B.é t.rai 13 tháng t.uổi bị thoát vị

Thường xuyên xuát hiện khối sưng phồng ở bẹn phải nhưng tự hết khi ngủ, bệnh nhi được đưa đi khám và phát hiện mắc thoát vị.

Theo thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ, bệnh nhi là bé N.N.M.K., 13 tháng t.uổi, trú tại Tam Thanh, Tân Sơn, Phú Thọ, nhập viện cách đây gần một tuần và được chẩn đoán thoát vị bẹn.

Trước khi nhập viện, bé K. xuất hiện khối sưng phồng ở vùng bẹn phải. Khối sưng này to lên khi trẻ quấy khóc, tập đi và tự hết khi nằm ngủ. Sau khi các bác sĩ thăm khám và kết luận, bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật nội soi để xử lý.

be trai 13 thang tuoi bi thoat vi f0e 5722282

Bệnh nhi K. được bác sĩ Hiếu thăm khám sau mổ. Ảnh: BVCC .

Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đức Lân, Trưởng khoa Ngoại Nhi tổng hợp, thoát vị bẹn có thể là dị tật bẩm sinh hoặc mắc trong quá trình phát triển của trẻ. Căn bệnh này phổ biến ở trẻ với tỷ lệ mắc khoảng 2-5%, nhất là trẻ nam.

“Do tồn tại ống phúc tinh mạc ở trẻ nam (hoặc ống nuck ở trẻ nữ), khi tăng áp lực ổ bụng, các tạng có thể chui qua lỗ thoát vị. Nếu không được phẫu thuật kịp thời, trẻ dễ có nguy cơ hoại tử. Hiện phẫu thuật là phương pháp duy nhất để điều trị bệnh lý này”, bác sĩ Lân cho biết.

Sau ca mổ, bé K. được đưa về khoa Ngoại Nhi tổng hợp để chăm sóc và theo dõi. Tới ngày thứ 3, trẻ có tình trạng sức khỏe hoàn toàn ổn định và được cho xuất viện.

Vị chuyên gia này chia sẻ phương pháp phẫu thuật nội soi trong điều trị thoát vị bẹn có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là không bỏ sót thoát vị bẹn bên đối diện, từ đó hạn chế việc phải mổ nhiều lần, ảnh hưởng sức khỏe của trẻ.

Ngoài ra, phương pháp này cũng đảm bảo tính thẩm mỹ, thời gian đau sau mổ ngắn và giúp trẻ hồi phục nhanh hơn, không ảnh hưởng chức năng sinh sản.

Nguy cơ hoại tử ruột nếu thoát vị bẹn không được phẫu thuật kịp thời

Với việc làm chủ kỹ thuật phẫu thuật nội soi ứng dụng trong điều trị thoát vị bẹn, các bác sĩ khoa Ngoại Nhi tổng hợp – Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ đã điều trị thành công cho hàng trăm trường hợp bệnh nhi trong thời gian qua.

Với kỹ thuật này, bệnh nhi có thể hồi phục rất nhanh, được xuất viện sớm, trẻ ít đau, sẹo mổ rất nhỏ và đặc biệt là không làm ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của trẻ sau này.

2-5% trẻ mắc thoát vị bẹn

Bệnh nhi Nguyễn Như Minh K. (13 tháng t.uổi, trú tại Tam Thanh, Tân Sơn, Phú Thọ) được gia đình đưa đến bệnh viện vì trẻ thường xuyên xuất hiện khối sưng phồng ở bẹn phải. Khối sưng này to lên khi trẻ quấy khóc, tập đi và có thể tự hết khi trẻ nằm ngủ.

Tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, trẻ được chẩn đoán bị thoát vị bẹn và được chỉ định phẫu thuật dưới kỹ thuật phẫu thuật nội soi.

Sau phẫu thuật, trẻ được đưa về chăm sóc, theo dõi tại Khoa Ngoại Nhi tổng hợp. Ngày thứ 3 sau mổ, tình trạng sức khỏe của trẻ hoàn toàn ổn định và được cho xuất viện.

nguy co hoai tu ruot neu thoat vi ben khong duoc phau thuat kip thoi 65b 5719817

BS. Nguyễn Đức Lân kiểm tra lại vết mổ cho trẻ trước khi xuất viện.

ThS. BS Nguyễn Đức Lân – Trưởng khoa Ngoại Nhi tổng hợp cho biết, thoát vị bẹn là dị tật bẩm sinh hoặc mắc phải rất phổ biến ở trẻ với tỷ lệ mắc từ 2-5%, bệnh thường gặp ở trẻ nam nhiều hơn trẻ nữ với tỷ lệ nam/nữ mắc bệnh là 9/1. Trong khoảng một năm trở lại đây, Khoa đã tiếp nhận và điều trị thành công cho hàng trăm bệnh nhi bị thoát vị bẹn.

Do còn tồn tại ống phúc tinh mạc ở trẻ nam (hoặc ống Nuck ở trẻ nữ) nên khi tăng áp lực ổ bụng, ruột có thể chui qua lỗ thoát vị, nếu không được phẫu thuật kịp thời dễ dẫn đến nguy cơ hoại tử ruột. Hiện phẫu thuật là phương pháp duy nhất để điều trị bệnh lý này.

Phẫu thuật thoát vị bẹn nội soi

Phương pháp phẫu thuật lâu nay vẫn thực hiện đối với bệnh lý này là mổ mở ở vùng bẹn, tìm và thắt ống phúc tinh mạc (ở trẻ nam) và ống Nuck (ở trẻ nữ). Tuy nhiên trong y văn nhiều tài liệu đề cập tỉ lệ tái phát sau phẫu thuật mổ mở thoát vị bẹn dao động từ 0,8-3,8% và tỉ lệ còn bỏ sót thoát vị bẹn bên đối diện từ 5,6 -30% nếu chỉ dựa vào siêu âm đơn thuần – BS Lân cho biết thêm.

nguy co hoai tu ruot neu thoat vi ben khong duoc phau thuat kip thoi a6a 5719817

Hình ảnh vết mổ rất nhỏ của bệnh nhi ngay sau khi phẫu thuật.

Do đó, kỹ thuật phẫu thuật nội soi được ứng dụng trong điều trị thoát vị bẹn nội soi mang lại rất nhiều điểm ưu việt như: như thời gian đau sau mổ ngắn và mức độ đau nhẹ, hạn chế tối đa các biến chứng, viêm nhiễm, đồng thời bệnh nhi cũng hồi phục rất nhanh sau phẫu thuật và không bị ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Đặc biệt hơn, phương pháp này còn giúp cho quá trình phẫu thuật không bỏ sót thoát vị bẹn bên đối diện nhờ quan sát dễ dàng với camera nội soi trong ổ bụng.

Khi phát hiện có thoát vị bẹn bên đối diện, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật ngay trong cùng một lần mổ, hạn chế việc phải phẫu thuật nhiều lần gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *