Sữa chua Hy Lạp có tác dụng gì khác biệt so với sữa chua thường?

Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua là một phần quan trọng của chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh. Đặc biệt sữa chua Hy Lạp đang được rất nhiều người ưa thích. Vậy giá trị dinh dưỡng và hương vị của nó có tốt hơn sữa chua thường không?

Nội dung

1. Sữa chua Hy Lạp có khác với sữa chua thông thường không?

Sữa chua Hy Lạp có nguồn gốc từ các vùng của châu Âu, nơi sữa bò và sữa dê phổ biến lần đầu tiên được lên men để kéo dài thời hạn sử dụng.

Loại sữa chua này được làm bằng cách kết hợp sữa và các vi khuẩn sống, sau đó được lọc để loại bỏ váng sữa lỏng có tự nhiên trong sữa. Quá trình lọc cũng loại bỏ một số đường lactose, muối và nước. Đó là lý do tại sao sữa chua Hy Lạp đặc hơn và giàu protein hơn sữa chua thông thường nhưng có lượng đường và carbohydrate thấp hơn.

Sữa chua Hy Lạp nguyên chất có hàm lượng protein cao gấp đôi sữa chua thông thường và tổng lượng carbohydrate thấp hơn. Do đó nó thích hợp với người muốn giảm cân hay mắc bệnh đái tháo đường.

sua chua 1 16837929569561592834628

Sữa chua Hy Lạp rất giàu protein.

Nhiều người cũng thích kết cấu đặc, béo ngậy của loại sữa chua này. Ngoài ra nó còn là nguồn cung cấp canxi và một số chất dinh dưỡng quan trọng khác như selen, phốt pho, kali…

Theo BS. Vũ Đại Dương, chuyên khoa Dinh dưỡng, Đại học Y Hà Nội, sữa chua Hy Lạp là loại sữa chua giàu protein và ít carbs hơn các loại sữa chua khác. Hàm lượng lactose ở sữa chua Hy Lạp cũng thấp hơn (khoảng 5%) so với các loại sữa chua khác. Điều này làm cho chúng dễ tiêu hóa hơn, nhất là đối với những người không dung nạp lactose.

2. Giá trị dinh dưỡng của sữa chua Hy Lạp

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 200g sữa chua Hy Lạp nguyên kem, không đường có chứa khoảng:

 • 200 calo
 • 8g carbohydrate
 • 18g chất đạm
 • 10g tổng chất béo
 • 24mg selen – 45% giá trị hằng ngày (DV)
 • 274mg phốt pho – 22% DV
 • 200mg canxi – 20% DV
 • 282mg kali – 16% DV
 • 1,2mg kẽm – 11% DV
 • 22mg magiê – 6% DV
 • 0,12mg vitamin B6 – 6% DV

Nguồn protein tuyệt vời

Mặc dù tất cả các sản phẩm sữa đều giàu protein, nhưng cách làm sữa chua Hy Lạp khiến cho nó có hàm lượng protein đặc biệt cao. Trong một cốc sữa chua Hy Lạp có thể chứa từ 17 – 24g protein. Chất dinh dưỡng này giúp xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp, hỗ trợ sức khỏe của da và xương.

Tăng cường sức khỏe đường ruột

Sữa chua Hy Lạp cung cấp nguồn lợi khuẩn tuyệt vời giúp cải thiện tiêu hóa và tăng cường hấp thu dinh dưỡng. Các vi khuẩn sống hoạt động trong sữa chua Hy Lạp thường bao gồm vi khuẩn S. thermophilus và L. bulgaricus, chúng gây ra vị chua hoặc mùi đặc trưng của sữa chua.

Ngoài việc cung cấp vi khuẩn để tăng cường sức khỏe đường ruột, quá trình lên men được sử dụng để làm sữa chua cũng giúp phá vỡ các phân tử đường sữa một cách tự nhiên, cùng với một số protein có trong sữa (casein và váng sữa) cũng làm cho sản phẩm này dễ tiêu hóa hơn.

Cải thiện sức khỏe xương

Sữa chua là thực phẩm chứa nhiều canxi, giúp củng cố và duy trì khối lượng xương. Một số loại sữa chua cũng được bổ sung vitamin D, giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi và hỗ trợ quá trình khoáng hóa xương thích hợp.

Khi ăn sữa chua Hy Lạp, cơ thể bạn được cung cấp phốt pho. Chất này rất quan trọng để xây dựng răng và xương chắc khỏe, tạo điều kiện sản xuất và dự trữ năng lượng, giúp cơ bắp phục hồi sau khi tập thể dục, hỗ trợ giải độc, giúp sửa chữa các mô và tế bào.

Cung cấp khoáng chất quan trọng cho cơ thể

Selenium là một chất dinh dưỡng có trong sữa chua đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh sản, chuyển hóa hormone tuyến giáp, tổng hợp DNA và bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của quá trình oxy hóa và nhiễm trùng.

Lượng kali trong các sản phẩm từ sữa góp phần điều chỉnh mức huyết áp, hỗ trợ các chức năng của tế bào và cơ, liên quan đến sức khỏe tim và thần kinh.

Magiê là một khoáng chất khác có trong sữa chua Hy Lạp hỗ trợ chức năng thần kinh, xương và cơ. Tiêu thụ đủ magiê có thể giúp giảm căng cơ, đau đầu, táo bón và khó ngủ…

sua chua 2 16837932984001329860943

Sữa chua Hy Lạp cung cấp nhiều khoáng chất quan trọng cho cơ thể.

Lưu ý, các sản phẩm được làm từ sữa, bao gồm cả sữa chua Hy Lạp không phải lúc nào cũng được làm đúng tiêu chuẩn. Nhiều sản phẩm trên thị trường có thêm nhiều đường, chất làm ngọt nhân tạo, chất tạo màu và hương vị. Do đó bạn nên lựa chọn các sản phẩm sữa chua được sản xuất theo đúng tiêu chuẩn nguyên chất, chọn nhà sản xuất uy tín và kiểm tra thành phần dinh dưỡng trên nhãn để có lựa chọn phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *