Việc tiếp xúc với chất độc hại có trong thực phẩm hằng ngày, theo thời gian sẽ gây ung thư.
Lẩu, bún, miến… đều là những món ăn quen thuộc của nhiều người. Thế nhưng mới đây, truyền thông Trung Quốc đưa tin có một gia đình 4 người lần lượt mắc ung thư m.áu, khiến mọi người ngay lập tức quan tâm. Cả gia đình đều mắc chung một loại ung thư, điều này chứng tỏ có chung một nguyên nhân gây bệnh.
Khi tiến hành điều tra và tìm hiểu về chế độ ăn uống lẫn sinh hoạt của gia đình này, bác sĩ nghi ngờ là do tiêu thụ bún kém chất lượng trong thời gian dài, dẫn đến nhiễm độc formaldehyde.
Trên thực tế, bún được làm từ bột gạo là chính, có giá trị dinh dưỡng, nhưng nó có hạn sử dụng ngắn. Để bún không bị hỏng và biến chất, nhiều người kinh doanh bất chấp hậu quả mà thêm formaldehyde vào (chất này có thể kéo dài hạn sử dụng).
Nếu người tiêu dùng mua phải các loại bún, miến không rõ nguồn gốc và tiêu thụ trong thời gian dài, hậu quả tất yếu sẽ bị nhiễm độc formaldehyde, có thể dẫn tới ung thư m.áu.
Các chuyên gia cho biết, nếu là bún nguyên chất bình thường, khi tiếp xúc với không khí sẽ bị oxy hóa, nó sẽ ngả sang màu vàng nhạt. Tuy nhiên, nếu bún có chứa formaldehyde, nó thường rất trắng sáng, rất dễ nhận biết.
Formaldehyde nguy hiểm như thế nào?
Formaldehyde là một chất rất độc hại, nếu tiếp xúc trực tiếp có thể gây chảy nước mắt, ho, viêm họng, viêm kết mạc, co thắt phế quản.
Tiêu thụ formaldehyde trong thời gian dài sẽ gây suy nhược thần kinh, giảm trí nhớ, khó thở, tổn thương gan và thận. Nghiêm trọng hơn, nó còn có thể gây bệnh bạch cầu, ung thư vòm họng, ung thư hạch, xuất hiện khối u trong não.
Formaldehyde thường xuất hiện trong một số thực phẩm và vật liệu như:
– Đồ ăn vặt kém chất lượng
Nếu đồ ăn vặt do các công ty có tên t.uổi sản xuất thường không gặp vấn đề gì, nhưng nếu là do cơ sở hoặc các xưởng nhỏ lẻ sản xuất thủ công thì cần chú ý. Những món ăn vặt này thường không được ưa chuộng nhiều, cần thời gian bán lâu, nên nó được thêm chất bảo quản để kéo dài thời gian sử dụng.
– Hải sản đông lạnh
Để bảo quản hải sản lâu bị hư hỏng, tươi, nhiều cơ sở sẽ ngâm hoặc phun formaldehyde vào.
– Chén bát sứ giả, quần áo kém chất lượng
Những bát sứ giả kém chất lượng sẽ giải phóng formaldehyde trong điều kiện nhiệt độ cao. Do vậy, bạn không nên ham rẻ mà mua những loại này.
Quần áo kém và sơn móng tay chất lượng, lông mi giả đều có thể chứa quá nhiều formaldehyde.
Những triệu chứng của bệnh bạch cầu (ung thư m.áu)
Do một số triệu chứng lâm sàng của bệnh bạch cầu tương tự với bệnh thông thường, có thể bị chẩn đoán nhầm và bỏ lỡ thời điểm điều trị tốt nhất. Vì vậy, ngay khi nhận thấy một số dấu hiệu sau, bạn cần cảnh giác:
– Sốt
Sốt là triệu chứng đầu tiên thường gặp nhất. Nếu bị sốt không rõ nguyên nhân, liên tục, đừng nghĩ đơn thuần là cảm lạnh thông thường.
– Thiếu m.áu
Trong giai đoạn của bệnh bạch cầu, các triệu chứng giống thiếu m.áu như mặt tái xanh, chóng mặt, mệt mỏi, ăn không ngon sẽ ngày càng nặng thêm. Nếu một người thường ngày hoạt bát, đột nhiên không thích hoạt động, cần chú ý.
– Xuất huyết
Gần một nửa những bệnh nhân ung thư m.áu sẽ bị xuất huyết, thường là c.hảy m.áu cam và c.hảy m.áu chân răng. Nếu là phụ nữ thì lượng k.inh n.guyệt tăng lên bất thường.
Vì sao ung thư tái phát sau hóa trị?
Chuyên trang ScienceDaily mới đây dẫn một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Cancer Discovery (trực thuộc Hiệp hội Nghiên cứu ung thư Mỹ) cho hay tế bào ung thư có thể “né” hóa trị bằng cách “ngủ đông” hoặc “giả viêm”.
Ảnh minh họa: Shutterstock
Nghiên cứu do nhóm khoa học gia từ Trường Y khoa Weill Cornell Medicine (Mỹ) thực hiện, đã giải mã được một phần nguyên do vì sao ung thư tái phát sau điều trị. Trước đó, các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu các mẫu bệnh phẩm của người mắc bệnh bạch cầu cấp tính dòng tủy (AML – một loại ung thư m.áu) trên mô hình organoids (các mô 3D cực nhỏ được nuôi cấy từ tế bào gốc của người, nhằm phục vụ nghiên cứu).
Kết quả cho thấy trong quá trình hóa trị, một số tế bào gây bệnh AML đã chuyển sang trạng thái ngủ đông (tạm ngưng phần lớn chức năng gây bệnh) hoặc “giả viêm”.
“Lúc này, các tế bào ung thư trông tương tự những tế bào bình thường, thậm chí còn giống với tế bào đang bị chấn thương, từ đó lôi kéo hệ miễn dịch nuôi chúng khỏe mạnh trở lại”, theo báo cáo từ nghiên cứu.
Ngoài ra, các chuyên gia cũng phát hiện trạng thái “giả viêm” này được gây ra bởi một loại protein có tên ATR, đồng thời xác nhận việc ức chế ATR đúng thời điểm có thể là một cách hữu hiệu để đảm bảo kết quả cho quá trình hóa trị và phòng ngừa tái phát ung thư.