Ứng dụng liệu pháp giảm đau mới trong điều trị các bệnh lý nha khoa

Ứng dụng liệu pháp giảm đau mới trong điều trị các bệnh lý nha khoa

D.Ngân22:07 20/04/2021Theo dõi VGT trênMất chân do… đắp lá cây chữa bệnhThời điểm uống cà phê gây hại cho sức khỏe

Dùng hỗn hợp khí N2O/O2 để giảm đau trong điều trị các bệnh lý nha khoa là kỹ thuật mới sắp được ứng dụng tại các cơ sở y tế ở Việt Nam.

ung dung lieu phap giam dau moi trong dieu tri cac benh ly nha khoa 421 5717060

TTND.PGS.TS Lương Ngọc Khuê phát biểu tại Hội thảo

Ngày 19/4/2021, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y Tế phối hợp với Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội tổ chức Hội thảo “Sử dụng hỗn hợp khí N2O/O2 để an thần tỉnh trong nha khoa”.

PGS.TS. Trần Cao Bính, Giám đốc Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội cho biết, hỗn hợp khí N2O/O2 giữ cho bệnh nhân ở trạng thái tỉnh táo, giảm lo âu, sợ hãi và giảm đau nhẹ khi được tiến hành các thủ thuật nha khoa. Tuy nhiên, việc sử dụng hỗn hợp khí này sẽ không thay thế cho việc gây tê trong quá trình phẫu thuật.

Theo TTND.PGS.TS Lưong Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, nhiều năm qua việc ứng dụng kỹ thuật mới để nâng cao chất lượng điều trị bệnh răng miệng tại Việt Nam đã thành công trong việc giữ chân người bệnh không ra nước ngoài điều trị, đồng thời thu hút Việt kiều và người nước ngoài đến Việt Nam điều trị.

Phương pháp an thần tỉnh bằng hỗn hợp khí N2O/O2 trong nha khoa đã được các nước trên thế giới (Anh, Mỹ, Úc..) và trong khu vực (Thái Lan, Singapore..) triển khai trong điều trị nha khoa từ nhiều thập kỷ nay.

Đây là phương pháp an toàn và hiệu quả để giảm lo lắng, giảm đau cho bệnh nhân, đồng thời tăng cường giao tiếp hiệu quả giữa bệnh nhân và bác sĩ giúp đạt được kết quả điều trị tối ưu, mặt khác có ý nghĩa nhân văn sâu sắc đối với người bệnh.

Tại Việt Nam theo Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, trước tiên, Việt Nam sẽ thí điểm thực hiện ở các bệnh viện lớn, các cơ sở hàng đầu có đủ trang thiết bị y tế, nhân lực chất lượng cao, sau đó sẽ triển khai rộng rãi trên cả nước.

Về thực trạng sử dụng N2O/O2 trong ngành Răng hàm mặt tại Việt Nam, theo TTND.PGS.TS Lương Ngọc Khuê, từ những năm 1990, các đoàn chuyên gia nước ngoài đã mang theo N2O như là một trong các loại vật tư tiêu hao không thể thiếu để sử dụng trong chương trình phẫu thuật và điều trị hàm mặt cho t.rẻ e.m và mang lại hiệu quả điều trị vượt trội. Tại Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội, N2O được sử dụng như một vật tư y tế thiết yếu trong 20 năm trở lại đây.

Kiểm tra an toàn thực phẩm tết trên diện rộng

Ban Chỉ đạo T.Ư về an toàn thực phẩm (ATTP) đã thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố trọng điểm trên cả nước. Thời gian bắt đầu triển khai kiểm tra từ ngày 1.1 – 20.3.2021.

kiem tra an toan thuc pham tet tren dien rong 954 5477628

Cơ quan quản lý sẽ kiểm tra ATTP dịp Tết Nguyên đán 2021 trên diện rộng, chú trọng xét nghiệm chất lượng thực phẩm – ẢNH: NGỌC THẮNG

Theo PGS-TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế), việc kiểm tra tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội, như: sản phẩm từ thịt, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh kẹo, mứt, rau củ quả, phụ gia thực phẩm…

Đợt thanh tra này nhằm bảo đảm an toàn trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp tết.

PGS-TS Nguyễn Thanh Phong đ.ánh giá Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và mùa lễ hội kéo dài là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm; bên cạnh đó thời tiết phía bắc thường ẩm ướt, phía nam thường nắng nóng gay gắt trong mùa này là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo đảm chất lượng ATTP.

“Các đoàn kiểm tra cần tiến hành lấy mẫu xét nghiệm chất lượng thực phẩm và kết quả phải có sớm, nhanh. Tránh tình trạng xử lý mẫu lâu, hoặc chậm công bố kết quả xét nghiệm, khi thông báo thực phẩm vi phạm chất lượng, nguy hại cho sức khỏe thì sản phẩm đó đã bán hết, rất khó thu hồi hoặc đã gây ngộ độc”, ông Phong đề nghị.

Ngoài ra, lãnh đạo Cục ATTP cũng lưu ý các địa phương khi kiểm tra ATTP tết cần thực hiện test nhanh với các chỉ số như: tinh bột, mỡ ôi khét, hàn the, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật… để kịp thời chấn chỉnh vi phạm, thu hồi sản phẩm nguy hại cho sức khỏe. Cần chú trọng phát hiện các rượu độc có chứa cồn công nghiệp bởi loại này có thể gây tổn thương não, gan, suy tạng, mù mắt, thậm chí t.ử v.ong.

“Đặc biệt, các đoàn kiểm tra cần chú trọng kiểm tra các cơ sở về việc sử dụng phụ gia thực phẩm. Nếu sử dụng sai về hàm lượng, không phù hợp, thì phụ gia trong danh mục cho phép vẫn gây hại cho sức khỏe”, ông Phong khuyến cáo.

“Tại các gia đình, cần bảo quản đúng và sử dụng thực phẩm an toàn, tránh để ôi, hỏng. Với các loại hạt, không để ẩm mốc và không sử dụng nếu các thực phẩm nhiễm nấm có mốc, vì nấm mốc có độc tố gây hại cho gan, có thể gây tổn thương gan”, Cục trưởng Cục ATTP lưu ý thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *