Hơn 70% người Việt nhiễm HP, phác đồ cũ ít hiệu quả

Hơn 70% dân số Việt Nam nhiễm loại vi khuẩn này, tỉ lệ tái xuất hiện sau điều trị trong vòng 1 năm lên tới hơn 23%.

Bốn dấu hiệu phát hiện nhiễm vi khuẩn HP

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) cao nhất thế giới với trên 70% dân số. Tỉ lệ này ở những nước phát triển như Mỹ, Australia, châu Âu chỉ ở mức 20-40%.

Tỉ lệ nhiễm vi khuẩn HP tăng dần theo t.uổi, vào độ t.uổi từ 40 tới 50 có tới 80% người dân Việt Nam nhiễm loại vi khuẩn này.

Vi khuẩn HP chính thức được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là nguyên nhân gây loét dạ dày, tá tràng và là một trong số nguyên nhân gây ung thư dạ dày.

Trên thực tế, 80% người bị nhiễm HP trong dạ dày không có biểu hiện triệu chứng, khoảng 10-20% có khả năng bị loét dạ dày tá tràng và một tỉ lệ nhỏ tiến triển thành ung thư dạ dày.

Với ung thư dạ dày, BS Nguyễn Thanh Hùng, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đến nay ung thư dạ dày vẫn chưa rõ nguyên nhân, khoa học mới tìm ra những yếu tố thuận lợi. Trong đó khoảng 70% trường hợp mắc ung thư dạ dày có vi khuẩn HP, 10% ung thư dạ dày do di truyền khi người thân trong gia đình mắc bệnh.

Vì sao vi khuẩn HP lại có thể gây ung thư dạ dày? Vi khuẩn HP có rất nhiều loại, sống dưới niêm mạc dạ dày, sản sinh ra men urease từ đó phá hủy thành niêm mạc dạ dày, gây tổn thương và viêm nhiễm mạn tính, lâu dần sẽ thoái triển thành ung thư.

hon 70 nguoi viet nhiem hp phac do cu it hieu qua 1a2 5721912

Vi khuẩn HP sống dưới niêm mạc dạ dày và rất dễ lây

Theo số liệu của WHO năm 2020, Việt Nam ghi nhận gần 18.000 ca mắc mới và hơn 14.600 người t.ử v.ong do ung thư dạ dày, xếp thứ 10 thế giới vì tỉ lệ mắc.

Loại vi khuẩn này không dễ diệt. Nghiên cứu năm 2005 tại Việt Nam cho thấy, có tới 23,5% bệnh nhân tái xuất hiện HP trong dạ dày sau 11 tháng điều trị, nguyên nhân do tỉ lệ kháng kháng sinh ở nước ta cao, lên tới 47%. Tỉ lệ tái xuất hiện HP tại các nước phát triển trung bình chỉ từ 0,2-2%.

TS Vũ Trường Khanh, Giám đốc trung tâm Tiêu hóa – Gan mật, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, vi khuẩn HP rất dễ lây qua đường miệng như ăn uống, hôn, nhai cơm, mớm cơm, gắp chung thức ăn…

Đó là lý do rất nhiều t.rẻ e.m bị viêm loét dạ dày, thậm chí tại Bệnh viện K từng ghi nhận b.é t.rai 12 t.uổi mắc ung thư dạ dày rồi t.ử v.ong do nhiễm vi khuẩn HP.

Theo TS Khanh, một người bình thường khi có 4 dấu hiệu sau, nếu làm xét nghiệm sẽ có 70% nhiễm HP: Đầy bụng sau ăn, ăn nhanh no, nóng rát vùng thượng vị, đau vùng thượng vị.

Khi nào nên diệt HP?

TS Khanh cho biết, một số nước có chủ trương cứ có HP là diệt, song nhiều nước phát triển lại khuyến cáo không nên diệt HP cho tất cả mọi người.

Theo khuyến cáo chung của thế giới, 12 nhóm bệnh nhân cần điều trị HP, bao gồm: Loét dạ dày; loét hành tá tràng, khó tiêu; thiếu m.áu, thiếu sắt; xuất huyết giảm tiểu cầu không không rõ căn nguyên; ung thư dạ dày muộn đã phẫu thuật; ung thư dạ dày sớm được cắt hớt; những người có bố, mẹ, anh em ruột bị ung thư dạ dày; có khối u dạ dày; viêm teo toàn bộ niêm mạc dạ dày; người làm ở môi trường có nguy cơ ung thư dạ dày như khai thác than, quặng; người bệnh quá lo lắng khi nhiễm HP.

Tại Việt Nam, các chỉ định diệt HP được cân nhắc kỹ lưỡng do tỉ lệ kháng kháng sinh cao, tỉ lệ tái phát cũng cao.

Kết quả nghiên cứu năm 2014 cho thấy, việc diệt HP không mấy khả quan, khi cứ 15 người bị khó tiêu do HP, chỉ có 1 người giảm triệu chứng.

Hiện có nhiều cách để phát hiện HP trong dạ dày:

Thứ nhất, qua nội soi dạ dày, sinh thiết cấy tìm vi khuẩn HP, làm xét nghiệm giải phẫu bệnh tìm vi khuẩn HP hoặc làm test nhanh urease.

Thứ hai, các phương pháp không cần nội soi dạ dày như dùng test qua đường thở C13, C14, xét nghiệm kháng nguyên vi khuẩn HP trong phân.

Tổ chức Tiêu hóa thế giới khuyến cáo dùng 2 phương pháp test thở và test nhanh urease. Các phương pháp khác chủ yếu làm với mục đích nghiên cứu dịch tễ hoặc nghiên cứu sâu.

TS Khanh nhấn mạnh, hiện một số đơn vị khám chữa bệnh sử dụng xét nghiệm m.áu tìm kháng thể IgG trong huyết thanh để phát hiện nhiễm HP là không chính xác, gây lãng phí.

Nếu xét nhiệm cho thấy có kháng thể trong m.áu (dương tính), chỉ có thể khẳng định bệnh nhân từng nhiễm HP chứ không chắc chắn hiện tại có nhiễm HP hay không.

Hơn nữa sau khi điều trị diệt hoàn toàn HP, kháng thể IgG vẫn còn tồn tại trong m.áu sau đó rất lâu nên kết quả có thể không chính xác.

Hội tiêu hóa Việt Nam cũng như thế giới đều khuyến cáo, nếu tỉ lệ kháng kháng sinh clarithromycin tại vùng dân cư trên 20% thì không nên sử dụng phác đồ cũ đang bán phổ biến hiện nay gồm 2 kháng sinh clarithromycin, amoxicillin và 1 thuốc ức chế bài tiết axit do hiệu quả thấp, đồng thời dễ gây kháng thuốc.

“Không phải tất cả những người bị nhiễm vi khuẩn HP đều bị bệnh vì thế cần điều trị diệt HP đúng chỉ định, tránh không gây lãng phí, đồng thời không gây tình trạng kháng thuốc kháng sinh chéo từ người này sang người khác dẫn tới tình trạng khi cần điều trị diệt vi khuẩn HP thì kháng sinh không còn hiệu quả”, TS Khanh nhấn mạnh.

Hiểu đúng về vi khuẩn H.P để phòng ngừa biến chứng

Vi khuẩn Helicobacter pylori (H.P) sống trong lớp nhầy trên bề mặt niêm mạc dạ dày ( ảnh ), là nguyên nhân chính gây ra viêm, loét dạ dày – tá tràng. Đây cũng là tác nhân gây ung thư dạ dày – loại ung thư nguy hiểm thường gặp ở nước ta.

hieu dung ve vi khuan hp de phong ngua bien chung cd6 5701127

SHUTTERSTOCK

PGS-TS Bùi Hữu Hoàng, Trưởng khoa Tiêu hóa – Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết tại VN tỷ lệ nhiễm H.P ở người lớn chiếm tới hơn 70%. Vi khuẩn này có khả năng lây nhiễm thông qua đường ăn uống, trực tiếp qua nước bọt của người bệnh…

Dù H.P có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nhưng không phải người nào bị nhiễm H.P cũng sẽ diễn tiến xấu. Điều này phụ thuộc vào yếu tố di truyền, độc tính của chủng loại H.P và chế độ ăn uống, sinh hoạt của người bệnh.

Nhiều trường hợp nhiễm H.P ở dạng tiềm ẩn, ổn định, không gây ra triệu chứng, nhưng người bệnh lại quá lo lắng dẫn đến tốn kém trong điều trị, gây nhiều tác dụng phụ không cần thiết. Những trường hợp này chỉ cần theo dõi định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.

Theo PGS-TS Bùi Hữu Hoàng, trong trường hợp vi khuẩn H.P gây các biểu hiện lên dạ dày, làm xuất hiện triệu chứng đầy bụng, khó tiêu hoặc đau vùng thượng vị, người bệnh nên đi khám chuyên khoa tiêu hóa. Nếu kết quả dương tính với H.P thì nên tuân thủ điều trị theo phác đồ của bác sĩ, đồng thời tầm soát những người trong gia đình hoặc người tiếp xúc gần với người nhiễm để phát hiện và điều trị nhằm phòng ngừa lây nhiễm.

Các thuốc điều trị H.P thường có nhiều tác dụng phụ và cách sử dụng khác nhau, vì vậy người bệnh cần được bác sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc thật kỹ càng, chi tiết. Ngay khi xuất hiện tác dụng phụ của thuốc như buồn nôn, tiêu lỏng, đắng miệng…, người bệnh cần liên hệ với bác sĩ để được tư vấn phác đồ phù hợp. Không tự ý bỏ thuốc làm ảnh hưởng kết quả điều trị, tăng nguy cơ xuất hiện các biến chứng nguy hiểm.

PGS-TS Bùi Hữu Hoàng khuyến cáo, để phòng ngừa bệnh do H.P gây ra, người dân nên tuân thủ các biện pháp vệ sinh ăn uống như ăn chín – uống sôi, vệ sinh tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh…

Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM thực hiện chương trình tư vấn “Hiểu và điều trị đúng vi khuẩn H.P để phòng ngừa các biến chứng”, theo dõi tại kênh YouTube của bệnh viện: http://bit.ly/hieuvadieutridungHP

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *