Quảng Trị phẫu thuật thành công nội soi cắt bàng quang bệnh nhân ung thư

Sáng nay (22/4), lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị phẫu thuật thành công cắt bàng quang cho bệnh nhân bị ung thư bằng phương pháp nội soi.

Bệnh nhân là ông Nguyễn Văn L., ở thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị nhập viện từ giữa tháng 4/2021 và được bác sĩ chẩn đoán bị ung thư bàng quang giai đoạn II. Sau khi hội chẩn, Các bác sĩ quyết định cắt bỏ bàng quang và dùng quai ruột tạo hình bàng quang giả cho bệnh nhân.

quang tri phau thuat thanh cong noi soi cat bang quang benh nhan ung thu 5eb 5720888

Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị lần đầu phẫu thuật thành công nội soi cắt bàng quang cho bệnh nhân ung thư.

Đối với bệnh nhân bị ung thư bàng quang giai đoạn 2, giai đoạn 3, nếu phẫu thuật thành công thì có khả năng lành bệnh hoàn toàn từ 90-95% và tiểu tiện bình thường, 95% bệnh nhân không tái phát bệnh. Đây là phương pháp điều trị hiện đại mang lại nhiều lợi ích và đảm bảo sức khỏe tốt cho người bệnh.

Bác sĩ Trương Vĩnh Quý, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, phẫu thuật nội soi bàng quang cho bệnh nhân ung thư khó hơn nhiều so với các loại bệnh khác. Tuy nhiên, bằng kỹ thuật hiện đại và phương pháp tối ưu, sau gần 4 giờ phẫu thuật ca mổ đã thành công.

“Nội soi cắt toàn bộ bàng quang trong ung thư bàng quang thiên về kỹ thuật rất khó. Đây là ca đầu tiên chúng tôi triển khai mổ nội soi, trước đó đã mổ mở rất nhiều. Phẫu thuật này đem lại hiệu quả nhẹ nhàng, phục hồi nhanh, bệnh nhân ra viện sớm, 1- 2 ngày sau bệnh nhân có thể đi lại bình thường, không đau. Nhưng mổ mở thì đến 10 ngày bệnh nhân mới ngồi dậy được. Đây là kĩ thuật khá khó vì bàng quang nằm tại vùng chậu nhiều mạch m.áu, cấu trúc phức tạp, dễ xảy ra tai biến, xuất huyết trong khi mổ”, bác sĩ Quý cho biết./.

Tạo hình bàng quang bằng ruột cho bệnh nhân 78 t.uổi

Ngày 02/4/2021, các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp, BVĐK tỉnh Quảng Trị đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ bàng quang, tạo hình bàng quang bằng một đoạn ruột non do ung thư bàng quang xâm lấn cho bệnh nhân Nguyễn Văn T., 78 t.uổi, trú tại Vĩnh Lâm, Vĩnh Linh, Quảng Trị.

Bệnh nhân T. có t.iền sử mổ sỏi bàng quang cách đây 6 năm, mổ nội soi cắt u xơ t.iền liệt tuyến cách đây 1 năm. Lần này nhập viện với lý do đái m.áu tươi toàn bãi, thỉnh thoảng có m.áu cục, kèm theo triệu chứng tiểu khó, tia tiểu yếu.

tao hinh bang quang bang ruot cho benh nhan 78 tuoi 628 5691384

Hình ảnh bàng quang tân tạo.

Qua thăm khám lâm sàng và hình ảnh chụp CT. Scanner cũng như hình ảnh soi bàng quang cho thấy, người bệnh có một khối u kích thước 3×4 cm ngay lỗ niệu quản trái, đụng vào dễ ra m.áu. Thực hiện cắt mẫu làm giải phẫu bệnh cho kết quả carcinoma niệu mạc, biệt hóa kém, đã xâm lấn lớp cơ bàng quang.

Sau khi tiến hành hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt bàng quang toàn bộ. Sau gần 4 giờ phẫu thuật, khối u cùng toàn bộ bàng quang của người bệnh đã được cắt bỏ, bàng quang mới được tạo hình từ một đoạn hồi tràng. Hiện tại sau 5 ngày hậu phẫu, sức khỏe người bệnh ổn định.

Theo BS. Phan Khánh Việt – Phó trưởng khoa Ngoại Tổng hợp bệnh viện: Phẫu thuật cắt bỏ và tạo hình bàng quang toàn bộ là một phẫu thuật lớn, khó, đòi hỏi kỹ thuật cao. Việc cắt bỏ toàn bộ bàng quang, nạo vét hạch rộng rãi nhằm điều trị triệt căn ung thư bàng quang, đồng thời giúp bảo vệ đường niệu trên và đảm bảo chất lượng sống cho bệnh nhân. Bàng quang sau khi được tạo mới sẽ đảm bảo tốt chức năng trong suốt quá trình sống của người bệnh.

Với việc triển khai thực hiện kỹ thuật mới này đã tạo cơ hội điều trị cho rất nhiều bệnh nhân ung thư bàng quang tại địa phương. Đồng thời khẳng định năng lực học tập, ứng dụng các kỹ thuật cao, chuyên sâu của đội ngũ bác sĩ ngoại khoa nhằm điều trị hiệu quả các bệnh lý hiểm nghèo, phức tạp, giúp người bệnh được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng, giảm gánh nặng chi phí điều trị bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *