Giác mạc người qua đời ở Gia Lai đem lại ánh sáng cho 2 bệnh nhân

Sau khi lấy giác mạc của người hiến tặng ở Gia Lai, các bác sĩ đã ghép thành công cho 2 bệnh nhân đang điều trị ở Bệnh viện Trung ương Huế.

Ngày 22/4, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đơn vị này đã tiến hành ca ghép giác mạc từ bệnh nhân nữ hiến tặng sau khi vừa qua đời tại nhà riêng ở thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai).

Trước đó, ngày 26/3, nhận được thông tin bệnh nhân có nguyện vọng hiến tặng giác mạc từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, ê-kíp bác sĩ của Trung tâm Mắt và Trung tâm Ghép tạng đã vào tận nhà của bệnh nhân để thăm hỏi và kiểm tra sức khỏe của người này.

giac mac nguoi qua doi o gia lai dem lai anh sang cho 2 benh nhan 6a3 5720857

Các bác sĩ phẩu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: L.H.

Sau đó, các bác sĩ quay về Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành khám, chọn lọc những bệnh nhân phù hợp nhất từ danh sách chờ ghép giác mạc.

Một tuần sau, người nhà báo tin bệnh nhân đã trút hơi thở cuối cùng, ê-kíp bác sĩ lập tức lên đường ngay trong đêm vào TP Pleiku. Đến nơi, các bác sĩ thực hiện lấy giác mạc hiến tặng lúc rạng sáng và quay trở lại ngay Bệnh viện Trung ương Huế để bảo quản tốt nhất.

giac mac nguoi qua doi o gia lai dem lai anh sang cho 2 benh nhan fa7 5720857

Hai bệnh nhân được phẫu thuật ghép giác mạc. Ảnh: L.H.

Người được lựa chọn để ghép giác mạc gồm bà N.T.N. (43 t.uổi, trú ở tỉnh Quảng Bình), bị viêm loét giác mạc thủng hỏng mắt nếu không được ghép sớm. Bệnh nhân còn lại là ông V.C. (64 t.uổi trú tại Hương Thuỷ, Thừa Thiên – Huế) bị sẹo giác mạc cả 2 mắt nhiều năm.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS.TS Phạm Như Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, Trung tâm Mắt đã phẫu thuật ghép giác mạc thành công cho bệnh nhân trong 2 ngày 13-14/4.

Sau được ghép giác mạc, thị lực của 2 bệnh nhân đang phục hồi tốt và dự kiến được xuất viện sớm.

Bệnh nhân qua đời vì ung thư hiến giác mạc cứu đôi mắt của 2 người 

Hai người đàn ông ở Tây Ninh và An Giang được hồi sinh đôi mắt nhờ giác mạc hiến tặng của một phụ nữ vừa qua đời do ung thư.

Các bác sĩ khoa Mắt, Bệnh viện Nguyễn Trãi (quận 5, TP.HCM) cho biết người hiến giác mạc là bà H.T.T. (63 t.uổi, ngụ tại quận Tân Bình, TP.HCM). Người phụ nữ này bị ung thư vài năm nay và đã đăng ký hiến giác mạc tại Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).

Sáng 19/10, bà T. nguy kịch và mất tại nhà riêng. Gia đình thông báo cho đơn vị điều phối. Nhân viên của Ngân hàng Mắt, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM, đã đến lấy 2 giác mạc của người mất và đem về Ngân hàng Mắt để bảo quản.

Sau khi sàng lọc danh sách, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM tìm được 2 bệnh nhân phù hợp, có hoàn cảnh khó khăn để ghép giác mạc.

benh nhan qua doi vi ung thu hien giac mac cuu doi mat cua 2 nguoi d1d 5327801

Các bác sĩ thực hiện ca ghép giác mạc cho bệnh nhân sáng 23/10.

Trường hợp thứ nhất là thanh niên 27 t.uổi, sống tại Tây Ninh. Người này bị sẹo giác mạc mắt phải do tai nạn lao động cách đây 2-3 năm. Bệnh nhân đã lập gia đình, làm nghề bảo trì máy móc nên tình trạng này ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và sinh hoạt hàng ngày. Anh đã đăng ký ghép giác mạc nhân đạo tại Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM cách đây vài tháng.

Trường hợp thứ hai là người đàn ông 33 t.uổi, quê An Giang. Bệnh nhân bị sẹo giác mạc mắt phải từ lúc 2-3 t.uổi vì dị vật bay vào mắt. Từ đó, mắt phải của bệnh nhân gần như không nhìn được.

Bệnh nhân làm phụ hồ tại Bình Dương và đăng ký ghép giác mạc nhân đạo tại Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM từ lâu.

Sau khi có nguồn giác mạc hiến tặng, các bác sĩ khoa Mắt, Bệnh viện Nguyễn Trãi, thực hiện 2 ca ghép giác mạc nhân đạo. Ca phẫu thuật được thực hiện trong 45 phút và diễn ra thuận lợi.

Ngày 26/10, các bác sĩ đã tháo băng mắt và thực hiện các thủ tục để hai bệnh nhân xuất viện.

Bác sĩ Trần Thanh Danh, Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Nguyễn Trãi, cho biết dự kiến, sau khoảng một tháng, các bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường.

Đây là ca ghép giác mạc thứ 48 và 49 mà Bệnh viện Nguyễn Trãi và Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM phối hợp thực hiện. Hoạt động này giúp tìm lại ánh sáng đã mất cho nhiều trường hợp nghèo khổ, bất hạnh. Ngoài nguồn giác mạc có người hiến tặng, chi phí ghép giác mạc của bệnh nhân sẽ do Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM chi trả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *