Người đàn ông bị đứt cơ tim

Các bác sĩ đã mổ cấp cứu và sử dụng ECMO giúp bệnh nhân gặp biến chứng do nhồi m.áu cơ tim cấp thoát khỏi nguy cơ t.ử v.ong.

Ngày 20/4, BS.CKII Nguyễn Minh Hải, Trưởng khoa Ngoại Tim mạch – Bệnh viện Đà Nẵng, cho biết tối 10/4, ông T.T. (49 t.uổi, quê Quảng Ngãi) nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

nguoi dan ong bi dut co tim 29b 5717549

Lúc mới nhập viện, sức khỏe ông T. nguy kịch. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Ngay lập tức, các bác sĩ cấp cứu hồi sức tim phổi và làm các xét nghiệm cho bệnh nhân. Sau chẩn đoán, Bệnh viện Đà Nẵng chỉ định mổ cấp cứu cho ông T.

Khoảng 10 y tá, bác sĩ được huy động thực hiện ca mổ này. Sau cuộc phẫu thuật, chức năng tim của ông T. được đ.ánh giá trong giới hạn bình thường nhưng tình trạng phổi diễn biến xấu.

Bệnh nhân không đáp ứng với các biện pháp điều trị nội khoa thở máy, nên được chỉ định thực hiện VV-ECMO (ECMO phổi) và lọc m.áu liên tục.

“Sau nhiều ngày, phổi bệnh nhân bắt đầu hoạt động nên đã được kết thúc ECMO và ngừng lọc m.áu. Sức khỏe ông T. đang tốt dần”, bác sĩ Hải cho hay.

Trưởng khoa Ngoại Tim mạch – Bệnh viện Đà Nẵng cho biết thêm đây là trường hợp nhồi m.áu cơ tim cấp hiếm gặp, gây biến chứng hoại tử đứt cơ nhú, làm hở van tim 2 lá cấp (biến chứng rất nặng và ít gặp của nhồi m.áu cơ tim cấp).

“Ca cấp thành công nhờ kết hợp giữa phẫu thuật sửa chữa triệt để các tổn thương tại tim và thực hiện kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo)”, bác sĩ Hải thông tin.

Đạp xe trong quá trình chạy thận có thể tốt cho tim của người bệnh

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh cho thấy, người phải chạy thận nhân tạo đạp xe trong các đợt điều trị có thể tăng cường sức khỏe tim mạch và cắt giảm chi phí y tế.

dap xe trong qua trinh chay than co the tot cho tim cua nguoi benh 539 5713449

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS James Burton Bệnh viện Đại học Leicester NHS Trust ở Vương quốc Anh cho biết: Hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cũng như giúp kiểm soát cân nặng, giảm huyết áp và cholesterol, đồng thời cải thiện sức khỏe tâm thần.

Ở những người lọc m.áu lâu dài có thể dẫn đến sẹo ở tim và dẫn đến suy tim. Theo Cơ quan đăng ký thận Vương quốc Anh, 1/4 số ca t.ử v.ong ở các bệnh nhân lọc m.áu ở Anh từ năm 2009 đến 2018 là do bệnh tim. Do đó, việc duy trì hoạt động là đặc biệt quan trọng đối với những người chạy thận nhân tạo.

Trong nghiên cứu này, các tình nguyện viên được tập bài tập cường độ trung bình trên xe đạp được thiết kế đặc biệt, trong vòng 30 phút, trong buổi lọc thận định kỳ của họ. Tim của họ sẽ được quét MRI 6 tháng sau đó và so sánh với hình ảnh trước khi thực hiện nghiên cứu.

Các nhà khoa học cho biết, những bệnh nhân đạp xe trong quá trình lọc m.áu đã cho thấy một số cải thiện về sức khỏe tim mạch. Trái tim của họ có kích thước bình thường hơn, ít sẹo hơn và các mạch m.áu mềm mại hơn. Ngoài ra, chi phí chăm sóc sức khỏe thấp hơn khoảng 1.900 đô la ở những bệnh nhân đạp xe trong quá trình lọc m.áu.

TS Burton lưu ý, giữ sức khỏe là một thách thức đối với bệnh nhân lọc m.áu. Hiện ở những người bệnh này mất rất nhiều thời gian cho lọc m.áu (trung bình 4 tiếng/ngày và 3 ngày/tuần) nên có rất ít thời gian để làm bất cứ điều gì khác trong ngày hôm đó. Kết quả nghiên cứu mang lại cơ hội cải thiện đáng kể cho sức khỏe tim mạch của bệnh nhân, từ đó có thể có tác động lớn đến sức khỏe tổng thể của người bệnh.

Hiện đạp xe trong khi lọc m.áu đã được đưa vào hướng dẫn của Hiệp hội Thận học Vương quốc Anh. Dịch vụ này cũng sẽ được cung cấp tới nhiều bệnh nhân trên khắp Vương quốc Anh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *