Nghiên cứu mới trên tạp chí Clinical Ob Fat cho thấy bạn có thể có nguy cơ tăng cân cao hơn nhiều, nếu ăn quá nhanh.
Bạn có thể có nguy cơ tăng cân cao hơn nhiều, nếu ăn quá nhanh – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Các nhà nghiên cứu đã xem xét hai nghiên cứu khác nhau về người lớn và t.rẻ e.m để xác định xem liệu có mối liên hệ nào giữa chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn, số anh chị em của bạn và vị trí của bạn trong thứ tự sinh (nếu bạn không phải là con một).
Họ phát hiện ra rằng những đ.ứa t.rẻ đầu lòng có khả năng ăn nhanh gấp đôi những đ.ứa t.rẻ khác và số lượng anh chị em cao hơn có liên quan đến tốc độ ăn nhanh.
Các nhà nghiên cứu kết luận rằng ăn nhanh hơn có liên quan đến việc tăng nguy cơ béo phì. Ăn nhanh có xu hướng ăn với số lượng lớn hơn, và ngay cả khi bạn không thể quay lại trong vài giây, ăn nhanh hơn sẽ làm giảm cảm giác no. Điều đó có nghĩa là bạn có nhiều khả năng sẽ ăn nhẹ ngay sau đó, làm tăng lượng calo trong ngày, theo Eat This, Not That!
Nên tập thói quen không ăn quá nhanh – SHUTTERTOCK
Mặc dù nghiên cứu tập trung chủ yếu vào t.rẻ e.m và thanh thiếu niên, nhưng kết quả có thể áp dụng cho bất kỳ ai, các nhà nghiên cứu lưu ý. Điều đó đặc biệt đúng nếu bạn đã học những hành vi ăn nhanh này khi còn nhỏ và giữ thói quen đó ngay cả khi bạn không cạnh tranh với anh chị em cùng bàn.
Chuyên gia dinh dưỡng Vanessa Rissetto, giám đốc thực tập dinh dưỡng tại Đại học New York Steinhardt (Mỹ), gợi ý rằng ngay cả khi đây là một thói quen tốt thì việc kết hợp các thực hành ăn uống có tinh thần hơn có thể hữu ích.
Theo bà Rissetto, bước đầu tiên là sử dụng các giác quan khác của bạn với thức ăn thay vì cắn một miếng ngay lập tức. Ví dụ, hãy dành một chút thời gian để nhìn vào màu sắc và kết cấu cũng như đ.ánh giá mùi thơm của thực phẩm. Khi bạn bắt đầu ăn, bà Rissetto khuyên, bạn nên nuốt một miếng trước khi cắn miếng khác.
Bà Rissetto nói thêm, về bản thân, đó có thể là một sự thay đổi lớn đối với những người ăn nhanh, vì họ có xu hướng đưa nhiều hơn vào miệng trước khi kết thúc miếng ăn cuối cùng. Một số kỹ thuật ăn uống có lưu tâm khác bao gồm đặt nĩa hoặc thìa của bạn xuống giữa các miếng ăn và ngồi vào bàn ăn – mà không cần xem TV hoặc sử dụng điện thoại thông minh trong bữa ăn.
Ngoài ra, bà Rissetto cho biết thêm, hãy sắp xếp thời gian cho bữa ăn của bạn. Dành ra 20 phút hoặc lâu hơn chỉ để ăn có thể là một quá trình chuyển đổi lớn, nhưng nếu bạn đang muốn thực hành chánh niệm nhiều hơn và kiểm soát cân nặng của mình, bạn nên thực hiện điều này.
“Ăn chậm hơn thường có thể dẫn đến các thói quen ăn uống lành mạnh khác, chẳng hạn như lựa chọn thực phẩm tốt hơn. Nhìn chung, bạn đang làm việc không chỉ để giảm cân, mà còn phát triển mối quan hệ tốt hơn với thực phẩm”, bà Rissetto cho biết, theo Eat This, Not That!
Những điều cần ghi nhớ khi nấu ăn để gia đình ăn Tết vui khỏe
An toàn vệ sinh thực phẩm và dinh dưỡng đầy đu để vui khỏe tận hưởng kỳ nghi Tết cùng gia đình là 2 vấn đề mà tất cả chúng ta luôn quan tâm, đặc biệt với người nội trợ trong những ngày Tết cổ truyền dân tộc.
Để hạn chế những vấn đề về sưc khỏe thường gặp về đường tiêu hóa, vấn đề tăng cân, bệnh mãn tính trở nặng trong và sau Tết.
Đảm bảo vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm
Lựa chọn thực phẩm tươi sống an toàn từ những nơi uy tín, thực phẩm có thương hiệu nhãn mác ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng… không mua hàng hóa trôi nổi kém chất lượng.
Ảnh minh họa
Lưu trữ thực phẩm cần lưu ý tách thực phẩm chín thực phẩm sống bằng hộp hay bao bì thực phẩm chuyên dùng; các loại quả, củ, thực phẩm khô có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng nơi thoáng mát nhằm
tăng thời gian bảo quản thực phẩm, hạn chế nhiễm khuẩn chéo giữa các loại thực phẩm, phòng ngừa được nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Nên chọn cách chế biến đơn giản hạn chế sử dụng nhiều dầu mỡ, sử dụng ngay sau khi chế biến, hạn chế những thực phẩm hâm đi hâm lại nhiều lần. Loại bỏ thực phẩm đã nấu chín để lâu bên ngoài, thực phẩm để qua đêm, thực phẩm nghi ngờ ôi thiu, nấm mốc.
Lên thực đơn cụ thể cho từng ngày Tết
Cần có thực đơn cho những ngày Tết, dựa vào đó bạn sẽ có kế hoạch mua sắm chuẩn bị thực phẩm bảo đảm đủ dinh dưỡng cho cả nhà, hạn chế việc mua quá nhiều thực phẩm, đưa đến việc không bảo quản
tốt, thực phẩm dư thừa làm tăng nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Hơn nữa việc có thực đơn và kế hoạch bạn sẽ lựa chọn được những thực phẩm tốt cung cấp đầy đủ các nhóm dưỡng chất tinh bột, đạm, béo, vitamin và khoáng chất cho cả nhà.
Quan tâm hơn đối với t.rẻ e.m, người lớn t.uổi, người bệnh mãn tính
Ảnh minh họa
Đối với khẩu phần cho trẻ cần lưu ý đến lượng tinh bột đường từ các loại bánh kẹo, mứt, nước ngọt đóng chai, các loại thực phẩm chế biến săn như xúc xích, đồ hộp…
Đối với người lớn t.uổi, người bệnh mãn tính cần lưu ý hạn chế lượng chất béo đặc biệt là bão hòa từ các loại thực phẩm như thịt nhiều mỡ, da, giò thủ, lạp xưởng… Cũng cần chú ý hạn chế các loại thực
phẩm chứa nhiều muối như các loại dưa món, dưa kiệu, thịt muối… hạn chế các loại nước chấm Ngoài ra việc ăn uống đúng giờ, không ăn quá nhiều, không bỏ bữa, không ăn quá nhiều một loại thực phẩm, hạn chế ăn vặt ngoài các bữa chính và bữa phụ giúp kiểm soát tốt năng lượng giúp cơ thể khỏe mạnh.
Khẩu phần khoa học kết hợp đầy đủ các nhóm chất
Ảnh minh họa
Khẩu phần cần cung cấp đầy đủ các nhóm dưỡng chất tinh bột đường, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.
Gợi ý để có khẩu phần cân đối – đầy đủ dưỡng chất:
– khẩu phần là lượng tinh bột đường từ cơm, bún, phở, mì…
– lượng đạm từ thịt cá, trứng, sữa, đậu.
– còn lại là các loại rau lá xanh, củ, quả.
– Hạn chế lượng chất béo bão hòa từ mỡ động vật.
– Duy trì sinh hoạt vận động thể chất.
Cố gắng duy trì thói quen tốt trong sinh hoạt thường ngày trong những ngày Tết như ngủ sớm, dậy sớm hạn chế thức khuya dậy muộn. Duy trì vận động thể chất phù hợp trong thời gian nghỉ Tết.
Những gợi ý kết hợp tốt việc chuẩn bị, lựa chọn và bảo quản tốt thực phẩm, phù hợp với thói quen ăn uống thường ngày của gia đình, chúng ta hoàn toàn có thể thưởng thức một cái Tết cổ truyền an toàn đầm ấm vui khỏe.