Điều trị ung thư tại chỗ ở Lào Cai: “Cứu cánh” nhiều bệnh nhân nghèo

Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân Lào Cai đã thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật về ung thư đường tiêu hóa như: Ung thư dạ dày, đại trực tràng, túi mật, thận…

Mới đi vào hoạt động chưa lâu, nhưng Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, trực thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận, thực hiện thành công nhiều kỹ thuật tiên tiến, mở ra cơ hội điều trị an toàn, tiết kiệm cho người bệnh ở địa phương, nhất là những người nghèo.

dieu tri ung thu tai cho o lao cai cuu canh nhieu benh nhan ngheo 1fb 5719773

Thực hiện phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng tại Lào Cai.

Bệnh nhân Trần Duy Thành có khối u lớn ở thùy phải tuyến giáp, chỉ định phẫu thuật. Sau quá trình được các bác sĩ Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân Lào Cai thăm khám, tư vấn điều trị tại chỗ an toàn, tiết kiệm với phương pháp mới không để lại sẹo, những lo lắng ban đầu của anh Thành đã được giải tỏa.

“Được các bác sĩ tư vấn phẫu thuật nội soi sẽ an toàn hơn cho người bệnh nên tôi cũng bàn bạc với gia đình và quyết định điều trị bằng phương pháp này”- bệnh nhân Thành nói.

Ngoài phương pháp phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng, Trung tâm hiện cũng đã làm chủ kỹ thuật đặt buồng truyền hóa chất, phát huy hiệu quả rất tích cực với người mắc ung thư vú, đại trực tràng phải hoá trị nhiều đợt; giúp người bệnh giảm đau đớn và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Bệnh nhân Lý Thị Mai nói: “Đúng là bác sĩ đặt buồng xong, tiêm truyền trực tiếp nhưng không cảm thấy đau. Giờ có vấn đề gì phải tiêm truyền tôi không còn lo đau đớn nữa, yên tâm hơn rất nhiều”.

Dù mới đi vào hoạt động từ đầu tháng 3/2021, nhưng Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân Lào Cai đã thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật về ung thư đường tiêu hóa như: Ung thư dạ dày, đại trực tràng, túi mật, thận… Đến nay, còn phát triển thêm một số kỹ thuật cận lâm sàng như: sinh thiết về tiêu hóa, hô hấp, khí – phế quản; thực hiện các xét nghiệm tế bào…

dieu tri ung thu tai cho o lao cai cuu canh nhieu benh nhan ngheo f29 5719773

Pha hóa chất điều trị cho bệnh nhân ung thư

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng triển khai hiệu quả công tác điều trị hoá chất, chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. Rất nhiều bệnh nhân tham gia điều trị bệnh đã có tín hiệu khả quan. Thạc sĩ Tô Minh Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết: “Đối với những kỹ thuật đã thực hiện được, chúng tôi sẽ phát huy, còn một số kỹ thuật cao hơn thì chúng tôi sẽ mời các chuyên gia ở bệnh viện K, bệnh viện Bạch Mai lên hỗ trợ, làm sao để bệnh nhân không phải chuyển tuyến”.

Nhờ sự hỗ trợ của công nghệ, máy móc hiện đại, cộng với rút ngắn quãng đường so với phải về tuyến trung ương, điều trị ung thư tại chỗ còn giúp người bệnh ở Lào Cai tiết kiệm rất nhiều chi phí, nhất là với người bệnh khó khăn, đồng bào thiểu số ở vùng cao./.

Cảnh báo 3 loại ung thư khi dùng dầu ăn chiên lại nhiều lần

Nhiều người cho rằng, khi dầu ăn chưa ngả màu thì vẫn sử dụng được tiếp mà không biết rằng đây lại chính là nguyên nhân hàng đầu có liên quan đến việc gia tăng ung thư ở đường tiêu hóa, gan và thận.

canh bao 3 loai ung thu khi dung dau an chien lai nhieu lan a42 5390002

Nguồn ảnh: Internet.

Hiện nay, nhiều quán hàng do tiết kiệm đã dùng đi dùng lại dầu chiên nhiều lần. Mới đây, trên Dân trí đưa tin, chị M – một nhân viên phục vụ từng làm việc tại nhiều cửa hàng cho biết, tại cửa hàng gà rán mà chị làm chỉ thay dầu theo định kỳ 1 tuần 1 lần dù dầu đã ngả màu đen, có cặn và nhớt, nhưng nếu chủ không cho phép thay thì không ai được phép động vào.

Một lần, chị M thấy dầu đen quá nên đi thay thì bị chủ quán đuổi việc.

Cũng theo chị M, có cơ sở mà chị đã từng làm thì phải 10 – 14 ngày chủ hàng mới thay dầu.

canh bao 3 loai ung thu khi dung dau an chien lai nhieu lan 6b8 5390002

Nhiều hàng quán vì muốn tiết kiệm nên đã dùng dầu ăn chiên lại nhiều lần, thậm chí dầu đen xì, có cặn, nhớt vẫn sử dụng. Nguồn ảnh: Internet.

Không chỉ các quán hàng, nhiều bà nội trợ cũng có thói quen tái sử dụng dầu ăn chiên lại nhiều lần này, thậm chí có những người biết được rằng việc sử dụng dầu chiên lại nhiều lần gây hại cho sức khỏe nhưng vẫn làm ngơ.

Như trường hợp của chị Cẩm Nhung ở Tân Phú, TPHCM cho biết trên PLO rằng: “Tôi cũng biết tác hại của dầu chiên đi chiên lại nhiều lần nhưng thông thường khi chiên đồ ăn gì còn dư tôi thường để lại dùng cho lần sau vì nghĩ sử dụng khoảng hai lần cũng không ảnh hưởng gì nhiều vì tôi thấy dầu vẫn chưa ngả màu”.

Thói quen nấu ăn này lại chính là nguyên nhân hàng đầu gây nguy hại cho sức khỏe, đem lại các bệnh ung thư.

BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM cho biết trên PLO, dầu ăn cung cấp cho chúng ta năng lượng và làm cho món ăn ngon hơn, thành phần chính của dầu ăn chủ yếu là acid béo chưa bão hòa, đặc trưng của acid béo chưa bão hòa là bị phá hủy bởi nhiệt, khi bị phá hủy sẽ sản sinh ra những chất không có lợi cho sức khỏe như acid béo bị oxit hóa, Aldehyde.

Nhiệt độ càng cao những chất này càng bị sản sinh ra nhiều, những chất này có tác động xấu cho tế bào, làm quá tải cho tế bào gan và tế bào thận, gan là tế bào chuyển hóa chất béo, thận là nơi để thải những tạp chất ra khỏi cơ thể. Những bộ phận này bị tổn thương sẽ dẫn đến suy gan, suy thận.

canh bao 3 loai ung thu khi dung dau an chien lai nhieu lan 114 5390002

Việc dùng đi dùng lại nhiều lần dầu rán thức ăn trong nhiệt độ cao sẽ làm dầu bị ôxy hóa tạo ra những chất không tốt cho sức khỏe. Nguồn ảnh: Internet.

Do đó, nếu chúng ta sử dụng liên tục dầu chiên đi chiên lại nhiều lần thì cơ thể sẽ liên tục tiếp xúc những chất không có lợi cho tế bào, có thể làm cho các tế bào bị biến đổi, chủ yếu là những tế bào ở đường tiêu hóa.

Vì vậy việc dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần được nhận thấy có liên quan đến việc gia tăng ung thư ở đường tiêu hóa, gan và thận.

Theo PGS.TS. Nguyễn Đình Toán chia sẻ trên Sức khỏe đời sống, để phòng chống sự nguy hại đó, trước hết cần khống chế nhiệt độ khi đun nấu, nói chung không để vượt quá 150-180 độ C, có nghĩa là không để dầu bốc khói. Hai là không dùng lại dầu đã qua sử dụng nhiều lần.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyên người tiêu dùng phải biết tiết kiệm đúng cách, khi chế biến những thực phẩm chiên xào nên dùng loại dầu đã được xử lý nhiệt để chịu được nhiệt độ cao hoặc chúng ta có thể dùng mỡ động vật để chiên những món ăn cần nhiệt độ cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *