, Bệnh viện Phụ sản quốc tế Sài Gòn): Ung thư tuyến giáp là ung thư có tiên lượng khá tốt. Nếu bạn đã có chỉ định phẫu thuật thì cứ thực hiện. Sau phẫu thuật, nếu được cắt toàn bộ tuyến giáp thì sẽ được sử dụng thuốc thay thế và hầu như sức khỏe bình thường.

cat tuyen giap co anh huong vo sinh cd2 5570154

Ảnh minh họa: internet

Trường hợp nếu bạn có ý định có con sớm thì có thể tham vấn bác sĩ hiếm muộn để trữ t.inh t.rùng và làm thủ thuật hỗ trợ sinh sản. Nếu không gấp thì điều trị tuyến giáp, ổn định sức khỏe rồi để có con càng tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *