Bóc tách khối bướu 16 kg khỏi bụng người bệnh

Ngày 21-4, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á, tỉnh Tây Ninh, cho biết vừa tiếp nhận người bệnh N.T.H. (27 t.uổi, quê Tây Ninh) có khối u chiếm toàn bộ ổ bụng, gây ra các triệu chứng như đau nhói vùng bụng, cột sống thắt lưng, đồng thời do bướu quá to, chèn ép lồng ngực gây khó thở.

boc tach khoi buou 16 kg khoi bung nguoi benh b79 5719886

Hình ảnh khối u trước khi được bóc tách qua soi chụp. (Ảnh: Bệnh viện Xuyên Á)

Qua hội chẩn, các bác sĩ đ.ánh giá đây là ca phẫu thuật không hề dễ dàng, khối bướu có kích thước quá to (150 x 250 x 350 mm), có dấu hiêu xâm lấn và dính vào các cấu trúc vùng chậu. Hơn nữa, các chỉ dấu về ung thư lại có kết quả tăng cao hơn bình thường. Kết luận cuối cùng buổi hội chẩn đây là trường hợp bướu quái buồng trứng tiềm năng là ác tính cao.

Bằng những bước đi thận trọng qua nội soi ổ bụng, ê-kíp phẫu thuật đã hút ra khoảng 200 ml dịch tự do màu hồng sậm trong ổ bụng.

Sau 120 phút phối hợp nhịp nhàng, khối bướu khổng lồ kia cũng đã bóc tách gọn gàng ra khỏi ổ bụng của người bệnh với trọng lượng 16 kg (khối bướu là 8 kg, phần dịch chứa trong nang là 4 lít, còn thành phần mô đặc là 4 kg).

Theo PGS.TS Bùi Chí Viết, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Tây Ninh, bướu quái buồng trứng thường gặp ở phụ nữ trẻ t.uổi, đa số có biểu hiện là bướu quái lành tính, phẫu thuật cắt bỏ phần phụ có mang bướu là phương pháp duy nhất trị khỏi bệnh, không có một phương pháp nào thay thế cho phẫu thuật.

Bên cạnh bướu quái lành tính, cũng có một tỷ lệ bướu quái ác tính, hay còn gọi là bướu quái buồng trứng chưa trưởng thành (Immature teratoma), đây là loại bệnh cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa phương pháp phẫu thuật triệt để (tận gốc) với hóa trị liệu sau mổ nhằm ngăn ngừa tái phát, cũng như giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Loại bỏ khối ung thư cho cụ ông 81 t.uổi có nhiều bệnh lý phức tạp

Cụ ông được chẩn đoán ung thư đại tràng đang điều trị rất nhiều bệnh lý phức tạp, bao gồm bệnh tim rung nhĩ, suy tim độ 2, tăng huyết áp, suy thận mạn giai đoạn 4.

loai bo khoi ung thu cho cu ong 81 tuoi co nhieu benh ly phuc tap 1b5 5697525

Bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối ung thư. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân xuất hiện tình trạng đi cầu ra m.áu đỏ bầm 1 tuần, đau bụng quặn hạ vị, mệt nhiều nên quyết định đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh khám bệnh.

Sau khi thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ chuyên khoa ngoại tổng quát, ung bướu tiến hành hội chẩn và chẩn đoán: Bệnh nhân mắc ung thư đại tràng, chỉ định phẫu thuật nội soi cắt đại tràng phải, nối hồi đại tràng.

Với bệnh lý ung thư đại tràng và kèm nhiều bệnh tật phối hợp, các bác sĩ dự kiến đây là trường hợp bệnh rất nặng, cần loại bỏ khối ung thư nhưng phải được diễn ra trong thời gian ngắn nhất.

Trong quá trình mổ, êkip phẫu thuật phối hợp nhịp nhàng với đội ngũ bác sĩ và kỹ thuật viên gây mê để cuộc mổ phải thật sự chính xác và an toàn nhất có thể.

Khi vào trong ổ bụng, các bác sĩ thấy được khối ung thư đại tràng có kích thước khá to khoảng 4x3cm, mạc treo đại tràng dính vào vùng mổ cũ cắt thận. Êkip cẩn thận cắt mạc nối lớn, di động đại tràng góc gan, phẫu tích và cắt mạch m.áu hồi manh tràng, di động và cắt mạc treo đại tràng ra khỏi thành bụng.

Tiếp đó, êkip mở bụng đường giữa khoảng 3cm, đưa đoạn ruột chứa khối ung thư ra ngoài, áp dụng kỹ thuật cắt và nối 2 đoạn ruột bằng máy bấm tự động hiện đại để tiết kiệm thời gian. Bệnh nhân được lên kế hoạch theo dõi định kỳ rất sát sao tại khoa.

Các bác sĩ cho biết: Quá trình để loại bỏ tất cả hoặc một phần của đại tràng (ruột già) còn gọi là phẫu thuật cắt đại tràng. Cắt bỏ đại tràng là biện pháp để điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh lý ảnh hưởng đến đại tràng, như ung thư ruột già. Phẫu thuật cắt đại tràng có thể được tiến hành qua mổ hở và mổ nội soi, được chỉ định tùy theo tình trạng bệnh nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *