Cha uống rượu, con dễ bị khuyết tật bẩm sinh

Theo phát hiện mới công bố trên Tạp chí Nhi khoa của Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA Pediatrics), thói quen uống rượu của người cha có thể làm tăng nguy cơ bị khuyết tật bẩm sinh cho con.

cha uong ruou con de bi khuyet tat bam sinh b82 5722981

Trước đó, nhóm nghiên cứu tại ại học Phục án ( Trung Quốc) đã quan sát thói quen uống rượu trong thời gian cố gắng thụ thai và kết quả sinh con của hơn 500.000 cặp vợ chồng. Trong thời gian 6 tháng trước khi đậu thai, có 31,2% số ông bố và 3,3% số bà mẹ uống rượu ít nhất 1 lần/tuần. Có 609 trẻ được ghi nhận có khuyết tật bẩm sinh sau khi chào đời.

Sau khi loại trừ các yếu tố nguy cơ khác, các chuyên gia nhận thấy nguy cơ mắc khuyết tật bẩm sinh ở trẻ đã tăng hơn 35% nếu người cha “ say xỉn” ít nhất 1 lần/tuần trong thời gian 6 tháng trước khi thụ thai thành công. áng chú ý, tỷ lệ sứt môi và hở hàm ếch tăng 55% ở nhóm trẻ có cha từng uống rượu trong thời gian cố gắng “kiếm con”.

“Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng các ông bố tương lai nên thay đổi thói quen uống rượu trước khi thụ thai để giảm nguy cơ cho thai nhi. Việc tiếp xúc với rượu trong khi chuẩn bị làm cha về mặt sinh học sẽ tăng nguy cơ t.inh t.rùng bất thường” – Giáo sư Xiaotian Li, tác giả nghiên cứu, nói thêm.

Trước đó, một nghiên cứu tiến hành trên 340.000 ca sinh cũng tại Trung Quốc cho thấy con của những ông bố uống rượu trong giai đoạn cố gắng thụ thai có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 44%. Nếu người mẹ uống rượu trước khi mang thai, tỷ lệ này là 16%.

Đau tức ngực có phải là báo hiệu mắc bệnh mạch vành?

Đặc điểm của bệnh mạch vành thường đau sau xương ức, ngoài ra, còn có bệnh lý dạ dày thực quản cũng có thể gây đau nóng rát sau xương ức.

dau tuc nguc co phai la bao hieu mac benh mach vanh c03 5720726

Ảnh minh họa

Hỏi:

Tôi năm nay 33 t.uổi, làm văn phòng. Tôi không hút t.huốc l.á, chỉ uống rượu, bia khi tiếp khách nhưng tần suất không nhiều. Khoảng 5 năm gần đây, tôi gặp triệu chứng đau tức ngực và xảy ra với tần suất ngày càng nhiều. Xin hỏi bác sĩ đó có phải là dấu hiệu của bệnh mạch vành không? Cảm ơn bác sĩ.

Nguyễn Tiến Long (Hà Nội)

Trả lời:

Đau ngực có rất nhiều nguyên nhân, bao gồm bệnh lý thành ngực (da, cơ xương), bệnh lý thần kinh (thần kinh liên sườn), bệnh lý nguy hiểm về mạch vành. Ngoài ra, bệnh phổi, dạ dày, thực quản cũng gây đau ngực.

Bệnh lý mạch vành xảy ra do tình trạng xơ vữa, hình thành từ khi còn trẻ khoảng 30 t.uổi và từ từ mảng xơ vữa lớn dần nếu không quan tâm, điều trị.

Nếu mảng xơ vữa lớn dần gây hẹp lòng động mạch vành khoảng 50 – 70% trở lên có thể làm bệnh nhân đau ngực khi gắng sức. Bởi khi gắng sức, nhu cầu oxy cho cơ tim tăng lên nhưng mạch vành không giãn ra được do bị hẹp và dẫn đến thiếu m.áu cơ tim, triệu chứng gây đau ngực.

Lúc đầu đau khi gắng sức nhiều, dần dần hẹp nhiều thì khi gắng sức nhẹ sẽ gây đau ngực. Cơn đau ban đầu ngắn, khi nghỉ ngơi sẽ hết, nếu hoạt động nặng sẽ đau ngực trở lại. Một trong những đặc điểm quan trọng của bệnh mạch vành là đau khi gắng sức.

Đặc điểm điển hình của bệnh mạch vành thường đau sau xương ức, ngoài ra, còn có bệnh lý dạ dày thực quản cũng có thể gây đau nóng rát sau xương ức. Tuy nhiên, đau do trào ngược dạ dày, thực quản có một đặc điểm là hay đau về đêm.

Bệnh mạch vành có liên quan đến nhiều yếu tố. Tuy bạn còn trẻ nhưng có các yếu tố liên quan kèm theo như thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, trong gia đình có người bị bệnh lý tim mạch. Nếu cơn đau như vậy nhưng có xu hướng tăng lên, bạn nên đi khám để các bác sĩ kiểm tra đầy đủ xem đau ngực do nguyên nhân nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *