Phát hiện đột phá hứa hẹn triệt tiêu loại ung thư quý ông sợ nhất

Các nhà khoa học Mỹ đã xác định được thứ khiến cho một số quý ông mắc ung thư tuyến t.iền liệt không đáp ứng với thuốc.

Theo bài công bố trên tạp chí Science Advances, các nhà nghiên cứu nhắm tới một loại protein tên FOXA1 trong chính cơ thể người, đóng vai trò như chất điều hòa chính của chu kỳ tế bào, thúc đẩy sự phát triển và tăng sinh của tế bào.

Trong một số dạng ung thư tuyến t.iền liệt, FOXA1 được điều chỉnh và trở thành yếu tố thúc đẩy thúc đẩy sư phát triển của ung thư.

phat hien dot pha hua hen triet tieu loai ung thu quy ong so nhat 775 5723435

Ung thư tuyến t.iền liệt là dạng ung thư phổ biến ở quý ông (Ảnh minh họa từ Internet)

Nói trên Medical Xpress, giáo sư – tiến sĩ Jindan Yu từ Khoa Huyết học và ung thư, Trường Đại học Northwestern (Mỹ) cho biết họ đã khám phá ra thứ điều chỉnh FOXA1 thành một protein thúc đẩy ung thư: chính là một enzyme tên EZH2. Nó methyl hóa FOXA1, giúp loại bỏ chiếc đuôi ubiquitin của FOXA1, chính là thứ dễ khiến nó bị phân giải khi thuốc tấn công.

Chính vì vậy, để ngăn ngừa FOXA1 “mất đuôi” và bất bại, những chất ức chế EZH2 sẽ đem lại hiệu quả tốt. Theo giáo sư Yu, tin mừng là các chất ức chế EZH2 đã sẵn có, nhưng trước đây nó không phổ biến vì không có hiệu quả cao với bệnh ung thư tuyến t.iền liệt nói chung.

Tuy nhiên nếu phân loại ra các quý ông mắc ung thư tuyến t.iền liệt do FOXA1, nó sẽ có hiệu quả bất ngờ.

Các tác giả kỳ vọng phát hiện này là t.iền đề cho các phương pháp kết hợp vài loại thuốc sẵn có trong tương lai nhằm cứu các quý ông mắc ung thư tuyến t.iền liệt kháng trị.

Ung thư tuyến t.iền liệt là dạng ung thư phổ biến ở quý ông. Một thống kê trước đây từ Anh Quốc cho thấy tỉ lệ mắc có thể lên đến 1/8 nam giới. Mỗi năm nước này có tới gần 12.000 người c.hết vì loại ung thư này.

Cho dù được điều trị, các quý ông vẫn có thể mắc phải những biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng sống như tình trạng tiểu không tự chủ, rối l.oạn c.ương d.ương…

Ra mắt ứng dụng điện thoại hỗ trợ quá trình nội soi tiêu hóa

Ngày 21-4, Viện Nghiên cứu và đào tạo tiêu hóa, gan mật chính thức ra mắt phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi đại tràng.

Đây là ứng dụng điện thoại trên nền tảng Android và iOS đầu tiên tại Việt Nam hỗ trợ “làm sạch đại tràng”, giúp phát hiện sớm ung thư đại tràng, tránh bỏ sót dấu hiệu ban đầu của bệnh.

ra mat ung dung dien thoai ho tro qua trinh noi soi tieu hoa 52a 5720456

Toàn cảnh buổi lễ ra mắt phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi đại tràng.

Trước thực trạng tỷ lệ bỏ sót tổn thương trong nội soi tiêu hóa vẫn còn ở mức cao, mà một trong những nguyên nhân là do quá trình làm sạch đại tràng của người bệnh chưa đạt chuẩn, Viện Nghiên cứu và đào tạo tiêu hóa, gan mật đã phối hợp với các chuyên gia công nghệ thông tin Công ty cổ phần VDSense nghiên cứu và cho ra mắt ứng dụng “làm sạch đại tràng” trên nền tảng Android và iOS.

Đây là ứng dụng điện thoại đầu tiên tại Việt Nam đi sâu vào lĩnh vực nội soi nhằm hỗ trợ cho công tác hướng dẫn người bệnh. Theo đó, khi đi khám và nội soi đại tràng, người bệnh sẽ tải ứng dụng này và trực tiếp thao tác trên điện thoại để theo dõi toàn bộ quá trình làm sạch đại tràng của mình một cách chi tiết nhất.

Theo GS.TS Đào Văn Long, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và đào tạo tiêu hóa, gan mật, khi đi vào vận hành, ứng dụng này sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu tầm soát, sàng lọc polyp và ung thư đại tràng ở nước ta, đồng thời nâng tầm công nghệ y học của Việt Nam. Hơn thế nữa, việc phát hiện sớm ung thư đại tràng giúp ích rất lớn cho hiệu quả điều trị, tăng thời gian sống khoẻ mạnh đối với người bệnh.

Hiện nay, ung thư đại tràng là ung thư phổ biến hàng thứ 5 tại Việt Nam sau ung thư gan, phổi, dạ dày, vú. Theo Globocan (Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế), năm 2020, Việt Nam ghi nhận gần 16.000 ca mắc mới và hơn 8.200 ca t.ử v.ong vì ung thư đại tràng. Điều đáng nói, phần lớn bệnh nhân ung thư được phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, chủ yếu là giai đoạn 3-4 nên điều trị gặp nhiều hạn chế.

Một nghiên cứu trên gần 700 bệnh nhân cho thấy, tỷ lệ bỏ sót polyp đại tràng trong quá trình nội soi từ 20% đến 47%, đồng nghĩa với việc nhiều trường hợp ung thư đại tràng không được phát hiện sớm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *