T.rẻ e.m bị viêm đường tiết niệu gặp khá nhiều, chỉ đứng sau viêm đường hô hấp và viêm đường tiêu hoá. Đặc biệt ở b.é g.ái, do cấu tạo sinh lý là niệu đạo ngắn, lỗ tiểu lại gần với h.ậu m.ôn nên rất dễ bị lây nhiễm bởi các vi sinh vật từ phân lây sang.
Ảnh minh họa
Con gái tôi mới 3 t.uổi, nhưng gần đây cháu hay bị tiểu dắt, tiểu són, tiểu nhiều lần trong ngày, mỗi lần tôi vệ sinh cho cháu, cháu thường rất hoảng sợ.
Chị bạn tôi bảo, có thể bé bị viêm tiết niệu, chỉ cần cho cháu uống thuốc kháng sinh sẽ khỏi. Vậy xin hỏi, tôi nên mua loại kháng sinh nào cho cháu uống? Mong bác sĩ giải đáp.
Trần Thị Thu Trà (Bắc Giang)
T.rẻ e.m bị viêm đường tiết niệu gặp khá nhiều, chỉ đứng sau viêm đường hô hấp và viêm đường tiêu hoá. Đặc biệt ở b.é g.ái, do cấu tạo sinh lý là niệu đạo ngắn, lỗ tiểu lại gần với h.ậu m.ôn nên rất dễ bị lây nhiễm bởi các vi sinh vật từ phân lây sang.
Căn nguyên gây viêm đường tiết niệu chủ yếu là do vi khuẩn E.coli và có thể do một số ký sinh trùng (vi nấm) hoặc do virus. Vì vậy, tùy vào tình trạng bệnh và nguyên nhân gây ra sẽ có biện pháp điều trị và các loại thuốc khác nhau cho phù hợp.
Ở giai đoạn bệnh nhẹ, có thể sử dụng kháng sinh thông thường như: amoxicillin, bactrim, trimethoprim… cho bé. Nhưng nếu bị nhiễm khuẩn nặng, lúc này cần phải phối hợp 2 loại kháng sinh tiêm trong thời gian từ 3-5 ngày mới đạt hiệu quả điều trị.
Do đó, bạn cần đưa bé đến các cơ sở y tế chuyên khoa để tìm kháng sinh đồ thích hợp điều trị cho con mới đem lại kết quả tốt.
Bạn tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc kháng sinh tại các hiệu thuốc để điều trị cho bé. Bởi việc làm này gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe của trẻ. Nếu thuốc không hiệu quả còn làm quá trình điều trị trở nên khó khăn và kéo dài hơn, thậm chí gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho cháu. Không chỉ với riêng bệnh này, mà khi con có bất kỳ dấu hiệu bệnh lý nào bạn cũng không được tùy tiện mua thuốc theo lời mách bảo của người khác bạn nhé.
Ngoài ra bạn cũng phải lưu tâm đến vấn đề vệ sinh của con. Sau mỗi lần cháu tiểu tiện hoặc đại tiện, cần vệ sinh sạch sẽ tránh để vi khuẩn có cơ hội xâm nhập cơ thể làm cho tình trạng bệnh nặng thêm. Hằng ngày nên cho con uống đủ nước, ăn thêm rau, hoa quả để giúp hệ miễn dịch của bé khỏe mạnh hơn.
Chúc bé mau khỏe.
Dùng đũa sai cách: Tích tụ hàng triệu vi khuẩn gây bệnh và hủy hoại sức khỏe
Dùng đũa sai cách là một vấn đề đang được các chuyên gia về sức khỏe cảnh báo thời gian gần đây bởi đũa là một vật dụng quen thuộc trong bữa ăn của mỗi gia đình Việt.
Vietnammoi dẫn lời PGS. TS Trịnh Lê Hùng, hiện đang công tác tại Khoa Hóa, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết: “Đũa thường được làm từ tre, gỗ và thường xuyên ở trong môi trường ẩm ướt, tích nước cao. Đây là môi trường thuận lợi để hình thành và phát triển các vi khuẩn có hại cho sức khỏe, đặc biệt là cầu tụ vàng và E.coli”.
Nếu không được bảo quản tốt, sau một thời gian sử dụng, đũa rất dễ bị mốc, gây ngộ độc mãn tính. Bởi trong hầu hết những chiếc đũa được sử dụng lâu năm đều có chứa chất aflatoxin. Đây là loại chất có khả năng gây ung thư gan rất cao, đồng thời còn mang lại nhiều căn bệnh nguy hiểm khác, đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người.
Dùng đũa sai cách có thể bệnh ung thư và gan nghiêm trọng (Ảnh minh họa)
Ngoài ra, Sun Feng, phó giám đốc khoa phẫu thuật trực tràng, Đại học Y học cổ truyền Trung Quốc, cho biết Aflatoxin – một chất chuyển hóa thứ cấp được tạo ra bởi Aspergillus flavus là chất gây ung thư độc hại nhất. Aflatoxin có độc tính mạnh gấp 68 lần thạch tín, gấp 10 lần kali xyanua và mang tính phá hoại cực mạnh đối với tế bào gan.
Một số đũa phổ biến nhưng nguy cơ gây bệnh nguy hiểm cao:
Dùng đũa gỗ sơn màu giá rẻ
Ảnh minh họa
Các chuyên gia cho biết, lớp sơn phủ bóng bên ngoài của loại đũa này nếu gặp nhiệt độ cao thì rất dễ bị tan chảy và hòa vào thức ăn. Khi đi vào cơ thể, chúng sẽ gây hại cho các cơ quan nội tạng, trước tiên là hệ tiêu hóa. Do đó, bạn không nên chọn loại đũa sơn màu này để sử dụng, nếu có thì không nên dùng chúng trong khâu chế biến và nấu nướng.
Dùng đũa nhựa
Các loại đũa nhựa thường không chịu được nhiệt độ cao. Do đó, bạn không nên sử dụng các loại đũa này để nấu nướng vì sẽ khiến chất nhựa trong đũa chảy ra và ngấm vào thức ăn, lâu ngày có thể gây hại cho sức khỏe.
Nếu bạn thấy đũa nhựa nhà mình bị biến dạng, sần sùi, bong tróc thì nên loại bỏ ngay và thay bằng đôi mới để bảo đảm an toàn cho cơ thể.
Dùng đũa inox chất lượng kém
Ảnh minh họa
Đũa inox chất lượng thật thì sẽ không gây nguy hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đũa inox kém chất lượng. Chỉ sau một thời gian ngắn, lớp mạ inox này sẽ bị bong tróc và có thể bị trộn lẫn vào thức ăn. Lâu ngày, kim loại nặng sẽ tích tụ trong cơ thể và dẫn tới các bệnh về gan rất nguy hiểm.
Dùng đũa tre dễ nấm mốc
Ảnh minh họa
Khi sử dụng đũa tre, cần lưu ý là không nên tiếp tục dùng nếu như đũa đã bắt đầu có những dấu hiệu nấm mốc. Đũa tre dễ gây các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, ói mửa, đặc biệt là bệnh ung thư gan. Với riêng đũa tre sử dụng một lần thì bạn càng không nên dùng, bởi phần lớn chúng đều được ngâm qua các chất tẩy rửa cũng như được tái chế sử dụng.