Chần chừ điều trị, khối u quái buồng trứng phát triển nặng 8kg

Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh vừa tiếp nhận bệnh nhân T.H., 27 t.uổi, nhập viện vì khối u rất to, chiếm toàn bộ ổ bụng.

chan chu dieu tri khoi u quai buong trung phat trien nang 8kg a97 5723081

Hình ảnh khối u chiếm trọn ổ bụng bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Theo đó, cách đây 4 năm, sau khi sinh con đầu lòng, bệnh nhân có ý định đặt vòng để kế hoạch hóa gia đình. Các bác sĩ chuyên khoa sản đã cho làm siêu âm bụng kiểm tra và các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết trước khi thực hiện thủ thuật.

Kết quả siêu âm phát hiện bệnh nhân có một khối bướu buồng trứng to bằng quả cam sành, với chẩn đoán ban đầu là “ bướu quái buồng trứng” bên phải. Bệnh nhân được các bác sĩ tại đây tư vấn là nên phẫu thuật cắt bỏ khối bướu này đi.

Tuy nhiên, bệnh nhân và gia đình còn do dự nên chưa đồng ý phẫu thuật, một phần vì đang cho con bú. Do khối bướu này không gây ra triệu chứng gì, không đau nhức hay căng tức gì vùng bụng cả, rồi bệnh nhân lại chạy theo các phương pháp điều trị theo dân gian.

Thời gian gần đây, khối bướu phát triển ngày càng to, chiếm hết vùng bụng và bắt đầu gây ra các triệu chứng như đau nhói vùng bụng, cột sống thắt lưng. Đồng thời, do bướu quá to, chèn ép lồng ngực gây khó thở, đặc biệt là tình trạng sụt cân (8kg) xảy ra rất nhanh chóng gia đình mới đưa bệnh nhân vào viện khám.

Bệnh nhân được thăm khám, làm siêu âm bụng, chụp cắt lớp vi tính với máy CT 160 lát cắt, các xét nghiệm về chất chỉ dấu ung thư, chẩn đoán sơ bộ ban đầu là “bướu quái” buồng trứng khổng lồ.

Qua hội chẩn, các bác sĩ đ.ánh giá đây là ca phẫu thuật không hề dễ dàng, khối bướu có kích thước quá to (150 x 250 x 350mm) có dấu hiệu xâm lấn và dính vào các cấu trúc vùng chậu. Hơn nữa, các chỉ dấu về ung thư lại có kết quả tăng cao hơn bình thường. Kết luận buổi hội chẩn đây là trường hợp bướu quái buồng trứng tiềm năng là ác tính cao và chỉ định phẫu thuật.

chan chu dieu tri khoi u quai buong trung phat trien nang 8kg 320 5723081

Khối u được loại bỏ thành công. Ảnh: BVCC

Thận trọng qua nội soi ổ bụng, ê-kíp phẫu thuật đã hút ra khoảng 200ml dịch tự do màu hồng sậm trong ổ bụng, theo các bác sĩ, bướu bao gồm cả hai thành phần đặc và nang (phần dịch nằm hoàn toàn bên trong khối bướu). Trên bề mặt của khối bướu có rất nhiều mạch m.áu to, ngoằn ngoèo.

Sau 120 phút phẫu thuật, khối bướu khổng lồ được bóc tách gọn gàng ra khỏi ổ bụng của bệnh nhân. Tổng trọng lượng khối bướu là 8kg, phần dịch chứa trong nang là 4 lít, còn thành phần mô đặc là 4kg. Trong khi mổ, tình trạng mạch, huyết áp của bệnh nhân hoàn toàn ổn định. Sau mổ, bệnh nhân được truyền một đơn vị hồng cầu lắng.

Theo các bác sĩ, bướu quái buồng trứng thường gặp ở phụ nữ trẻ t.uổi, đa số có biểu hiện là bướu quái lành tính. Phẫu thuật cắt bỏ phần phụ có mang bướu là phương pháp duy nhất trị khỏi bệnh, ngoài ra thì không có một phương pháp nào thay thế cho phẫu thuật.

Bên cạnh bướu quái lành tính, cũng có một tỷ lệ bướu quái ác tính, hay còn gọi là bướu quái buồng trứng chưa trưởng thành (Immature teratoma). Đây là loại bệnh cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa phương pháp phẫu thuật triệt để (tận gốc) với hóa trị liệu sau mổ nhằm ngăn ngừa tái phát, cũng như giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Các bác sĩ lưu ý: Tất cả người dân khi phát hiện những thay đổi bất thường trong cơ thể, dù đó là lành tính hay là ác tính, thì hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được tư vấn và chọn lựa một phương pháp điều trị hợp lý nhất và khoa học nhất.

Bóc tách khối bướu 16 kg khỏi bụng người bệnh

Ngày 21-4, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á, tỉnh Tây Ninh, cho biết vừa tiếp nhận người bệnh N.T.H. (27 t.uổi, quê Tây Ninh) có khối u chiếm toàn bộ ổ bụng, gây ra các triệu chứng như đau nhói vùng bụng, cột sống thắt lưng, đồng thời do bướu quá to, chèn ép lồng ngực gây khó thở.

boc tach khoi buou 16 kg khoi bung nguoi benh b79 5719886

Hình ảnh khối u trước khi được bóc tách qua soi chụp. (Ảnh: Bệnh viện Xuyên Á)

Qua hội chẩn, các bác sĩ đ.ánh giá đây là ca phẫu thuật không hề dễ dàng, khối bướu có kích thước quá to (150 x 250 x 350 mm), có dấu hiêu xâm lấn và dính vào các cấu trúc vùng chậu. Hơn nữa, các chỉ dấu về ung thư lại có kết quả tăng cao hơn bình thường. Kết luận cuối cùng buổi hội chẩn đây là trường hợp bướu quái buồng trứng tiềm năng là ác tính cao.

Bằng những bước đi thận trọng qua nội soi ổ bụng, ê-kíp phẫu thuật đã hút ra khoảng 200 ml dịch tự do màu hồng sậm trong ổ bụng.

Sau 120 phút phối hợp nhịp nhàng, khối bướu khổng lồ kia cũng đã bóc tách gọn gàng ra khỏi ổ bụng của người bệnh với trọng lượng 16 kg (khối bướu là 8 kg, phần dịch chứa trong nang là 4 lít, còn thành phần mô đặc là 4 kg).

Theo PGS.TS Bùi Chí Viết, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Tây Ninh, bướu quái buồng trứng thường gặp ở phụ nữ trẻ t.uổi, đa số có biểu hiện là bướu quái lành tính, phẫu thuật cắt bỏ phần phụ có mang bướu là phương pháp duy nhất trị khỏi bệnh, không có một phương pháp nào thay thế cho phẫu thuật.

Bên cạnh bướu quái lành tính, cũng có một tỷ lệ bướu quái ác tính, hay còn gọi là bướu quái buồng trứng chưa trưởng thành (Immature teratoma), đây là loại bệnh cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa phương pháp phẫu thuật triệt để (tận gốc) với hóa trị liệu sau mổ nhằm ngăn ngừa tái phát, cũng như giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *