Tỉnh Đồng Tháp tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên,… về việc đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong trường học.
Để đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp yêu cầu Trưởng các Phòng Giáo dục và Đào tạo, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở đẩy mạnh kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm.
Đồng thời, các cơ sở giáo dục cần tăng cường vệ sinh trường học để phòng, chống các bệnh truyền nhiễm; chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh trong trường học, đặc biệt là trong giai đoạn thời tiết giao mùa dễ bùng phát dịch bệnh.
Đồng Tháp tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh
Tăng cường phối hợp chặt chẽ với gia đình và chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn t.rẻ e.m, học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.
Bên cạnh đó, phối hợp với ngành y tế địa phương và các ngành liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường nhằm giám sát công tác vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục.
Cùng với đó đợt này đồng Tháp triển khai thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021 diễn ra từ ngày 15/4 – 15/5 trên phạm vi toàn tỉnh với chủ đề “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”.
Cơ thể “trục trặc” thời giao điểm xuân – hè
Thời điểm giao mùa giữa xuân – hè là giai đoạn thời tiết có nhiều biến động. Đặc biệt, nhiệt độ trong ngày có thể dao động mạnh trên 10 độ C.
Tiêm chủng là điều cần thiết để phòng bệnh khi độ ẩm cao. Ảnh minh họa
Trong khi đó, đây cũng là lúc độ ẩm cao, có thể lên 90 – 100%. Theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga – nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, những biến động thời tiết này gây ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường sống và sức khỏe con người.
Lý giải về điều này, chuyên gia cho biết, cơ thể chúng ta đã quá quen với một mức nhiệt độ, độ ẩm nhất định. Do đó, khi có biến động mạnh, cơ thể không kịp điều tiết để thích nghi với sự dao động của nhiệt độ, độ ẩm.
“Sự trục trặc cơ chế tự điều chỉnh đó ảnh hưởng rất lớn đến hệ miễn dịch và cơ xương của chúng ta. Khi hệ thống tự điều chỉnh của cơ thể gặp khó khăn, bệnh có thể xuất hiện”, PGS Nga cảnh báo.
Cụ thể, khi độ ẩm cao, cơ thể có khả năng gặp khó khăn trong việc điều chỉnh nhiệt độ bên trong. Cơ chế bay hơi mồ hôi bị cản trở. Khi đó, mồ hôi không thể bay hơi và khiến cơ thể cảm thấy nóng, bức bối.
Đồng thời, xảy ra hiện tượng đổ mồ hôi nhiều, các hệ thống tuần hoàn hô hấp khiến cơ thể nhanh mệt mỏi. Chuyên gia này nhấn mạnh, tình trạng đổ mồ hôi quá nhiều có thể gây mất nước và các chất hóa học cần thiết để cơ thể hoạt động bình thường. Khi đó, cơ thể dễ rơi vào trạng thái nguy hiểm.
Trong khi đó, nhiệt độ và độ ẩm mùa xuân – hè thuận lợi cho côn trùng phát triển. Ruồi, muỗi bị ức chế sinh sản trong mùa đông. Thời điểm này, chúng sẽ sinh sản mạnh và tham gia “tích cực” vào quá trình truyền bệnh.
“Sự dao động của nhiệt độ và độ ẩm cao cũng làm cho các loại thực phẩm dễ hư hỏng. Bởi, các loài vi sinh vật và nấm mốc sinh sôi nảy nở, gây ngộ độc thực phẩm. Hơi nước trong không khí hút các chất độc như formaldehyde rồi đưa vào phổi. Từ đó, gây kích thích hệ thống hô hấp. Khi ngấm vào m.áu sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể”, PGS Nga giải thích.
Bên cạnh đó, thời điểm này cũng là mùa các loài hoa nở và phấn hoa phát tán mạnh trong không khí. Những người cảm sẽ dị ứng với phấn hoa, lên cơn đau thắt, co thắt cơ quan hô hấp.
PGS Nga cảnh báo, thời điểm giao mùa xuân – hè là lúc dễ bùng phát các bệnh truyền nhiễm như: Covid-19, thủy đậu, sởi, cúm mùa, cúm gia cầm, tay chân miệng, tả, lỵ, thương hàn, đau mắt đỏ.
Ngoài ra, một số bệnh lây qua côn trùng cũng dễ xuất hiện trong thời gian này, bao gồm: Sốt xuất huyết, sốt rét, viêm não Nhật Bản. Tình trạng dị ứng phấn hoa cũng có thể gây các bệnh như viêm da, viêm kết mạc dị ứng.
Để phòng bệnh, chuyên gia khuyến cáo, người dân cần thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân như: Rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh cũng như khi ra đường, súc miệng bằng nước muối hoặc các dung dịch sát khuẩn, thường xuyên tắm rửa sạch sẽ, vệ sinh da.
Vệ sinh nhà cửa, thông thoáng nơi ở, sàn nhà, tay vịn cầu thang, nắm đ.ấm cửa, vệ sinh đồ dùng cá nhân, đồ chơi t.rẻ e.m.
“Tiêm chủng đầy đủ vắc-xin theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Tăng cường sức khỏe bằng cách nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống đủ chất, bổ sung các loại rau quả giàu vitamin, rèn luyện thân thể thường xuyên, bảo đảm an toàn thực phẩm, ăn chín uống sôi.
Đảm bảo vệ sinh môi trường. Khi có các triệu chứng bất thường như sốt, ho, tiêu chảy, cần đến cơ quan y tế để được khám và điều trị kịp thời”, PGS.TS Nguyễn Huy Nga khuyến cáo.