Bạn trẻ thêm kiến thức về phòng chống ung thư

Chương trình ra mắt sách và trò chuyện cùng Ruy Băng Tím diễn ra sáng 21/4 tại Hội sách Xuyên Việt (sân vận động Hoa Lư, số 2 Đinh Tiên Hoàng, Q.1, TP. HCM) đã giúp các bạn trẻ có thêm nhiều kiến thức về phòng chống ung thư.

ban tre them kien thuc ve phong chong ung thu 374 5720468

Chương trình có sự góp mặt của TS. BS Huỳnh Quang Khánh – Trưởng đơn vị Tuyến vú, bệnh viện Chợ Rẫy và chị Trương Thị Mỹ Dung – đồng sáng lập Ruy Băng Tím. Thông qua chương trình, các diễn giả đã chia sẻ những thông tin về căn bệnh ung thư cũng như các câu chuyện xoay quanh bộ sách “Ung thư: Tin đồn & Sự thật”.

Tin đồn và sự thật qua lăng kính khoa học

Đứng trước sự gia tăng về số ca mắc ung thư, những tin đồn không chính xác về cách điều trị cũng như lời đồn thổi về những phương pháp phản khoa học ngày càng được lan truyền trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác.

Vì vậy, nhóm tác giả Ruy Băng Tím đã cho ra đời ấn phẩm “Ung thư: Tin đồn & Sự thật”. Đây là cuốn sách với những lát cắt quan trọng về tình hình chuẩn đoán và điều trị ung thư tại Việt Nam. Trong vòng 5 năm tìm tòi và nghiên cứu, nhóm tác giả Ruy Băng Tím đã cho ra đời những thông tin đúng và đủ thông qua bộ sách này.

Chia sẻ về mục đích khi cho ra đời bộ sách “Ung thư: Tin đồn & Sự thật”, chị Trương Thị Mỹ Dung – đồng sáng lập Ruy Băng Tím cho hay: “Mục đích đầu tiên mà mình cho ra đời ấn phẩm “Ung thư: Tin đồn & Sự thật” là việc cung cấp thông tin đúng đắn và đầy đủ cũng như cập nhật mới nhất cho người đang điều trị ung thư.

Thứ hai là chúng tôi muốn xác minh lại những tin đồn thất thiệt ngày càng tràn lan trên mạng xã hội để cho mọi người biết cái đúng, cái sai, cái này tốt và có lợi cho sức khỏe. Thứ ba là chúng tôi muốn nâng cao nhận thức cho mọi người, đó cũng như một hồi chuông cảnh báo để thức tỉnh mọi người trong tình trạng “bội thực thông tin” trên mạng xã hội”.

ban tre them kien thuc ve phong chong ung thu fd2 5720468

Rất đông các bạn trẻ tham dự chương trình.

Bộ sách “Ung thư: Tin đồn & Sự thật” được chia làm hai cuốn. Trong cuốn “Phòng ngừa ung thư – Thế nào mới đúng?”, bạn đọc sẽ được tìm hiểu các vấn đề về những nguy cơ gây ung thư và cách phòng ngừa căn bệnh này. Còn đối với cuốn “Điều trị ung thư – Thực tại và tương lai”, người đọc sẽ lần lượt đi qua các nội dung như: chuẩn đoán, điều trị và các nghiên cứu mới.

ban tre them kien thuc ve phong chong ung thu 733 5720468

Các chuyên gia chia sẻ trong chương trong chương trình.

Việc cho ra đời bộ sách “Ung thư: Tin đồn & Sự thật” nhằm mang lại những thông điệp ý nghĩa đối với sức khỏe bạn đọc. Đối với lần xuất bản này, bộ sách sẽ đi kèm với một chương trình chia sẻ, động viên với những người đang mắc bệnh ung thư.

Trong bộ sách sẽ kèm theo một bookcard để bạn đọc chia sẻ về chủ đề “Bạn sẽ làm gì nếu chỉ còn một ngày để sống”. Khi bạn đọc viết dòng chia sẻ và đăng tải lên Facebook với chế độ công khai, kèm theo hastag #dungbocuoc #toidasongrattuyetvoi thì đã góp 10.000 đồng vào quá trình đồng hành cùng bệnh nhân ung thư của phòng Công tác Xã hội bệnh viện Chợ Rẫy.

Một số vấn đề về ung thư

Chương trình ra mắt sách và trò chuyện cùng Ruy Băng Tím còn đón nhận sự chia sẻ đến từ TS. BS Huỳnh Quang Khánh – Trưởng đơn vị Tuyến vú, bệnh viện Chợ Rẫy về các vấn đề liên quan đến ung thư tuyến vú và một số trường hợp ung thư khác.

Đứng trước những thắc mắc về tình trạng ung thư vú ở nam giới, TS. BS Huỳnh Quang Khánh cho hay: “Nhiều người quan niệm rằng đàn ông sẽ không mắc bệnh ung thư vú. Thật sự điều đó có diễn ra, tuy nhiên, tỉ lệ nó chỉ là 1% so với nữ giới. Điều đó có nghĩa là trong 100 phụ nữ chỉ có 1 nam giới bị mắc bệnh ung thư vú. Chính vì quan điểm tự tin như thế, nên khi phát hiện ung thư thì thường bệnh đã chuyển biến nặng. Vì vậy, nam giới cũng cần phải lưu ý”.

Ngoài ra, BS Huỳnh Quang Khánh cũng lưu ý về việc tầm soát ung thư: “Đối với bức tranh trong vấn đề phòng ngừa và điều trị ung thư thì bao gồm: phòng ngừa, tầm soát, chỉnh đốn sớm và điều trị, chăm sóc người bệnh toàn diện. Nó sẽ có một số bệnh lý ung thư để chúng ta có kế hoạch tầm soát thì mình mới có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Khi đã phát hiện sớm thì tỉ lệ điều trị thành công rất cao và giảm tỉ lệ t.ử v.ong”.

Các diễn giả thông qua chương trình đã lý giải một số vấn đề về tin đồn đang được lan truyền trên mạng xã hội. Đồng thời, các diễn giả cũng lắng nghe và trao đổi với khán giả về những thắc mắc, quan tâm liên quan đến việc phòng ngừa và điều trị ung thư.

Gia tăng tỷ lệ người đến Bệnh viện K tầm soát ung thư sớm

Theo TS.BS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện K, thời gian qua, lượng người dân đến khám tầm soát ung thư tại Bệnh viện K gia tăng, nhất là các bệnh ung thư phổ biến như ung thư vú, cổ tử cung, tuyến giáp, và các ung thư đường tiêu hoá…

Từ đó nhiều trường hợp được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, việc điều trị thành công rất khả quan.

gia tang ty le nguoi den benh vien k tam soat ung thu som 955 5657242

Ảnh minh họa

Điển hình là bệnh nhân nữ người Ý, gốc Việt, đã tiến hành khoét chóp cổ tử cung ở Ý. Khi về Việt Nam, chị chủ động đến Bệnh viện K thăm khám và phát hiện mắc ung thư giai đoạn 1A. Chị được tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tử cung và bình phục nhanh chóng. Theo các bác sĩ, tiên lượng của người bệnh ung thư giai đoạn 1 rất khả quan, khả năng khỏi bệnh cao.

Với nhiều loại ung thư như ung thư vú, dạ dày, đại trực tràng… càng phát hiện sớm, khả năng chữa khỏi càng cao. Đặc biệt, với ung thư vú, nếu phát hiện ở giai đoạn đầu thì có thể chữa khỏi hoàn toàn; giai đoạn 1-2, bệnh nhân hơn 90% có thể chữa ổn định; giai đoạn 3 tỷ lệ chữa khỏi nếu phát hiện sớm là 60%; giai đoạn 4 quá trình điều trị chỉ để kéo dài sự sống, giảm các triệu chứng đau đớn.

Theo thống kê, tại Việt Nam năm 2020 ước tính có 185.563 ca mắc ung thư mới và 122.690 người t.ử v.ong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người t.ử v.ong do ung thư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *