3 lời khuyên của chuyên gia về giảm viêm mạn tính

Các chuyên gia đã nói về các dấu hiệu chính của chứng viêm cũng như các cách để đảo ngược nó.

3 loi khuyen cua chuyen gia ve giam viem man tinh f3f 5719995

Việc điều trị chứng viêm mạn tính mang tính cá nhân hóa cao nhưng một trong những bước đầu tiên bạn có thể thử là kết hợp các loại thực phẩm có chất xơ cao hơn vào chế độ ăn uống của mình – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Dưới đây, Alexandra Sowa, bác sĩ được chứng nhận kép về nội khoa và béo phì, giảng viên lâm sàng của y khoa tại NYU Langone, và là người sáng lập SoWell Health và hai chuyên gia sức khỏe khác đưa ra 3 lời khuyên hữu ích về cách bạn có thể đảo ngược viêm mạn tính, theo Eat This, Not That!

Để giảm viêm mạn tính, hãy thử…

1. Ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật hơn

Chuyên gia Ashley Kitchens cho biết: “Việc điều trị chứng viêm mạn tính mang tính cá nhân hóa cao nhưng một trong những bước đầu tiên bạn có thể thử là kết hợp các loại thực phẩm có chất xơ cao hơn vào chế độ ăn uống của mình. Bổ sung một lượng đa dạng các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật giàu chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống như trái cây tươi, rau và các loại đậu có thể hữu ích”.

2. Loại bỏ thực phẩm chế biến sẵn khỏi chế độ ăn uống

Chuyên gia Cedrina Calder và là thành viên hội đồng xét duyệt y khoa của Eat This, Not That! cho biết: “Một chế độ ăn ít đường tinh luyện, chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa giúp giảm viêm. Tăng lượng a xít béo omega-3 từ dầu cá hoặc cá béo có thể làm giảm các protein tạo ra viêm. Thêm vào đó, tập thể dục thường xuyên cũng giúp giảm sản xuất các protein gây viêm”.

3. Ngủ ngon

3 loi khuyen cua chuyen gia ve giam viem man tinh 235 5719995

Ngủ ngon rất tốt cho sức khỏe – SHUTTERTOCK

Bác sĩ Sowa nói: “Đừng bỏ qua giấc ngủ ngon và chất lượng. Chứng ngưng thở khi ngủ được chẩn đoán thiếu nghiêm trọng”.

Bác sĩ Sowa nói thêm rằng 26% người Mỹ trưởng thành được ước tính mắc chứng ngưng thở khi ngủ, nhưng 80% trong số đó thậm chí không biết họ mắc chứng rối loạn này.

“Nó là nguyên nhân dẫn đến chứng ngủ không ngon và chứng viêm mạn tính, nhưng bạn phải khám bệnh để điều trị”, bác sĩ Sowa nói tiếp.

Chuyên gia Kitchens cũng gợi ý bạn nên xem xét sâu hơn về căng thẳng mạn tính và các chiến thuật quản lý căng thẳng để giúp giảm viêm. Nhưng cuối cùng, tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính của bạn trước khi đưa ra bất kỳ kết luận nào.

“Cũng như bất kỳ vấn đề mạn tính nào, điều quan trọng là phải gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để giúp xác định và xác nhận bất kỳ vấn đề nào mà bạn đang gặp phải”, chuyên gia Kitchens nói thêm, theo Eat This, Not That!

Chuyên gia nói về 6 triệu chứng của bệnh viêm mạn tính, chớ xem thường!

Các chuyên gia đã nói về các dấu hiệu chính của chứng viêm cũng như các cách để đảo ngược nó.

chuyen gia noi ve 6 trieu chung cua benh viem man tinh cho xem thuong 818 5718712

Táo bón thường xuyên là một dấu hiệu chính cho thấy cơ thể bạn có thể đang đối phó với chứng viêm mạn tính – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Viêm có thể chỉ là một trong những thuật ngữ đáng sợ nhất trong thế giới y tế hiện nay.

Tình trạng viêm xảy ra một cách tự nhiên sau khi một chất lạ hoặc chất có hại xâm nhập vào cơ thể, chẳng hạn như qua vết thương hở. Tình trạng viêm kéo dài cuối cùng có thể gây ra một số bệnh và tình trạng sau này.

Viêm cấp tính và mạn tính

“Viêm cấp tính là cách cơ thể tự bảo vệ, như khi bạn bị sốt khi bị ốm hoặc thậm chí mẩn đỏ xung quanh mụn”, Alexandra Sowa, bác sĩ được chứng nhận kép về nội khoa và béo phì, giảng viên lâm sàng của y khoa tại NYU Langone, và là người sáng lập SoWell Health, cho biết, theo Eat This, Not That!

“Nhưng đôi khi các con đường gây viêm trong cơ thể được điều chỉnh vượt quá giai đoạn cấp tính đến vài tháng hoặc vài năm, và nó chuyển thành viêm mạn tính”, bác sĩ Sowa nói thêm.

Viêm mạn tính có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn nếu không được giải quyết, cụ thể là bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tự miễn dịch, ung thư và thậm chí là bệnh Alzheimer.

Vậy, nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm mạn tính? Bác sĩ Sowa nói rằng chế độ ăn uống là nguyên nhân chính gây ra chứng viêm mạn tính, tuy nhiên, một số yếu tố lối sống khác cũng là thủ phạm, chẳng hạn như hút thuốc, uống rượu và căng thẳng không được kiểm soát.

Dưới đây, bác sĩ Sowa và hai chuyên gia sức khỏe khác chỉ ra 6 triệu chứng bạn có thể gặp phải khi đối phó với chứng viêm mạn tính và đưa ra 3 lời khuyên hữu ích về cách bạn có thể đảo ngược nó, theo Eat This, Not That!

1. Táo bón

Chuyên gia Ashley Kitchens cho biết táo bón thường xuyên là một dấu hiệu chính cho thấy cơ thể bạn có thể đang đối phó với chứng viêm mạn tính.

Kitchens nói: “Một người bị táo bón khi họ đi tiêu ít hơn 3 lần một tuần. Những lần đi tiêu này có thể tạo ra phân khô cứng, khó đi hoặc đau đớn”.

2. Tiêu chảy

“Tiêu chảy không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu của bệnh viêm ruột”, chuyên gia Cedrina Calder và là thành viên hội đồng xét duyệt y khoa của Eat This, Not That! cho biết.

“Ngoài tiêu chảy, các bệnh viêm ruột như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng có thể gây đau bụng, mệt mỏi, có m.áu trong phân và giảm cân”, chuyên gia Kitchens cho biết.

Bạn không chắc liệu mình có bị tiêu chảy hay chỉ là phân lỏng? Kitchens giải thích rằng tiêu chảy được mô tả là phân vừa lỏng vừa nhiều nước và thường đi kèm với cảm giác cấp bách hơn, có nghĩa là bạn phải “đi” ngay lập tức.

3. Cân nặng dao động thường xuyên

chuyen gia noi ve 6 trieu chung cua benh viem man tinh cho xem thuong 8bb 5718712

Nên theo dõi cân nặng thường xuyên để phát hiện sớm sự bất thường – SHUTTERTOCK

Một dấu hiệu khác của viêm mạn tính? Cân nặng dao động thường xuyên.

Chuyên gia Kitchens cho biết: “Một người có sự dao động về cân nặng khi cơ thể họ tăng hoặc giảm cân một cách bất thường. Triệu chứng này có thể đi kèm với các vấn đề tiêu hóa khác như táo bón hoặc tiêu chảy”.

Trên thực tế, như bác sĩ Sowa đã chỉ ra, việc mang vác quá nặng có thể là nguyên nhân gây ra chứng viêm mạn tính.

Bác sĩ Sowa nói: “Cân nặng quá mức thường liên quan đến tình trạng kháng insulin, một nguyên nhân khác gây ra chứng viêm mạn tính. Khi tình trạng viêm do kháng insulin phát triển, mọi người thường cảm thấy mệt mỏi, tăng cân, đói và thay đổi tâm trạng. Sự phát triển của nó thường tinh vi, và ban đầu không có tác dụng phụ nghiêm trọng, nhưng hậu quả bệnh mạn tính lâu dài của nó là đáng kể”.

4. Khó thở

Chuyên gia Calder nói: “Khó thở là một triệu chứng rất phổ biến của các bệnh phổi mạn tính như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Nhiều người bị bệnh phổi mạn tính cũng bị ho mạn tính và thở khò khè”.

5. Mệt mỏi

Chuyên gia Calder nói: “Cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường có thể là dấu hiệu của chứng viêm mạn tính. Mệt mỏi là một triệu chứng phổ biến có thể xảy ra trong một số bệnh viêm mạn tính khác nhau”.

6. Đau cơ thể

Chuyên gia Calder nói: “Đau toàn thân có thể là một triệu chứng của chứng viêm mạn tính. Các bệnh viêm mạn tính ảnh hưởng đến cơ, khớp hoặc cột sống có thể gây đau toàn thân”, theo Eat This, Not That!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *