Ngoài những loại thực phẩm quan trọng như rau lá xanh, trái cây… rau mầm cũng là loại thực phẩm mà chúng ta nên ăn thường xuyên để có sức khỏe tốt.
Rau mầm là những cây non mới được vài ngày t.uổi. Món rau mầm quen thuộc với nhiều gia đình là giá đỗ, nhưng bạn có thể đổi bữa với các món rau mầm làm từ các loại hạt và ngũ cốc khác nhau, bao gồm một số loại đậu lăng, gạo lứt, quinoa, yến mạch… Nhiều người thích ăn các loại rau mầm có lá như cải bẹ xanh, cỏ cà ri, củ cải và bông cải xanh…. Rau mầm giúp bổ sung hàm lượng dinh dưỡng và thúc đẩy vị giác ngon miệng.
Rau mầm có thể sử dụng bằng cách nấu chín hoặc ăn sống, giúp hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng. Không chỉ mang lại lợi ích dinh dưỡng, những lợi ích sức khỏe khác cũng sẽ thuyết phục bạn thêm món ăn này vào chế độ ăn uống. Sau đây là một số lợi ích sức khỏe khác:
1. Tốt cho tiêu hóa
Rau mầm giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, kiểm soát quá trình trao đổi chất và cải thiện các phản ứng hóa học trong dạ dày khi tiêu hóa thức ăn. Rau mầm bổ sung chất xơ, giúp loại bỏ độc tố tích tụ khỏi cơ thể, giữ cho dạ dày sạch sẽ và khỏe mạnh.
2. Hỗ trợ giảm cân
Trái cây, rau, các loại hạt… là những sản phẩm giảm cân hiệu quả nhưng rau mầm cũng là một lựa chọn lành mạnh. Chúng không chỉ chứa các chất dinh dưỡng có lợi mà còn ít calo. Đó là lý do khiến nhiều người có xu hướng sử dụng rau mầm như một loạt đồ ăn nhẹ. Chất xơ có trong rau mầm ngũ cốc có thể tạo cảm giác no. Rau mầm cỏ cà ri là những lựa chọn tốt cho việc giảm cân cùng với chế độ ăn kiêng lành mạnh.
3. Tốt cho khả năng miễn dịch và lưu thông m.áu của bạn
Rau mầm chứa một lượng vitamin và khoáng chất quan trọng như sắt, đồng, mangan và kali giúp tăng cường sản xuất hồng cầu trong cơ thể, thúc đẩy lưu lượng m.áu và cung cấp m.áu đến các cơ quan quan trọng của cơ thể. Ăn rau mầm cũng hỗ trợ hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa nguy cơ bệnh tật và các bệnh n.hiễm t.rùng.
4. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Một số loại rau mầm có chứa axit béo Omega-3 hữu ích, làm giảm mức độ có hại của cholesterol xấu trong cơ thể. Các đặc tính chống viêm của rau mầm cũng giúp giảm stress oxy hóa và giảm nguy cơ phát triển các biến chứng tim mạch, nếu ăn thường xuyên.
5. Giúp làn da và mái tóc khỏe mạnh
Các loại đậu và mầm cải thìa cũng là nguồn cung cấp dồi dào Vitamin A, Vitamin C, chất chống oxy hóa cực tốt cho sức khỏe làn da và mái tóc của bạn. Vitamin A kích thích sự phát triển của các nang lông, tái tạo tế bào và giữ cho da luôn ngậm nước. Trong khi đó, kẽm có thể kích thích lượng bã nhờn trên da đầu. Vì vậy, chúng rất tốt cho làn da và sức khỏe của bạn!
6. Có đặc tính chống ung thư
Chúng ta biết rằng rau mầm có chứa nhiều đặc tính giải độc, tốt cho tim và đường ruột. Hầu hết các loại rau mầm đều có hàm lượng glucoraphanin, một loại enzyme quan trọng bảo vệ cơ thể bạn khỏi nhiều loại ung thư.
7. Các chú ý
Tuy nhiên, có một số loại rau mầm bạn không nên ăn như rau mầm cây sắn, rau mầm khoai tây, rau mầm đậu ván vì chúng có chứa lượng lớn glucozid sinh ra axit cyanhydric khiến cơ thể chúng ta bị nhiễm độc. Khi chúng ta sản xuất tự túc rau mầm, chỉ nên mua những hạt giống biết chắc chắn là ăn được, không nên thử nghiệm để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra. Thông thường cứ 100g rau mầm sẽ có hàm lượng dinh dưỡng bằng với 1,5kg rau bình thường. Vì vậy, dù là món rau giàu dinh dưỡng, nhưng việc ăn quá nhiều rau mầm cũng có những bất lợi cho sức khoẻ./.
Tác dụng của rau mầm cho sức khỏe
Rau mầm là cây rau non đang trong quá trình lên mầm. Rau mầm khá dễ sống và không cần quá nhiều không gian, vậy nên chúng dần phổ biến và được nhiều người ưa chuộng.
Đây được xem là một món ăn ngon và có giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều so với các loại rau khác.
Rau mầm có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn như sinh tố, nước ép, cháo… Đối với trẻ nhỏ, loại rau này cũng rất tốt bởi nó chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như sắt, protein…
Rau mầm thường được canh tác bằng các hạt giống như củ cải, cải bẹ xanh, cải ngọt, cải tần ô, rau muống, hành tây, đậu xanh, đậu đỏ… Ưu điểm của loại rau này là dễ trồng và chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khoẻ của con người như chất đạm, vitamin, chất khoáng hữu cơ, phytochemical và axit amin. Vì có đặc điểm mỏng, mọng nước nên rau mầm có thể được sử dụng toàn bộ từ phần lá cho đến phần rễ.
Rau mầm được cho là có giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần so với các loại rau bình thường và là nguồn chất xơ tự nhiên, giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Trong rau mầm chứa nhiều loại vitamin, axit amin và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể với hàm lượng cao, cứ 50 gam rau mầm tương đương với lượng dinh dưỡng trong 200 gam rau bình thường. Rau mầm chứa nhiều men kích thích tăng trưởng, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, ngừa cảm cúm, giảm cholesterol thừa trong m.áu. Nguồn vitamin E và vitamin C dồi dào trong rau mầm sẽ giúp làm chậm quá trình lão hoá và tăng cường sinh lực.
Đặc biệt, tất cả các loại rau mầm đều có chứa chất glucosinonates (GSL) và khi nhai trong miệng, chất này sẽ biến thành chất isothiocyanates (ITC) giúp cơ thể chống lại sự phát triển tế bào ung thư. Còn chất antioxidants trong rau mầm giúp bảo vệ bạn tránh khỏi những hóa chất phóng xạ và độc hại từ môi trường. Rau mầm còn chứa nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe và chứa một lượng protein thực vật, rất hữu ích trong chế độ ăn uống hàng ngày, thậm chí có thể thay thế cho protein từ động vật.
Mỗi loại rau mầm lại có công dụng riêng đối với sức khỏe. Chẳng hạn, giá đỗ xanh bảo vệ răng miệng, chống lão hoá; giá đỗ tương làm giảm huyết áp; rau mầm gạo lức thúc đẩy quá trình lưu thông mạch m.áu; rau mầm lúa mạch tốt cho tiêu hoá; rau mầm từ lạc giúp giảm cân; rau mầm hạt cải kích thích ăn ngon, giảm mệt mỏi…
Tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng rau mầm cần phải được làm sạch và chế biến đúng cách, nếu không chúng sẽ trở nên vô tác dụng và đôi khi gây hại cho sức khoẻ. Rau mầm không nên ăn quá nhiều, một người bình thường chỉ cần ăn lượng rau mầm nhỏ bằng 1/10 – 2/10 rau trưởng thành.
Vì rau mầm được trồng trong môi trường nóng ẩm khiến các loại vi khuẩn, vi sinh vật có cơ hội phát sinh phát triển rất dễ bị nhiễm khuẩn. Vì vậy, dù mua hay thu hái rau mầm tại nhà thì rau mầm vẫn có vi khuẩn, do đó không nên ăn sống mà phải rửa thật sạch, kỹ trước khi chế biến món ăn. Nên ăn rau mầm chín vì các hóa chất (nếu có) trong rau mầm có thể sẽ bị tiêu hủy hoặc giảm đi nhiều khi nấu chín.