Tập thể dục giúp ngăn ngừa COVID-19 nghiêm trọng

strong> Tập thể dục có nhiều lợi ích cho sức khỏe, ngăn ngừa bệnh mãn tính và giúp bảo vệ chống lại các trường hợp nghiêm trọng của COVID-19.

Theo đó, hoạt động thể chất làm giảm nguy cơ nhập viện, biến chứng và t.ử v.ong ở người nhiễm COVID-19.

tap the duc giup ngan ngua covid 19 nghiem trong e76 5716368

TS Robert Sallis, Trung tâm Y tế Kaiser Permanente Fontana và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu từ hơn 48.000 bệnh nhân trưởng thành ở Kaiser Permanente Nam California, độ t.uổi trung bình là 47, được chẩn đoán mắc COVID-19 trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 10/2020.

Các bệnh nhân được đ.ánh giá mức độ hoạt động thể chất ít nhất hai lần, từ tháng 3/2018 đến tháng 3/2020. Trong số những bệnh nhân này, chỉ hơn 6% hoạt động thường xuyên, 14% không hoạt động và phần còn lại không hoạt động thường xuyên.

Kết quả cho thấy, gần 9% bệnh nhân phải nhập viện, hơn 2% phải điều trị ICU và 1,6% t.ử v.ong. Những người không hoạt động thể chất có nguy cơ phải nhập viện cao gấp đôi, gấp 1,7 lần khả năng phải đưa vào ICU và gần 2,5 lần khả năng t.ử v.ong so với những người thường xuyên hoạt động.

Ngoài việc trên 60 t.uổi hoặc có t.iền sử cấy ghép nội tạng, việc không hoạt động thể chất có liên quan đến nguy cơ t.ử v.ong do COVID-19 cao nhất. Ngay cả những bệnh nhân hoạt động không thường xuyên, cũng có nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng thấp hơn những người không hoạt động. Điều này cho thấy bất kỳ hoạt động thể chất nào cũng có lợi. TS Sallis khuyến nghị, nên đi bộ 30 phút mỗi ngày, năm ngày một tuần với tốc độ vừa phải.

Làm điều thoải mái này 5 giờ/tuần, 30 năm sau không cao huyết áp

Cuộc nghiên cứu từ Mỹ cho thấy bệnh cao huyết áp có thể được phòng ngừa từ xa chỉ với những hoạt động thể chất ở mức vừa phải như vài chuyến dạo chơi thong thả bằng xe đạp.

Trong bài công bố trên tạp chí khoa học Amerrican Journal of Preventive Medicine , các tác giả từ Đại học California ở San Francisco – Mỹ cho biết họ đã nghiên cứu trên 5.115 tình nguyện viên từ 18-30 t.uổi, được theo dõi trong vòng 30 năm.

Những người này được ghi nhận thói quen tập thể dục – hoạt động thể chất, t.iền sử bệnh, tình trạng hút thuốc và sử dụng rượu. Họ cũng được theo dõi huyết áp, cân nặng, mức cholesterol, lipid…

lam dieu thoai mai nay 5 giotuan 30 nam sau khong cao huyet ap bef 5710438

5 giờ hoạt động thể chất vừa phải mỗi tuần có thể giúp bạn tránh khỏi cao huyết áp, một trong những căn bệnh mạn tính phổ biến nhất thế giới – Ảnh minh họa từ Internet

Theo Medical Xpress , kết quả cho thấy những người có hoạt động thể chất vừa phải khoảng 5 giờ/tuần trong thời kỳ đầu của t.uổi thanh niên giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp khi về già đến 18% so với những người khác.

Nguy cơ này giảm thêm 11,7% nữa nếu như duy trì thói quen này cho đến khi 60 t.uổi. Mức giảm này rất có ý nghĩa bởi theo một khảo sát khác trong khuôn khổ nghiên cứu, có tới 50%-90% người trên 60 t.uổi bị cao huyết áp, tùy vào giới tính, sắc tộc.

Theo tiến sĩ Kristen Bibbins-Domingo, phát hiện này không chỉ cho thấy tập thể dục làm giảm khả năng mắc cao huyết áp, mà còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì thói quen này trong t.uổi trung niên.

Theo phân loại từ Đại học Harvard (Mỹ), hoạt động thể chất ở mức độ vừa phải có thể kể đến những bài tập đơn giản như đi bộ nhanh, đạp xe thong thả, chơi cầu lông, đ.ánh tennis đồng đội, lau dọn nhà cửa…

Trong khi đó hoạt động thể chất ở mức độ thấp là việc đi bộ chậm, ngồi làm việc trên máy tính, rửa chén, câu cá… Hoạt động thể chất mức độ cao là chạy bộ, leo núi, mang vác nặng, đi xe đạp nhanh, đ.ánh tennis đối kháng cá nhân, đá banh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *