Các dấu hiệu cho thấy bạn có nguy cơ bị đột quỵ, bệnh Alzheimer, COPD

Tiếp theo bài Các dấu hiệu cho thấy bạn có nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư , bài này sẽ nói về các dấu hiệu cho thấy bạn có nguy cơ bị đột quỵ, bệnh Alzheimer, COPD.

cac dau hieu cho thay ban co nguy co bi dot quy benh alzheimer copd 1ca 5720001

Mất trí nhớ là triệu chứng chính của bệnh Alzheimer – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

1. Bạn có thể mắc bệnh đường hô hấp mạn tính dưới

Thủ phạm chính ở đây là “ Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hay COPD, ám chỉ một nhóm các bệnh gây ra tắc nghẽn luồng không khí và các vấn đề liên quan đến hô hấp. Nó bao gồm khí phế thũng và viêm phế quản mãn tính”, theo CDC.

Các triệu chứng của COPD bao gồm:

– Thường xuyên ho hoặc thở khò khè.

– Có nhiều đờm, chất nhầy hoặc sản xuất nhiều đờm.

– Khó thở.

– Khó thở sâu.

2. Bạn có thể bị đột quỵ

cac dau hieu cho thay ban co nguy co bi dot quy benh alzheimer copd 755 5720001

CDC Mỹ cho biết: “Trong cơn đột quỵ, mỗi phút đều có giá trị! Điều trị nhanh chóng có thể làm giảm tổn thương não mà đột quỵ có thể gây ra. Bằng cách biết các dấu hiệu và triệu chứng của đột quỵ, bạn có thể hành động nhanh chóng và có thể cứu được một mạng người, thậm chí có thể là của chính bạn”, theo Eat This, Not That!

Các dấu hiệu đột quỵ, theo CDC Mỹ.

– Đột ngột tê hoặc yếu ở mặt, cánh tay hoặc chân, đặc biệt là ở một bên của cơ thể.

– Đột ngột nhầm lẫn, khó nói hoặc khó hiểu lời nói.

– Đột ngột khó nhìn ở một hoặc cả hai mắt.

– Đột ngột khó đi bộ, chóng mặt, mất thăng bằng hoặc thiếu phối hợp.

– Đau đầu dữ dội đột ngột không rõ nguyên nhân.

Gọi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn hoặc người khác có bất kỳ triệu chứng nào trong số này.

3. Bạn có thể mắc bệnh Alzheimer

Phòng khám Mayo cho biết: “Mất trí nhớ là triệu chứng chính của bệnh Alzheimer”.

Các dấu hiệu ban đầu bao gồm khó nhớ các sự kiện gần đây hoặc chuyển đổi sự bùng nổ. Khi bệnh tiến triển, tình trạng suy giảm trí nhớ ngày càng trầm trọng hơn và các triệu chứng khác phát triển. Lúc đầu, một người bị bệnh Alzheimer có thể nhận thức được rằng họ gặp khó khăn trong việc ghi nhớ mọi thứ và sắp xếp suy nghĩ. Một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè có thể dễ dàng nhận thấy các triệu chứng xấu đi như thế nào, theo Eat This, Not That!

Biến chứng nặng vì hiểu sai về đột quỵ, cảnh báo sai lầm cần bỏ ngay

Theo bác sĩ, nguyên tắc cấp cứu cho người đột quỵ là nhanh chóng, tận dụng từng giây, từng phút, càng điều trị sớm càng làm giảm thiểu các tổn thương não.

bien chung nang vi hieu sai ve dot quy canh bao sai lam can bo ngay 3ed 5528748

Ảnh minh họa

Theo bác sĩ, hiện nay vẫn còn rất nhiều thông tin truyền miệng về cách sơ cứu, chữa đột quỵ khiến nhiều người tin theo, làm mất đi nhiều cơ hội được can thiệp cũng như khả năng hồi phục sau này.

Các bác sĩ cho biết, tất cả những hành động như chích nặn m.áu đầu ngón tay, sau tai, xoa bóp, bấm huyệt, để người đột quỵ nằm bất động, cho uống thuốc… không những không tác dụng còn gây nguy hiểm cho người bệnh.

Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam có khoảng 230.000 ca mắc mới đột quỵ, trong đó gần 50% số ca đột quỵ sẽ t.ử v.ong, 90% để lại di chứng do hầu hết bệnh nhân đột quỵ đều đến viện khi đã qua khung giờ vàng.

bien chung nang vi hieu sai ve dot quy canh bao sai lam can bo ngay ec5 5528748

Tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ đến trước 6 giờ tại nước ta trung bình chỉ khoảng 3,5%, riêng các bệnh viện lớn như Bạch Mai, tỷ lệ này ở mức 5-7%.

Các bác sĩ cho biết, thời gian vàng để dùng thuốc tiêu sợi huyết là 4-5 giờ từ khi khởi phát. Cơ hội để can thiệp lấy huyết khối chỉ trong 6-8 giờ đầu, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt có thể tới 24 giờ.

Theo các bác sĩ, tế bào não sẽ c.hết chỉ trong vài phút nếu không được cấp m.áu hoặc oxy. Đối với đột quỵ thiếu m.áu não, khi mạch m.áu lớn trong não bị tắc, cứ mỗi giây trôi qua có 32.000 tế bào não c.hết và cứ mỗi phút trôi qua sẽ có 1,9 triệu tế bào não mất và mỗi giờ trôi qua, số tế bào não c.hết tương ứng mất đi 3,6 năm t.uổi thọ của người bình thường.

Các bác sĩ nhận định, nếu đến viện càng sớm, tỷ lệ điều trị thành công càng cao. Các triệu chứng cần nghĩ ngay tới đột quỵ là méo miệng một bên, nói ngọng, thất ngôn, yếu liệt hoặc tê bì tay chân một bên, mất thị lực đột ngột một hoặc hai mắt… Chúng ta không được phép để mất một giây phút nào nằm bất động đợi chờ tự hồi phục hay tự điều trị theo phương pháp dân gian truyền miệng

Các bác sĩ khuyến cáo, khi người nhà phát hiện bệnh nhân có bất cứ triệu chứng nào như dưới đây, thậm chí không rõ ràng càn ngay lập tức gọi cấp cứu 115 để được hỗ trợ, hướng dẫn vận chuyển người bệnh an toàn tới cơ sở y tế gần nhất.

Có 5 dấu hiệu để phát hiện sớm đột quỵ, người nhà cần chú ý khi bệnh nhân đột ngột có cảm giác tê hay yếu liệt ở mặt, tay hoặc chân (các triệu chứng thường xảy ra ở một bên của cơ thể).

Hoặc đột ngột mất ngôn ngữ, giọng bị méo hoặc nói khó. Cũng có thể bệnh nhân sẽ bị thị lực một bên đột ngột bị mất; hay cảm thấy đau đầu dữ dội; Cơ thể mất thăng bằng, chóng mặt.

bien chung nang vi hieu sai ve dot quy canh bao sai lam can bo ngay a8f 5528748

3 điều tuyệt đối không nên làm với bệnh nhân đột quỵ não

Theo các chuyên gia y tế, có những điều không nên làm đối với bệnh nhân đột quỵ não, đó là không được cho người bệnh uống thuốc. Aspirin là chất làm loãng m.áu, tuy nhiên không được cho người bệnh uống aspirin hay bất kỳ một loại thuốc nào khác. Cục m.áu đông chỉ là một trong vô số nguyên nhân dẫn đến đột quỵ não. Đột quỵ não cũng có thể do một mạch m.áu vỡ trong não gây ra.

Các bác sĩ khuyến cáo, không cho bệnh nhân ăn hoặc uống bất cứ thứ gì. Người nhà tránh đưa thức ăn hoặc nước uống cho người bị đột quỵ não. Bởi vì bệnh nhân đột quỵ não thường không tỉnh táo và có thể có rối loạn nuốt. Do đó, cho người bệnh ăn hoặc uống có thể dẫn đến tình trạng nghẹn, gây sặc dẫn đến suy hô hấp và hệ quả là viêm phổi.

Đồng thời, các chuyên gia y tế cũng đặc biệt khuyên người nhà không cho người bệnh tự đi xe đến bệnh viện. Các triệu chứng đột quỵ não rất khó để nhận biết ngay từ đầu. Người bệnh có thể nhận ra có gì đó không ổn, nhưng không nghi ngờ đột quỵ não. Nếu bạn phán đoán người bệnh đang bị đột quỵ não thì tuyệt đối không để người bệnh tự đi xe đến viện mà hãy gọi 115 và chờ sự giúp đỡ.

Các chuyên gia khuyên người nhà cần lưu ý, khi gọi 115 cần nói rõ nghi ngờ bệnh nhân bị “đột quỵ não”. Nhân viên cấp cứu 115 sẽ chuẩn bị phương tiện y tế phù hợp và chọn bệnh viện chuyên điều trị đột quỵ não trước khi họ chuyển bệnh nhân.

Thời gian trong khi chờ xe cứu thương đến hãy hỏi người bệnh càng nhiều thông tin càng tốt. Hỏi về tất cả các loại thuốc mà người bệnh đang dùng, tình trạng sức khỏe, có dị ứng không. Ghi lại tất cả các triệu chứng bao gồm: Thời điểm đột quỵ, t.iền sử bệnh tật của người bệnh như tăng huyết áp, bệnh tim, ngừng thở khi ngủ, tiểu đường… Những thông tin này rất hữu ích cho bác sĩ điều trị.

Bác sĩ cho biết, nếu người bệnh đang ngồi hoặc đứng, hãy khuyến khích họ nằm nghiêng với tư thế đầu cao.

Trường hợp bệnh nhân bất tỉnh, nếu bạn không thể bắt được mạch, hãy bắt đầu thực hiện hô hấp nhân tạo để hồi sinh tim phổi. Cố gắng giữ bình tĩnh thực hiện hà hơi thổi ngạt và ép tim cho bệnh nhân trong suốt quá trình chờ cứu thương 115 đến.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *