Ngày 23.4, Bệnh viện C Đà Nẵng cho biết bệnh viện vừa cấp cứu và điều trị một nam công nhân nhiễm khuẩn liên cầu lợn dẫn đến n.hiễm t.rùng m.áu, viêm màng não… nguy cơ t.ử v.ong cao.
Bệnh nhân được điều trị kháng sinh đặc trị ngày theo phác đồ của Bộ Y tế – BV C ĐÀ NẴNG CUNG CẤP
Theo thông tin từ Bệnh viện (BV) C Đà Nẵng, bệnh nhân (BN) H.B.T.S (43 t.uổi, ngụ P.Thuận Phước, Q.Sơn Trà, Đà Nẵng), là công nhân Khu công nghiệp An Đồn. BN S. nhập viện trong tình trạng sốt cao, lơ mơ, không tỉnh táo, xuất huyết dưới da dạng nốt và kết thành mảnh ở vùng hai bên cẳng tay, cẳng chân, biểu hiện của nhiễm khuẩn liên cầu lợn.
Ngay lập tức các bác sĩ tiến hành hội chẩn và thực hiện hàng loạt xét nghiệm cần thiết như cấy m.áu, cấy dịch não tủy, chụp CT sọ não… Kết quả BN đã đến giai đoạn n.hiễm t.rùng m.áu, viêm màng não và bắt đầu rối loạn ý thức, rối loạn chức năng đông m.áu do nhiễm khuẩn, tiểu cầu giảm ở mức rất thấp. Cũng ngay sau đó, kết quả PCR định danh là do khuẩn liên cầu lợn.
Ngay lập tức, BN được chỉ định sử dụng thuốc đặc trị theo phác đồ điều trị khuẩn liên cầu lợn của Bộ Y tế với kháng sinh liều cao, truyền tích cực tiểu cầu khối đồng nhóm, hỗ trợ hô hấp…
Bác sĩ CKI Nguyễn Đình Quốc Việt, Trưởng Khoa Y học nhiệt đới (BV C Đà Nẵng), cho biết do khi BN được đưa vào BV đã đến giai đoạn lơ mơ, mất ý thức nên không khai thác được yếu tố dịch tễ là có ăn tiết canh lợn. Tuy nhiên, với kinh nghiệm của ê kíp cấp cứu và kết quả cấy m.áu nên ngay lập tức các bác sĩ đã dùng kháng sinh đặc trị khuẩn liên cầu cho BN.
“Nếu bệnh nhân đến trễ khiến việc cấp cứu, điều trị bị chậm thì tiểu cầu sẽ hạ thấp đến mức gây choáng, xuất huyết não, nguy cơ t.ử v.ong rất cao”, bác sĩ Việt cho biết thêm.
Trước đó, khai thác dịch tễ từ phía gia đình cho thấy, trước khi nhập viện 3 ngày, BN có ăn tiết canh lợn. Xung quanh khu vực BN sinh sống không có hộ gia đình nào nuôi lợn, môi trường sống đảm bảo vệ sinh. Vợ BN cho biết, trong gia đình cũng không ăn những thực phẩm không nấu chín, cũng không có nuôi vật nuôi trong nhà…
Sau nhiều ngày được điều trị tích cực, BN đã đáp ứng tốt điều trị, hết sốt. Các xét nghiệm cũng đã trở về mức bình thường, được theo dõi điều trị tại Khoa Y học nhiệt đới (BV C Đà Nẵng) và điều trị kháng sinh đủ 21 ngày theo phác đồ.
Theo các bác sĩ, BN nhiễm khuẩn liên cầu lợn từ lợn bị bệnh. Khuẩn này không lây nhiễm từ người sang người. Đa số các trường hợp người nhiễm khuẩn liên cầu lợn đều do ăn thực phẩm chế biến từ lợn không rõ nguồn gốc, lợn mắc bệnh và những thực phẩm từ lợn không được nấu chín như tiết canh, lòng lợn, nem tái… Nhiều trường hợp nhiễm khuẩn liên cầu lợn khi mổ lợn, g.iết lợn, chăm sóc lợn (bị nhiễm liên cầu) mà không mang đồ bảo hộ.
“Nói chung là để tránh nhiễm khuẩn liên cầu lợn, thì không nên ăn những thực phẩm từ lợn mà không được nấu chín, không mổ, g.iết thịt lợn đã c.hết khi không rõ nguồn gốc”, bác sĩ Việt khuyến cáo thêm.
B.é g.ái 2 t.uổi bị viêm dạ dày và thủng ruột, nguyên nhân là do sờ vào trứng không rửa tay, sau đó bốc thức ăn
Vài ngày trước, bệnh nhi xuất hiện triệu chứng viêm dạ dày, tiêu chảy, mặc dù được đưa đến phòng khám nhưng tình trạng không cải thiện.
Bác sĩ Phùng Khải Ngạn, khoa phẫu thuật nhi, bệnh viện Da Chien General Hospital, chia sẻ về trường hợp một bệnh nhi nữ (2 t.uổi) sống tại thành phố Miêu Lật, Đài Loan bị viêm dạ dày.
Bác sĩ Phùng Khải Ngạn, khoa phẫu thuật nhi, bệnh viện Da Chien General Hospital
Vài ngày trước, bệnh nhi xuất hiện triệu chứng viêm dạ dày, tiêu chảy, mặc dù được đưa đến phòng khám nhưng tình trạng không cải thiện. Sau đó, khi bệnh tình chuyển biến nặng và đau bụng dữ dội, bệnh nhi được người nhà đưa đến bệnh viện chuyên khoa Da Chien General Hospital điều trị.
Trong quá trình khám, bác sĩ Phùng phát hiện bệnh nhi ngoài dấu hiệu đau bụng, còn kèm theo tình trạng huyết áp thấp, mất nước, tiểu ít, n.hiễm t.rùng m.áu. Chụp cắt lớp vi tính phát hiện có khí luân chuyển bất thường và cổ trướng trong khoang bụng, nghi ngờ bệnh nhi bị thủng ruột nên được tiến hành phẫu thuật khẩn cấp.
Khí luân chuyển bất thường (vòng tròn màu đỏ) và cổ trướng (vòng tròn màu xanh) trong khoang bụng.
Bác sĩ Phùng và ê kíp phẫu thuật đã thành công tìm thấy vị trí thủng ruột già bên phải và khâu lại, may mắn là hiện tại bệnh nhi đã hồi phục tốt sau ca phẫu thuật.
Nguyên nhân nào khiến bệnh nhi bị viêm dạ dày dẫn đến thủng ruột khi t.uổi còn quá nhỏ? Bác sĩ Phùng đã hỏi thăm t.iền sử mắc bệnh của bệnh nhi và tình cờ được biết c.ô b.é đã sờ vào trứng mà không rửa tay, sau đó bốc thức ăn để ăn. Kết quả báo cáo cũng cho thấy bệnh nhi mắc bệnh viêm dạ dày do nhiễm vi khuẩn Salmonella.
Vì vậy, để ngăn ngừa bệnh viêm dạ dày, bác sĩ Phùng khuyên người dân ngoài việc nấu chín thức ăn và giữ môi trường sạch sẽ thì việc rửa tay thường xuyên cũng rất quan trọng.
Bác sĩ Phùng nhấn mạnh, cho dù mắc bệnh viêm dạ dày do virus như norovirus, hoặc viêm dạ dày do vi khuẩn như Salmonella đều có thể gây tiêu chảy kéo dài, khác với viêm dạ dày thông thường do ăn phải thức ăn ôi thiu. Viêm dạ dày nghiêm trọng nếu không chữa trị dứt điểm, đối với trẻ nhỏ và người già có sức đề kháng yếu có thể đối mặt với nguy cơ thủng ruột gây viêm phúc mạc, có thể dẫn đến sốc n.hiễm t.rùng thậm chí t.ử v.ong nên mọi người cần phải đặc biệt lưu ý.
Nếu bạn mắc bệnh viêm dạ dày kèm theo dấu hiệu đau bụng dữ dội, sốt, bạch cầu tăng cao thì có thể là bạn đã bị thủng ruột, bạn cần phải tiến hành phẫu thuật càng sớm càng tốt để tránh nguy hiểm cho sức khỏe.
Triệu chứng nhiễm vi khuẩn Salmonella
Hầu hết những người bị nhiễm vi khuẩn Salmonella đều có các dấu hiệu và triệu chứng dưới đây trong thời gian 12-72 giờ sau khi phơi nhiễm với vi khuẩn:
Tiêu chảy: Phân lỏng, sền sệt, màu vàng nâu, rất khắm, khoảng 5 – 6 lần/ngày.
Sốt cao liên tục (39 hoặc 40 độ C).
M.áu trong phân.
Đau bụng sôi bụng và chướng bụng vùng hố chậu phải.
Nhiễm độc thần kinh do độc tố vi khuẩn Salmonella (nhức đầu, mất ngủ, ác mộng, ù tai, nói ngọng).
Phát ban nhỏ, bằng phẳng ở ngực, bụng, mạn sườn. Ban xuất hiện khoảng từ 7 – 12 ngày rồi biến mất..
Trường hợp nặng người nhiễm vi khuẩn Salmonella có biểu hiện tay run bắt chuồn chuồn hoặc nằm bất động, vẻ mặt thờ ơ, đờ đẫn, li bì, mê sảng, hôn mê (thường ít gặp).
Tác hại của vi khuẩn salmonella
Xuất huyết tiêu hóa.
Thủng ruột.
Viêm cơ tim.
Viêm não dễ dẫn đến t.ử v.ong.
Để phòng ngừa bệnh do vi khuẩn Salmonella gây ra mọi người cần:
Rửa tay bằng xà phòng và nước ấm sau khi đi vệ sinh, sau thay tã cho trẻ hoặc sau khi chạm vào động vật và trước khi ăn hoặc chế biến thức ăn.
Nấu chín kỹ tất cả các loại thực phẩm (thịt bò, lợn, gà, vịt…)
Không ăn trứng sống hoặc nấu chưa chín.
Chỉ uống sữa tiệt trùng.
Rửa thớt và kệ bếp dùng để chế biến thịt hoặc gia cầm ngay sau khi sử dụng để tránh lây nhiễm chéo sang các loại thực phẩm khác.
Các nhà chức trách y tế cần có kế hoạch kiểm tra sức khỏe định kỳ và kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm các khách sạn, nhà hàng, nơi chế biến và phân phối thực phẩm (chợ, siêu thị…).