Nhấn mí đổi vận, người đàn ông rơi vào cảnh ‘lợn lành’ thành ‘lợn què’

‘Biến chứng nặng do cắt mí có thể gây ra hội chứng khô mắt, khô giác mạc do mắt nhắm không kín, cuối cùng là gây viêm loét giác mạc, thủng giác mạc phải thay mắt giả’, TS. BS Hoàng Thanh Tuấn nói.

Hai năm nay, anh Dũng (Sơn Tây, Hà Nội) làm ăn không thuận lợi. Đã thế, ngay cả chuyện trăm năm anh cũng gặp trắc trở. Ngoài 30 nhưng anh không thể tìm được cho mình người con gái nào… cùng anh xây dựng gia đình, phụng dưỡng bố mẹ già.

“Gia cảnh chỉ là phần nhỏ, phần lớn là do hình thức tôi không được khả dĩ cho lắm. Có cô gái sau lần đầu đi gặp mặt liền nói thẳng với người giới thiệu rằng: đàn ông môi mỏng, mắt lá dăm như thế vừa ki bo, vừa điêu toa… tránh cho xa. Tôi buồn lắm”, anh Dũng cho hay.

Quyết định “đ.ập đi, xây lại” toàn bộ khuôn mặt, anh Dũng tìm đến một cơ sở thẩm mỹ. Việc đầu tiên người đàn ông này làm là cắt mí để cải thiện tình trạng mắt ti hí đuôi lươn.

Oái oăm thay, kết quả không như mong đợi. Người thực hiện cắt mí cho anh Dũng đã “quá tay”, khiến cho vạt da mí trên bị co, mắt anh Dũng lúc nào cũng trợn tròn, trắng dã. Do không nhắm được, nên mắt anh lúc nào cũng chảy nước, đau, rát.

Cực chẳng đã, anh Dũng đành phải đến viện cầu cứu bác sĩ. Anh không thể tin mình rơi vào cảnh “lợn lành” thành “lợn què”.

nhan mi doi van nguoi dan ong roi vao canh lon lanh thanh lon que 0f1 5717131

Ảnh minh họa

Chia sẻ với phóng viên Infonet, TS. BS Hoàng Thanh Tuấn, Trung tâm Phẫu thuật tạo hình – Thẩm mỹ, Bệnh Viện bỏng Quốc gia, cho biết nguyên nhân bị trợn mắt sau cắt mí trên như trường hợp của anh Dũng là do sự thiếu hiểu biết của người làm phẫu thuật.

“Bản chất của tạo nếp mí đôi là tạo liên kết giữa tổ chức dưới da mí trên và cân cơ nâng mi ở vị trí phù hợp nhưng trong trường hợp này do cắt phần da thừa quá nhiều, kết hợp quá trình khâu tạo nếp mí đính cân ở vị trí quá cao so với giải phẫu bình thường gây tình trạng trợn sau cắt mí”, TS. BS Hoàng Thanh Tuấn nói.

Đáng lưu ý, theo bác sĩ Hoàng Thanh Tuấn, đây là một biến chứng khá thường gặp ở những “phẫu thuật viên” chưa được đào tạo cơ bản và kinh nghiệm còn non nớt.

Với kinh nghiệm nhiều năm phải “sửa chữa” cho những tai biến trong làm đẹp, TS. BS Hoàng Thanh Tuấn cho biết, có rất nhiều biến chứng có thể gặp trong quá trình cắt mí không đảm bảo.

Theo đó, nhẹ thì ảnh hưởng thẩm mỹ đối với khách hàng như mí quá to, quá sâu, không cân đối, nếp mí phụ…. Nhiều trường hợp bị tai biến nặng sẽ ảnh hưởng tới chức năng của mắt, mi mắt: Viêm nhiễm do quá trình phẫu thuật không đảm bảo vô trùng.

Trong trường hợp mắt nhắm không kín có thể do cắt bỏ quá nhiều da tạo nếp mí quá cao trong quá trình phẫu thuật. Mức độ nhẹ thì khách hàng sẽ phải dùng nước mắt nhân tạo để tra mắt suốt đời. Nếu nặng có thể gây ra hội chứng khô mắt, khô giác mạc do mắt nhắm không kín, cuối cùng là gây viêm loét giác mạc, thủng giác mạc và phải múc mắt thay mắt giả.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể bị sụp mi thứ phát sau cắt mí, do quá trình phẫu thuật làm tổn thương cơ nâng mi.

“Biến chứng nặng nhất có thể xảy ra là mất thị lực vĩnh viễn. Nguyên nhân có thể do trong quá trình phẫu thuật lấy túi mỡ mắt cầm m.áu không kỹ gây c.hảy m.áu ổ mắt. Khi áp lực ổ mắt vượt quá áp lực của động mạch mắt hoặc động mạch trung tâm vĩnh mạc sẽ gây nên tắc động mạch trung tâm võng mạc từ đó gây mất thị lực vĩnh viễn đây là một cấp cứu cần chuẩn đoán nhanh và xử lý kịp thờI”, TS. BS Hoàng Thanh Tuấn nhấn mạnh.

Theo bác sĩ, khi gặp những biến chứng như thế này việc sửa chữa gặp rất nhiều khó khăn về cả thời gian t.iền bạc và khả năng phục hồi.

Với trường hợp các biến chứng nhẹ chỉ đơn thuần về vấn đề thẩm mỹ thì có thể phẫu thuật can thiệp lại ở thời điểm khoảng 3-6 tháng sau lần phẫu thuật đầu tiên.

Tuy nhiên, trong những trường hợp nặng đã ảnh hưởng đến chức năng của mắt hoặc chức năng của cơ nâng mi đòi hỏi bệnh nhân phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị sớm nhất có thể.

“Nếu biến chứng c.hảy m.áu ổ mắt, thì cần phải được phát hiện kịp thời và xử lý nhanh chóng để tránh tình trạng mất thị lực vĩnh viễn”, TS. BS Hoàng Thanh Tuấn nhấn mạnh.

Do đó, để tránh xảy ra những biến chứng đáng tiếc khi làm đẹp, TS. BS Hoàng Thanh Tuấn khuyến cáo người dân trước khi lựa chọn bất cứ một cơ sở một bác sĩ nào để “chọn mặt gửi vàng” thì nên tìm hiểu thật kỹ người thực hiện phẫu thuật cho mình xem có phải là bác sĩ hay không có đúng là bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ không và cơ sở đó có được cấp phép của sở y tế không.

Đừng vì sự cả tin cũng như là quen biết cả nể mà giao phó sức khỏe của mình cho những người không có chuyên môn.

Xử lý thế nào với quặm mi bẩm sinh?

Hiện nay, phẫu thuật vẫn là phương pháp duy nhất điều trị triệt để các loại quặm mi.

xu ly the nao voi quam mi bam sinh 946 5700466

Ảnh minh họa

Hỏi:

Con gái tôi thường chảy nước mắt, cảm giác cộm và hay tiết dử mắt… Mới đây, đi khám được xác định nguyên nhân quặm mi bẩm sinh và được chỉ định phẫu thuật để điều trị triệt để. Vậy, nếu không phẫu thuật có hệ lụy gì không, thưa bác sĩ?

Mai Hạnh (Hà Nội)

Trả lời:

Thống kê cho thấy, quặm mi bẩm sinh chiếm tỷ lệ khá lớn trong cộng đồng, đặc biệt ở Việt Nam và một số nước châu Á. Bên cạnh đó, quặm mi còn có nhiều thể khác như quặm mi người già, quặm mi sau chấn thương…

Phần lớn quặm mi t.uổi già là do tổ chức mi dưới và các dây chằng trở nên lỏng lẻo, bị cơ vòng cung mi tác động cuộn bờ mi vào trong. Hàng lông mi cọ vào bề mặt của nhãn cầu, gây chảy nước mắt, tiết dử mắt. Mi có thể cọ vào giác mạc, gây viêm giác mạc kéo dài.

Các triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân bị quặm gồm: Chảy nước mắt, đóng vảy cứng ở mi mắt và tiết dịch nhầy, cảm giác cộm hay “có cát trong mắt”; đau nhức mắt khi nhìn thấy ánh sáng chói, giảm thị lực. Người nào thấy xuất hiện những triệu chứng trên cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để được khám, tư vấn và có hướng xử trí kịp thời.

Hiện nay, phẫu thuật vẫn là phương pháp duy nhất điều trị triệt để các loại quặm mi. Phương pháp này giúp kéo bờ mi, hàng lông mi trở lại vị trí giải phẫu thông thường và giảm dần các triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân. Đặc biệt, ở một số bệnh nhân bị quặm nặng mà không được phẫu thuật kịp thời có thể bị viêm loét giác mạc, gây thủng giác mạc và dẫn tới hậu quả nặng nề là phải múc bỏ nhãn cầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *