Bà bầu có 3 dấu hiệu này chứng tỏ thai đang phát triển rất nhanh

Trong cả quá trình mang thai, cơ thể của người phụ nữ sẽ phát ra 3 tín hiệu thông báo thai nhi đang lớn rất nhanh nên mẹ bầu cần phải ăn nhiều hơn một chút.

ba bau co 3 dau hieu nay chung to thai dang phat trien rat nhanh 5b1 5720430

Sau khi mang thai, việc quan trọng nhất mà các mẹ bầu cần làm chính là chăm sóc cho sự phát triển khỏe mạnh của em bé trong bụng. Trong đó, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng nhất đối với sự phát triển của thai nhi. Bởi nếu bạn không cung cấp đầy đủ các dưỡng chất sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của em bé trong bụng và làm cho quá trình tăng trưởng của thai nhi bị chậm lại.

Song, nói như vậy không có nghĩa là bạn được “ăn thả ga”, ăn cho hai người. Có 3 dấu hiệu cho thấy thai nhi đang phát triển nhanh chóng và mẹ bầu cần phải ăn nhiều hơn trong 3 giai đoạn này.

1. Hết ốm nghén

ba bau co 3 dau hieu nay chung to thai dang phat trien rat nhanh 120 5720430

Sau khi hết ốm nghén, mẹ bầu sẽ cảm thấy thèm ăn vì em bé bắt đầu phát triển nhanh (Ảnh minh họa).

Ốm nghén là hiện tượng thường thấy ở phụ nữ đang mang thai, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Tuy nhiên, sau khi các triệu chứng nghén biến mất, cảm giác thèm ăn của các mẹ bầu sẽ tăng lên.

Điều này chứng tỏ thai nhi đang cần được cung cấp nhiều dưỡng chất để phát triển. Lúc này, bạn cần phải ăn nhiều hơn một chút, ăn đa dạng các món ăn để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của con.

2. Nhanh mệt mỏi dù chỉ đi lại nhẹ nhàng

Trong tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3, hầu như người mẹ nào cũng cảm thấy mệt mỏi. Song, nếu bạn mệt tới mức thở hổn hển dù chỉ đi lại nhẹ nhàng thôi thì đây là một tín hiệu tốt. Nguyên nhân của hiện tượng này là do em bé đang ngày một lớn dần lên khiến bụng của bạn ngày càng to, cơ thể nặng nề nên bạn dễ bị mệt.

Tuy vậy, đừng vì quá mệt mà bạn ăn uống qua loa. Ngược lại, trong giai đoạn tăng tốc và về đích này, bạn càng cần phải ăn đầy đủ các bữa chính và phụ, ăn đa dạng các món ăn để có nhiều dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh. Đặc biệt ở những tháng cuối của thai kỳ, mẹ bầu càng cần phải chú ý hơn về dinh dưỡng bởi đây là thời điểm em bé lớn nhanh nhất.

3. Bị chuột rút ở chân

ba bau co 3 dau hieu nay chung to thai dang phat trien rat nhanh 18c 5720430

Khi thấy bản thân bị chuột rút thì bạn nên bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn nhé (Ảnh minh họa).

Khi mang thai, mẹ bầu cũng hay bị chuột rút ở chân. Việc bị chuột rút này có thể được giải thích bằng hai nguyên nhân. Một là do thai nhi đang phát triển nhanh. Việc này khiến cho chân của bạn phải hoạt động quá sức nên dễ bị đau nhức. Nguyên nhân thứ hai là do khi mẹ mang thai, lượng canxi trong cơ thể được cung cấp cho quá trình sinh trưởng và phát triển của thai nhi nên bạn bị thiếu canxi dẫn đến tình trạng bị chuột rút ở chân.

Do đó, khi thấy bản thân bị chuột rút thì bạn nên bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn nhé.

Sắp sinh, cơ thể người mẹ chịu những khổ cực này chứng tỏ thai nhi đang khỏe mạnh

Từ khoảng 3 tháng cuối của thai kỳ cho tới khi sắp sinh, cơ thể người mẹ có nhiều biến đổi rất mệt mỏi. Nhưng điều an ủi đó là chứng báo hiệu con yêu đang khỏe mạnh.

sap sinh co the nguoi me chiu nhung kho cuc nay chung to thai nhi dang khoe manh ede 5709455

sap sinh co the nguoi me chiu nhung kho cuc nay chung to thai nhi dang khoe manh 82b 5709455

Ai cũng biết, làm mẹ là một thiên chức thiêng liêng, là niềm hạnh phúc vô bờ bến đối với người phụ nữ. Nhưng thẳng thắn mà nói, trong hành trình mang thai 9 tháng 10 ngày, với nhiều người, cảm giác hạnh phúc ấy “chưa xuất hiện”. Thay vào đó là vô vàn những khổ cực, mệt nhọc và thay đổi về thể chất.

Đơn cử, thời gian đầu, các bà mẹ phải trải qua cảnh ốm nghén, khó chịu khi ngửi các loại đồ có mùi, nôn thốc tháo. Rồi tiếp đến là cơ thể bắt đầu tăng cân, càng ngày càng nặng. Từ khoảng 3 tháng cuối của thai kỳ cho tới khi sắp sinh lại tiếp tục là những biến đổi nữa khiến mẹ bầu vô cùng mệt mỏi.

Dưới đây là một số những biểu hiện mà các bà mẹ phải trải qua khi sắp sinh. Nó hoàn toàn không dễ chịu một chút nào nhưng lại đang cho thấy con yêu trong bụng phát triển khỏe mạnh, mẹ bầu không cần phải quá lo lắng:

Bụng căng cứng

Vào những tháng gần sinh, các mẹ thường cảm thấy bụng căng tức, tuy không đau nhưng khá khó chịu. Tiếp đến là quy luật, trung bình 1 tiếng không quá 10 lần sẽ có những cơn đau. Đây là hiện tượng co thắt giả rất phổ biến, mẹ bầu không cần phải quá lo lắng về điều đó.

sap sinh co the nguoi me chiu nhung kho cuc nay chung to thai nhi dang khoe manh 478 5709455

Từ khoảng 3 tháng cuối của thai kỳ cho tới khi sắp sinh lại tiếp tục là những biến đổi nữa khiến mẹ bầu vô cùng mệt mỏi. (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân của tình trạng này là do sắp đến ngày dự sinh, đầu của trẻ bắt đầu tụt dần vào khung xương chậu của người mẹ để thuận lợi cho việc chào đời đúng tư thế và thuận lợi. Sự căng cứng và những cơn đau co thắt giả của mẹ cho thấy trẻ đang “tiến hành” di chuyển theo đúng quy trình để chuẩn bị chào đời. Nó cho thấy trẻ đang phát triển ổn định, khỏe mạnh

Tăng tần suất đi vệ sinh vào ban đêm, đến mức mẹ bầu sợ uống nước

Các bà mẹ sắp mang thai trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai cũng thường xuyên đi vệ sinh, và cảm giác này rõ ràng hơn sau khi bước vào tam cá nguyệt thứ ba. Chính vì điều này nhiều bà mẹ ngại uống nước. Mặc dù thế họ vẫn đi tiểu khá nhiều lần vào ban ngày và cũng không thể có đêm ngủ ngon giấc khi thường xuyên phải thức dậy đi vệ sinh.

Tình trạng này xảy ra cũng là do bào thai lớn hơn nhiều, chèn ép vào bàng quang, tạo ra áp lực khiến mẹ bầu thường xuyên cảm giác buồn đi tiểu và bàng quang không thể dự trữ được nhiều nước do không gian chật chội vì em bé lớn dần lên.

sap sinh co the nguoi me chiu nhung kho cuc nay chung to thai nhi dang khoe manh 040 5709455

Các bà mẹ sắp mang thai trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai cũng thường xuyên đi vệ sinh, và cảm giác này rõ ràng hơn sau khi bước vào tam cá nguyệt thứ ba. (Ảnh minh họa)

Không thể vì chuyện đi vệ sinh mà các mẹ bầu lười uống nước, chuyện đó là không tốt chút nào. Các mẹ vẫn phải đảm bảo uống đủ lượng nước mỗi ngày. Nhưng đừng uống một cốc lớn ngay tức thì mà chia nhỏ ra thành nhiều lần để giảm việc đi vệ sinh thường xuyên.

Xuất hiện cảm giác đau ở nhiều bộ phận trên cơ thể

Đau thắt lưng và đau xương mu biểu hiện rõ ràng nhất trong 3 tháng giữa thai kỳ. Sau khi thai nhi di chuyển dần tới vị trí để chuẩn bị chào đời, xương chậu của mẹ sẽ phải chịu áp lực lớn hơn, thai nhi xuống thấp, xương mu của mẹ cũng đau đớn hơn. Nhưng đó cũng là thông điệp mà thai nhi gửi đi “con sắp gặp mẹ rồi”. Do đó, hãy ráng chịu một chút những cơn đau khó chịu này vì nó là dấu hiệu cho thấy mẹ sắp đến ngày sinh nở.

Tăng lượng tiết dịch

Trong 3 tháng giữa thai kỳ, progesterone của các bà mẹ tương lai tiếp tục tăng cao dẫn đến cơ thể mẹ tiết dịch nhiều hơn. Tuy nhiên, dịch này có màu sắc và kết cấu bình thường. Trong trường hợp dịch tiết ra có màu và mùi bất thường, khó chịu cần phải đi kiểm tra kịp thời.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng lưu ý xem dịch tiết ra liệu có màu đỏ hay màu nâu hay không. Nếu dịch tiết ra có màu như vậy rất có thể là nước ối đã bị vỡ.

Mặc dù có những điều khó chịu như vậy nhưng đây là biểu hiện của việc thai nhi phát triển khỏe mạnh và ngày sinh sắp tới. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng có một số cái dễ chịu hơn ở những tháng cuối thai kỳ.

sap sinh co the nguoi me chiu nhung kho cuc nay chung to thai nhi dang khoe manh 196 5709455

Đau thắt lưng và đau xương mu biểu hiện rõ ràng nhất trong 3 tháng giữa thai kỳ (Ảnh minh họa)

Trước hết, mẹ bầu cảm thấy dễ thở hơn khi mà thai nhi bắt đầu tụt xuống phía dưới sâu hơn, chừa ra khoảng trên rộng hơn nên thở dễ dàng hơn.

Thứ hai, không gian xung quanh dạ dày của mẹ cũng rộng rãi hơn ở tam cá nguyệt thứ ba do thai nhi đã tụt sâu, chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Khi đó, mẹ bầu sẽ có cảm giác thèm ăn hơn và ăn uống thoải mái hơn. Tuy vậy mẹ cũng nên kiểm soát việc ăn uống cho khoa học, đừng để tăng cân quá nhiều.

Cuối cùng, về mặt tâm lý, khi biết con yêu khỏe mạnh và sắp chào đời, được gặp nhau, người mẹ sẽ cảm thấy vui vẻ, hào hứng và thoải mái đối diện với một vài khó chịu ở giai đoạn ngắn này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *