Bất cẩn bị dao đ.âm vào tim khi đùa nghịch với bạn

Nam thanh niên sinh năm 1999, trú tại quận 12, TP. Hồ Chí Minh bị dao thái lan đ.âm vào ngực do bất cẩn trong khi nấu ăn và đùa giỡn cùng bạn.

Sau khi b.ị đ.âm, vì vết thương nhỏ nên bệnh nhân tự băng bó vết thương tại nhà. Tuy nhiên sau đó, bệnh nhân cảm thấy ngực đau dữ dội nên đến Bệnh viện Quân y 175 khám.

Tại bệnh viện, qua thăm khám và xét nghiệm cho thấy: Bệnh nhân bị một vết thương thấu ngực, thủng thành thất phải của tim khoảng 0,5cm cách động mạch liên thất trước khoảng 2 cm đang ra m.áu. Bệnh nhân được chuyển mổ cấp cứu ngay.

bat can bi dao dam vao tim khi dua nghich voi ban 932 5722977

Bệnh nhân đang được theo dõi tại bệnh viện. Ảnh: BVCC

Sau phẫu thuật, bệnh nhân chuyển về Khoa Hồi sức tích cực Ngoại, tiếp tục được theo dõi, tầm soát tim phổi. Tiếp đó, bệnh nhân được rút ống nội khí quản, tự thở, sức khỏe đã dần ổn định.

Hiện, bệnh nhân được chuyển về Khoa B4 – Ngoại Lồng ngực, để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Từ trường hợp bệnh nhân trên, có thể thấy mối đe dọa sức khỏe cho con người từ những vật sắc nhọt không chỉ từ trẻ con mà người lớn cũng thể có nguy cơ. Vì vậy, để tránh thương tích do các vật nhọn gây ra, khi sử dụng các vật nhọn phải cố gắng tập trung vào công việc, tránh điều đáng tiếc xảy ra cho bản thân mình cũng như người khác bị thương.

Đặc biệt, với đối tượng là trẻ nhỏ, khi các cháu chưa nhận thức được nguy hiểm từ những vật sắc nhọn thì người lớn cần phải chỉ bảo nhằm phòng tránh những nguy cơ dẫn đến thương tích và hậu quả có thể để lại từ việc đùa giỡn các vật nhọn.

Trong trường hợp không may gặp phải tổn thương tim và những vấn đề về tim mạch, bệnh nhân cần đến bệnh viện sớm để được khám xét chẩn đoán kịp thời can thiệp, tránh những biến chứng có thể nguy hiểm đến tính mạng hoặc để lại di chứng, dị tật suốt đời.

Người đàn ông bị đứt cơ tim

Các bác sĩ đã mổ cấp cứu và sử dụng ECMO giúp bệnh nhân gặp biến chứng do nhồi m.áu cơ tim cấp thoát khỏi nguy cơ t.ử v.ong.

Ngày 20/4, BS.CKII Nguyễn Minh Hải, Trưởng khoa Ngoại Tim mạch – Bệnh viện Đà Nẵng, cho biết tối 10/4, ông T.T. (49 t.uổi, quê Quảng Ngãi) nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

nguoi dan ong bi dut co tim 29b 5717549

Lúc mới nhập viện, sức khỏe ông T. nguy kịch. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Ngay lập tức, các bác sĩ cấp cứu hồi sức tim phổi và làm các xét nghiệm cho bệnh nhân. Sau chẩn đoán, Bệnh viện Đà Nẵng chỉ định mổ cấp cứu cho ông T.

Khoảng 10 y tá, bác sĩ được huy động thực hiện ca mổ này. Sau cuộc phẫu thuật, chức năng tim của ông T. được đ.ánh giá trong giới hạn bình thường nhưng tình trạng phổi diễn biến xấu.

Bệnh nhân không đáp ứng với các biện pháp điều trị nội khoa thở máy, nên được chỉ định thực hiện VV-ECMO (ECMO phổi) và lọc m.áu liên tục.

“Sau nhiều ngày, phổi bệnh nhân bắt đầu hoạt động nên đã được kết thúc ECMO và ngừng lọc m.áu. Sức khỏe ông T. đang tốt dần”, bác sĩ Hải cho hay.

Trưởng khoa Ngoại Tim mạch – Bệnh viện Đà Nẵng cho biết thêm đây là trường hợp nhồi m.áu cơ tim cấp hiếm gặp, gây biến chứng hoại tử đứt cơ nhú, làm hở van tim 2 lá cấp (biến chứng rất nặng và ít gặp của nhồi m.áu cơ tim cấp).

“Ca cấp thành công nhờ kết hợp giữa phẫu thuật sửa chữa triệt để các tổn thương tại tim và thực hiện kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo)”, bác sĩ Hải thông tin.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *