Cần thiết nâng cao kiến thức kỹ năng truyền thông về dinh dưỡng miễn dịch trẻ em

Ngày 6/5, tại Bệnh viện Nhi TW, đã diễn ra Hội thảo khoa học nâng cao kiến thức kỹ năng truyền thông về dinh dưỡng miễn dịch trẻ em giai đoạn 2023-2024.

Hà Nội ngày cuối tuần dù nắng gắt nhưng hơn 200 đại biểu là các chuyên gia y tế, các bác sĩ đầu ngành cùng cán bộ y tế khối cơ sở, đặc biệt là cán bộ y tế trực tiếp chăm sóc, tư vấn cho người bệnh đã hội tụ tại Bệnh viện Nhi TW để tham gia hội thảo này.

d3d59ed3 5c84 4fb2 8f9c dbf68b903672 16834293499611875139753

PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc BV Nhi Trung ương

Hội thảo đặc biệt  mang đến cho các cán bộ y tế nhiều kiến thức cập nhật và hữu ích nhất về hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ, dinh dưỡng miễn dịch và những ứng dụng trong việc chăm sóc sức khỏe của trẻ nhỏ hậu COVID-19, giúp trẻ có nền tảng miễn dịch khỏe, phát triển toàn diện từ bên trong.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi hội thảo cùng chung chủ đề do Trung tâm Truyền thông và Giáo dục Sức khoẻ TW dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế phối hợp với Bệnh viện Nhi TW và VitaDairy – một trong 3 công ty sữa bột lớn nhất Việt Nam tổ chức trên toàn quốc nhằm cung cấp kiến thức về tăng cường miễn dịch bằng dinh dưỡng cho các cán bộ y tế và người dân.

16b0bd5c 7746 4c4e 9f42 82a52cd0d4a6 1683429122605506137004

Ông Vũ Mạnh Cường – Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Giáo dục sức khoẻ Trung ương

Không chỉ COVID-19, nhiều dịch bệnh khác là mối nguy cơ với trẻ

Phát biểu đề dẫn chuỗi hội thảo về chủ đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, Bộ Y tế xem việc trang bị kiến thức cho người dân, đặc biệt là trẻ em và người cao tuổi, nâng cao ý thức tự tăng cường sức khỏe nói chung và sức đề kháng nói riêng để chung sống an toàn với dịch là nhiệm vụ quan trọng. Bằng cách đó chúng ta sẽ có một Việt Nam khỏe mạnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường, khôi phục phát triển kinh tế- xã hội, khi COVID-19 trở thành bệnh đặc hữu.

Theo số liệu từ Bộ Y tế kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.571.127 ca nhiễm, đứng thứ 13/231quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 120/231 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 116.935 ca nhiễm).

Các chuyên gia cho hay, mặc dù trẻ em mắc bệnh COVID-19 ít hơn so với người lớn, nhưng trẻ có thể bị nhiễm virus và có thể lây lan virus gây ra COVID- 19 cho người khác, kể cả khi trẻ không biểu hiện triệu chứng bệnh.

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi TW: Những ngày qua, thông tin dịch COVID-19 tăng trở lại trên cả nước, khiến nhiều người dân hoang mang, lo lắng. Tại Bệnh viện Nhi TW, số khám ca COVID-19 hàng chục bệnh nhân/ngày, số ca nặng nằm viện hiện khoảng 20-25 bệnh nhân. Ngoài ra, các dịch bệnh khác vẫn là mối nguy cơ cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ như virus hợp bào hô hấp, cúm, adenovirus, tay chân miệng…

Giám đốc Bệnh viện Nhi TW nhấn mạnh: Trong bối cảnh như hiện nay việc tăng cường miễn dịch cho trẻ em là vô cùng quan trọng, đặc biệt những năm đầu đời. Ngay từ tuần đầu tiên của trẻ, vai trò của sữa non từ bà mẹ, sữa mẹ 6 tháng tiếp theo mang theo rất nhiều kháng thể của bà mẹ, giúp cho trẻ có được sức chống đỡ bệnh tật ngay giai đoạn này. Tiếp theo đó, hệ miễn dịch bẩm sinh, miễn dịch mắc phải của trẻ bắt đầu phát triển, tuy nhiên vẫn không đầy đủ để chống đỡ được môi trường nhiễm trùng, tạo khoảng trống miễn dịch cho những năm đầu đời.

7b01318f 8d1f 413f 94f4 e15576ba1bcb 16834294272981374946550

PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thuý chia sẻ tại buổi hội thảo

Cần thiết bù đắp dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn “khoảng trống miễn dịch”

Là một trong những diễn giả chính của hội thảo, PGS.TS. Bác Sĩ Nguyễn Thị Diệu Thúy – Trưởng Bộ môn Nhi- Đại học Y Hà Nội đưa ra thông tin: Các báo cáo cũng chỉ ra hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ thay đổi và phát triển theo từng giai đoạn khác nhau.

 Trước 6 tháng, trẻ nhận kháng thể từ mẹ truyền sang trong giai đoạn bào thai và lúc sinh nên có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Qua 6 tháng, lượng kháng thể dự trữ không còn, trong khi cơ thể chưa tự sinh ra được đủ kháng thể nên hệ miễn dịch của trẻ rất yếu và luôn có nguy cơ nhiễm bệnh, giai đoạn này kéo dài tới 36 tháng hoặc hơn nữa.

“Các chuyên gia y tế thường nhắc đến giai đoạn 06-36 tháng tuổi là giai đoạn “khoảng trống miễn dịch””- PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thuý nói.

Chuyên gia cũng nhấn mạnh, trong giai đoạn “khoảng trống miễn dịch” hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, khi gặp các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, nấm mốc… trẻ rất dễ mắc bệnh do miễn dịch chưa hoàn thiện. Do vậy, việc bổ sung dinh dưỡng miễn dịch để tăng cường kháng thể, nâng cao sức khỏe trong giai đoạn khoảng trống này là rất quan trọng.

Đối với trẻ trong giai đoạn “khoảng trống miễn dịch” – giai đoạn trẻ có sự thiếu hụt miễn dịch lớn và trẻ em nào cũng gặp và cần phải vượt qua. Miễn dịch khỏe sẽ góp phần giảm sự tấn công của bệnh tật, virus, vi khuẩn.

Theo TS. BS Lưu Thị Mỹ Thục – Trưởng Khoa Dinh dưỡng tiết chế, Bệnh viện Nhi TW, chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ nhanh chóng giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng, cải thiện các chức năng cho cơ thể. Đặc biệt, dinh dưỡng miễn dịch rất tiềm năng trong mục tiêu tăng cường và cải thiện miễn dịch cho nhiều đối tượng, nhất là trẻ em. Trong đó, kháng thể IgG từ sữa non là thành phần dinh dưỡng miễn dịch có tác dụng trực tiếp giúp tăng cường miễn dịch cho trẻ trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch.

Kháng thể IgG tự nhiên từ sữa non có tác dụng kháng khuẩn trực tiếp, trung hòa  độc tố vi khuẩn tại toàn bộ đường tiêu hóa, cũng như có các hoạt tính sinh học khác giúp ức chế tình trạng viêm tại ruột, thúc đẩy tái tạo lớp màng nhầy, phục hồi tổn thương mô, có vai trò đặc biệt trong việc phòng nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ em.

a1ccbd35 ba57 4944 941d 1143a5612c54 1683429751260991500208

ThS.DS Ngô Huyền Trang – Giám đốc phát triển sản phẩm, Công ty Cổ phần sữa VitDairy Việt Nam tại hội thảo.

            

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy, kháng thể IgG từ sữa non có tác dụng dự phòng nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ, giúp giảm số lần mắc bệnh trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch. Củng cố hệ miễn dịch, tăng cường sức khoẻ từ bên trong chính là cách bảo vệ bé tốt nhất trong mùa dịch bệnh như hiện nay.

Việc ứng dụng dinh dưỡng miễn dịch vào chăm sóc sức khoẻ trẻ hàng ngày cũng là một trong những nội dung được quan tâm tại hội thảo.

Bà Nguyễn Thị Hà, Tổng giám đốc CTCP Sữa VitaDairy Việt Nam cho biết thêm: “Hệ miễn dịch là nền tảng sức khỏe của mỗi con người, một người khỏe mạnh khi có hệ miễn dịch đủ mạnh. Vì thế, tăng cường miễn dịch cho trẻ bằng các giải pháp dinh dưỡng là mối quan tâm hàng đầu trong những sáng tạo sản phẩm của VitaDairy. Dù làm về dinh dưỡng, nhưng chúng tôi không coi trẻ em là một cốc nước cố rót cho đầy, mà coi đó là những đốm lửa, cần thắp cho sáng. Tài năng, trí tuệ của thế hệ tương lai chỉ có thể thăng hoa, khi các con có sức khỏe tốt từ một hệ miễn dịch khỏe mạnh”

VitaDairy – công ty đạt top 3 nhà sản xuất sữa bột tại Việt Nam – là đơn vị tiên phong đưa sữa non ColosIgG24h một trong những thành phần dinh dưỡng miễn dịch tự nhiên, hiệu quả vào các sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Những ứng dụng của VitaDairy đã giúp đưa khoa học gần gũi hơn với thực tế, đem đến những giải pháp thiết thực giúp hỗ trợ miễn dịch hàng ngày cho trẻ.

Bên cạnh việc cập nhật những kiến thức hữu ích về dinh dưỡng miễn dịch, VitaDairy đã trao tặng 10 tỷ đồng là các sản phẩm sữa đến trẻ em trên khắp cả nước trong 3 năm thực hiện giai đoạn II.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *