strong> Trà xanh có lịch sử 3000 năm và trở thành đồ uống số 1 trong lịch sử nhờ những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Đừng bỏ lỡ 8 điều tuyệt vời mà trà xanh mang lại cho bạn.
Mặc dù cà phê, trà sữa rất được giới trẻ ưa chuộng nhưng xung quanh chúng ta vẫn có rất nhiều người thích uống trà.
Uống trà không chỉ làm dịu cơn khát của bạn mà còn là một cách rất tốt để giữ gìn sức khỏe.
Uống trà mang lại nhiều lợi ích, đặc tính chống oxy hóa của trà xanh có thể giúp chống lại các bệnh khác nhau, giảm viêm trong cơ thể và thậm chí giúp giảm cân.
Những lợi ích kỳ diệu của việc uống trà xanh thường xuyên
1. Giúp giảm cân
Bệnh béo phì là căn bệnh càng ngày càng có nhiều người mắc phải, và mọi người cũng đang cố gắng hết sức để giảm cân.
Uống trà xanh thường xuyên có thể giúp giảm lượng mỡ trong cơ thể, từ đó giúp giảm cân. Chất chống oxy hóa và caffein trong trà xanh có thể thúc đẩy sự trao đổi chất và tạo ra sự phân giải nhanh chóng của chất béo. Nó cũng có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn bằng cách điều chỉnh hormone.
Trà xanh có lượng calo bằng 0. Nếu uống 2-3 tách trà xanh mỗi ngày, những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân không phải lo lắng về việc tiêu thụ quá nhiều calo.
2. Giảm nguy cơ kháng insulin và bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường là một bệnh mãn tính ảnh hưởng đến nhiều người. Bệnh nhân tiểu đường có lượng đường trong m.áu cao do cơ thể không thể sản xuất đủ insulin (tiểu đường loại 1) hoặc kháng insulin (tiểu đường loại 2).
Các chất trong trà xanh có thể làm tăng cảm giác no, giúp giảm cân, tăng độ nhạy cảm với insulin và điều chỉnh lượng đường trong m.áu. Uống 3 tách trà xanh mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
3. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Các bệnh tim mạch như bệnh tim, đột quỵ và ngừng tim là nguyên nhân chính gây t.ử v.ong, các bệnh này là do cholesterol LDL và chỉ số triglyceride huyết thanh cao, béo phì và huyết áp cao.
Trà xanh có thể làm giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL), do đó làm giảm huyết áp cao. Uống trà xanh cũng có thể giúp giảm tích tụ mỡ nội tạng, giảm hấp thụ cholesterol và quá trình oxy hóa LDL, đồng thời giảm huyết áp.
Trà xanh cũng giúp ngăn ngừa chứng rung nhĩ và cải thiện sức khỏe tim mạch.
4. Cải thiện chức năng não
Các chất có trong trà xanh chứa đặc tính chống oxy hóa, các hợp chất này giúp bảo vệ não và cải thiện chức năng của não, cải thiện tâm trạng và sự tập trung.
Các hoạt chất trong trà xanh có đặc tính bảo vệ hệ thần kinh và giúp ức chế các rối loạn chức năng não.
Uống trà xanh có thể giúp cải thiện trí nhớ và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer’s và Parkinson’s khi bạn có t.uổi.
5. Giảm huyết áp cao
Các biến chứng do huyết áp cao gây ra đã “hại c.hết” nhiều người mỗi năm. Nhiều yếu tố có thể gây ra huyết áp cao, chẳng hạn như chế độ ăn uống kém và ngồi nhiều ít vận động.
Các chất trong trà xanh góp phần vào việc nâng cao sức khỏe của các mạch m.áu và cũng góp phần giảm cân, tất cả đều hữu ích trong việc giảm huyết áp cao.
6. Giảm viêm
Viêm mãn tính rất có hại cho cơ thể và có thể gây ra các biến chứng khác nhau. Các chất có trong trà xanh có thể đóng vai trò chống oxy hóa và giúp giảm viêm trong cơ thể.
7. Tăng cường khả năng miễn dịch
Uống trà xanh thường xuyên có thể giảm nguy cơ trầm cảm, đột quỵ và tiểu đường, Ngoài ra còn có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện chất lượng cuộc sống.
Việc cải thiện khả năng miễn dịch có thể nâng cao khả năng chống lại bệnh tật và con người sẽ không bị ốm đau thường xuyên.
8. Giảm nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng đa nang
Hội chứng buồng trứng đa nang là do mất cân bằng nội tiết tố nữ. Trà xanh giúp giảm nồng độ nội tiết tố nam và giảm mức insulin. Các polyphenol trong trà xanh cũng có thể giúp giảm sự hình thành và phát triển của các u nang.
Cùng với xu hướng phát triển của xã hội, con người ngày càng chú ý hơn đến việc giữ gìn sức khỏe, trà xanh từ đó trở thành thức uống được nhiều người đón nhận.
Các chất có trong trà xanh có nhiều lợi ích và có thể cải thiện sức khỏe. Nhưng lưu ý rằng uống quá nhiều trà xanh có thể gây ra một số tác dụng phụ, chẳng hạn như các vấn đề về thận, mất ngủ, đau dạ dày và chuột rút.
Hãy uống trà xanh đều đặn nhưng phải pha với nồng độ nhẹ, vừa đủ, tránh pha trà quá đặc.
5 loại thực phẩm đắng giúp ngừa ung thư, tăng khả năng miễn dịch
Chúng ta thường chảy nước miếng vì các món tráng miệng ngọt ngào và thèm ăn các món mặn mà dễ chịu, nhưng những món ăn có vị đắng thì không thích.
Khổ qua có tác dụng làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư, giảm lượng đường trong m.áu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2… – ẢNH: SHUTTERSTOCK
Tuy nhiên, thực phẩm đắng rất bổ dưỡng và có thể cải thiện sức khỏe của bạn và bảo vệ bạn khỏi một số bệnh.
Dưới đây là những lý do tại sao ăn nhiều thực phẩm đắng lại quan trọng và đâu là lựa chọn tốt nhất, theo Times of India .
Thực phẩm đắng có thể cải thiện khả năng miễn dịch của bạn như thế nào?
Tăng cường khả năng miễn dịch luôn được coi là điều quan trọng để có sức khỏe tốt hơn. Trong thời dịch bệnh Covid-19, mọi người đã có ý thức hơn về khả năng miễn dịch và thường tìm cách xây dựng hệ thống phòng thủ tự nhiên của họ.
Nếu bạn lo lắng về sức khỏe miễn dịch của mình, thực phẩm đắng là câu trả lời cho vấn đề của bạn.
Thực phẩm có vị đậm được coi là đắng vì chúng làm tăng nước bọt và a xít trong dạ dày. Bao gồm những thực phẩm này trong chế độ ăn uống có thể giúp kích thích hệ tiêu hóa và cải thiện sự hấp thu các chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Những thực phẩm này cũng có thể ngăn ngừa ruột bị rò rỉ và viêm nhiễm trong cơ thể.
Ngoài ra, hàm lượng chất dinh dưỡng cao trong thực phẩm có thể tăng cường sự trao đổi chất và khả năng miễn dịch của bạn.
Dưới đây là 5 loại thực phẩm có vị đắng mà bạn phải đưa vào chế độ ăn uống của mình, theo Times of India .
1. Khổ qua (mướp đắng)
Khổ qua là một loại rau thông thường luôn đứng đầu danh sách những món ăn có vị đắng và không được ưa chuộng nhất. Nhưng nó chứa nhiều chất phytochemical lành mạnh như triterpenoids, polyphenol và flavonoid được biết là có tác dụng làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.
Khổ qua cũng là một loại thuốc tự nhiên để giảm lượng đường trong m.áu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Hàm lượng chất chống oxy hóa trong nó cũng có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.
2. Rau họ cải
Cải bó xôi – SHUTTERSTOCK
Các loại rau lá xanh thuộc họ cải cũng thuộc loại thực phẩm có vị đắng. Họ nhà cải chứa các loại rau như bông cải xanh, bắp cải, củ cải và rau bina (cải bó xôi, rau chân vịt).
Rau họ cải có một hương vị mạnh mẽ đặc biệt do sự hiện diện của các hợp chất gọi là glucosinolate, đây cũng là nguyên nhân mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng. Nghiên cứu cho thấy những người ăn rau họ cải ít bị ung thư hơn, theo Times of India .
3. Ca cao
Không phải ai cũng thích sô cô la đen có vị đắng. Nhưng sô cô la đen rất tốt cho sức khỏe do chứa một lượng ca cao. Bột ca cao được làm từ hạt của cây ca cao và có vị đắng ở dạng thô. Vị đắng là do sự hiện diện của polyphenol và chất chống ô xy hóa trong đó, có thể mở rộng mạch m.áu và giảm viêm.
Ca cao cũng chứa nhiều khoáng chất như kẽm, đồng, mangan, magiê và sắt.
4. Vỏ cam quýt
Các loại trái cây có múi như chanh và cam chứa nhiều vitamin C và thường có vị trí trong chế độ ăn uống của bạn do hương vị thơm.
Tuy nhiên, vỏ của những trái cây có múi mà chúng ta bỏ đi cũng lành mạnh và bổ dưỡng không kém. Vỏ ngoài có vị đắng do chứa flavonoid, giúp bảo vệ quả khỏi sâu bệnh.
Trên thực tế, vỏ này chứa hàm lượng flavonoid cao hơn bất kỳ phần nào khác của trái cây. Bạn có thể bào vỏ và thêm chúng vào món ăn để có hương vị và sức khỏe tốt hơn.
5. Trà xanh
Trà xanh có nhiều lợi ích sức khỏe bao gồm giảm cân, tiêu hóa tốt hơn, miễn dịch và cải thiện sức khỏe tim mạch. Nó có vị đắng tự nhiên do sự hiện diện của catechin và polyphenol.
Thay thế tách trà hoặc cà phê thông thường bằng trà xanh có thể giúp bạn theo nhiều cách. Hai tách trà xanh mỗi ngày là tất cả những gì bạn cần để giữ sức khỏe, theo Times of India .