Nhiều người thắc mắc vì sao quốc gia 900.000 dân như Fiji lại không ghi nhận bệnh mắc ung thư nào?Đọc bài viết dưới đây, bạn nhất định sẽ có câu trả lời.
Trong khi các quốc gia phát triển bậc nhất trên thế giới đang đau đầu chống lại ung thư thì Fiji – một quốc gia nhỏ bé, lạc hậu tại châu Đại Dương, thuộc phía nam Thái Bình Dương lại chưa hề ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh ung thư.
Thống kê cho thấy kể từ năm 1791 – 2010, quốc gia này không hề ghi nhận một ca mắc ung thư nào. Do Fiji là một đảo quốc nên nó gần như cách ly khỏi mọi bệnh tật của thế giới.
Thống kê cho thấy kể từ năm 1791 – 2010, quốc gia này không hề ghi nhận một ca mắc ung thư nào.
Nhiều người thắc mắc vì sao quốc gia 900.000 dân như Fiji lại có tỷ lệ mắc ung thư thấp đến vậy? Nguyên nhân được các chuyên gia lý giải đến từ 3 lý do sau.
1. Thói quen ăn uống độc đáo: Thích ăn kiều mạch, hạnh nhân và hải sản
Ăn gì tránh ung thư? Kiều mạch là một trong những thực phẩm chính của người dân quốc đảo Fiji. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng kiều mạch rất giàu vitamin B và selen, cả 2 loại khoáng chất này đều có tác dụng ức chế tế bào ung thư. Ngoài ra, kiều mạch rất giàu chất chống oxy hóa như bioflavonoid, polypeptid,… có thể giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, có giá trị nhất định đối với việc bảo dưỡng tim mạch.
Kiều mạch là một trong những thực phẩm chính của người dân quốc đảo Fiji.
Đồng thời, kiều mạch rất giàu chất xơ, có lợi cho chức năng tiêu hóa và cũng làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư đường ruột.
Bên cạnh kiều mạch, người Fiji còn hay ăn quả mơ khô và hạnh nhân trong 3 bữa/ngày. Mơ rất giàu vitamin A, vitamin C, theanine, flavonoid và nhiều nguyên tố vi lượng. Những chất dinh dưỡng này có tác dụng chống ung thư .
Người Fiji thích ăn cá, tôm, động vật có vỏ… các axit béo không bão hòa và nguyên tố vi lượng có trong các loại hải sản này có lợi cho việc ngăn ngừa ung thư. Hơn nữa, Fiji là một quốc đảo nằm cách xa Âu-Á, không phải chịu nguồn ô nhiễm từ các nhà máy nên thực phẩm của họ không bị ô nhiễm, ăn mà không lo nhiễm độc.
2. Thích bơi lội
Người Fiji rất yêu thích bơi lội. Trong khi đó, bơi lội là một môn thể dục lành mạnh, có thể cải thiện khả năng miễn dịch của con người và giúp chống lại bệnh ung thư.
Ngoài ra, bơi lội còn đem lại những lợi ích sức khỏe sau:
– Đầu tiên, bơi lội có thể làm tăng dung tích phổi của con người, bởi vì nhịp thở và chuyển động của chúng ta phải được phối hợp trong quá trình bơi, điều này làm cho hơi thở của chúng ta sâu hơn và tăng cường hơn nữa tính đàn hồi của mô phế quản phổi và thành mạch m.áu. Đồng thời, bơi lội cũng có thể cải thiện lượng đường trong m.áu, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể cải thiện độ nhạy insulin và giúp kiểm soát huyết áp.
– Thứ hai, bơi lội có thể giảm cân , vì bơi lội tiêu hao nhiều năng lượng, có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và quá trình tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng trong cơ thể diễn ra nhanh hơn.
– Thứ ba, cơ thể chúng ta cần thích ứng với sự thay đổi của nhiệt độ nước khi bơi, từ đó nâng cao khả năng thích nghi và miễn dịch của cơ thể.
3. Luôn có tinh thần lạc quan
Người dân quốc đảo Fiji không bị áp lực về học tập, việc làm hay công việc. Do cuộc sống ít áp lực và có sức khỏe tốt, khả năng mắc bệnh ung thư của họ đương nhiên sẽ ít hơn. Ngược lại, các nhà khoa học từng khẳng định những người thường xuyên lo lắng, tiêu cực sẽ có nguy cơ mắc ung thư cao gấp 3 lần bình thường.
Tóm lại, sự xuất hiện của bệnh ung thư liên quan đến di truyền, chế độ ăn uống, môi trường và tinh thần. Fiji có tỷ lệ mắc bệnh ung thư thấp nhất nhờ chú ý đến chế độ ăn uống lành mạnh, vận động hợp lý và duy trì một tâm lý tốt!
Chọn chế độ ăn theo nhóm m.áu như thế nào?
Lý thuyết là nhóm m.áu có thể khiến bạn ít nhiều dễ bị ảnh hưởng bởi các hệ quả sức khỏe khác nhau, như nguy cơ mắc một số bệnh, khả năng sinh sản, phản ứng với stress…
Vì vậy, bạn nên thực hiện chế độ ăn giúp giảm thiểu những nguy cơ đặc trưng đi kèm với nhóm m.áu.
Khoa học nói gì về chế độ ăn theo nhóm m.áu?
Có bằng chứng cho thấy một số bệnh mãn tính, như một số ung thư và bệnh tim, có thể dễ xảy ra hơn ở những người thuộc các nhóm m.áu khác nhau. Nhưng chưa có dữ liệu nào chứng minh các nhóm thực phẩm khác nhau được kê đơn bởi chế độ ăn theo nhóm m.áu sẽ ngăn ngừa những bệnh đó tốt hơn so với việc mọi người tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh nói chung với bằng chứng cho thấy nó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim hoặc ung thư (chẳng hạn như những chế độ ăn được khuyến nghị bởi Hội Tim Mỹ và Hội Ung thư Mỹ).
Một tổng kết năm 2013 được công bố trên tờ American Journal of Clinical Nutrition kết luận rằng chưa có bằng chứng nào chứng minh các chế độ ăn khác nhau hoạt động tốt hơn ở những người thuộc một nhóm m.áu nào đó so với những người thuộc nhóm m.áu khác. Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2014 trên PLOS ONE cho thấy những người theo một trong các chế độ ăn theo nhóm m.áu đã thấy một số cải thiện về sức khỏe tim mạch, nhưng những lợi ích đó không phụ thuộc vào nhóm m.áu.
Một nghiên cứu khác được công bố vào năm ngoái trên tờ Journal of the Academy of Nutrition and Dietetics đã so sánh kết quả tim giữa những người ăn chế độ thuần chay ít chất béo với những người ăn uống không hạn chế. Nhóm m.áu không khác biệt về tác động của chế độ ăn thuần chay đối với cân nặng, lượng mỡ cơ thể hoặc các chỉ số khác. Trên thực tế, mọi người đều được hưởng lợi từ chế độ ăn từ thực vật ít cholesterol, giàu chất xơ.
Tôi sẽ ăn gì theo nhóm m.áu?
Những gì bạn ăn theo nhóm m.áu của bạn:
– Những người thuộc nhóm m.áu A tốt nhất nên ăn chay và nên ăn những thực phẩm “thuần túy, tươi và hữu cơ” khi có thể.
– Những người có nhóm m.áu B nên ăn chế độ ăn nhiều rau xanh, trái cây, sữa, trứng và một số loại thịt, bao gồm dê, cừu, cừu, thỏ và thịt nai. Những người thuộc nhóm m.áu B nên tránh: ngô, lúa mì, kiều mạch, đậu lăng, cà chua, lạc (đậu phộng), hạt vừng (mè) và thịt gà.
– Những người thuộc nhóm m.áu O được khuyến khích ăn thực phẩm giàu protein, chú trọng ăn thịt, rau, trái cây và cá, nhưng nên hạn chế ngũ cốc và các loại đậu.
– Những người có nhóm m.áu AB nên ăn đậu phụ, sữa, rau xanh và hải sản; và nên tránh caffein, rượu và tất cả các loại thịt hun khói hoặc chế biến sẵn.
Có nguy cơ gì khi thực hiện c hế độ ăn theo nhóm m.áu không?
Các loại thực phẩm có trong mỗi chế độ ăn kiêng không nhất thiết sẽ có hại, nhưng loại trừ một số loại thực phẩm cụ thể có thể là sự hạn chế không cần thiết.
Điều này có thể khiến người đó bị ám ảnh bởi thực phẩm tốt và thực phẩm xấu, sẽ gây hại nhiều hơn lợi về lâu dài. Có lẽ tốt hơn là nên xây dựng mối quan hệ lành mạnh hơn với thực phẩm và chỉ thưởng thức những món ăn bổ dưỡng hơn như một phần của lối sống lành mạnh.
Khi nói đến chế độ ăn và lựa chọn thực phẩm, nhóm m.áu không nên liên quan, Bất kể nhóm m.áu là gì, bạn đều nên sẽ ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, giàu chất dinh dưỡng, có nguồn gốc từ thực vật. Mặt khác, bất kỳ nhóm m.áu nào cũng đều không nên ăn nhiều cholesterol, chất béo bão hòa hoặc mỡ động vật.