Tiêm corticoid vào khớp: Nên hay không?

Hiện nay có nhiều người bị các bệnh xương khớp điều trị bằng thuốc uống không cải thiện, thường tìm đến biện pháp mạnh hơn – tiêm thuốc thẳng vào khớp. Vậy trong những trường hợp nào thì nên tiêm?

Lợi ích của tiêm corticoid vào khớp

Tiêm thuốc vào trong khớp và các điểm bám gân, mô mềm quanh khớp là một trong những kỹ thuật được các bác sĩ chỉ định điều trị các bệnh lý khớp viêm, các trường hợp thoái hóa khớp có kèm phản ứng viêm bao hoạt dịch khớp, viêm túi thanh dịch, các trường hợp viêm gân, điểm bám gân và mô mềm quanh khớp…

Thuốc được sử dụng để tiêm vào khớp chủ yếu là corticoid. Ngoài ra, tùy theo tổn thương và mục đích điều trị, các bác sĩ có thể tiêm các chất khác như hyaluronic acid (dịch khớp nhân tạo), collagen hay các chất sinh học khác để điều trị thoái hóa khớp.

Để điều trị các tình trạng khớp viêm, khi các thuốc đường toàn thân không hiệu quả hoặc khi tình trạng viêm chỉ còn khu trú ở một vài khớp, corticoid thường được sử dụng tiêm vào khớp, do có tác dụng kháng viêm mạnh nên giảm đau nhanh, tần suất sử dụng ít, giúp hạn chế phải sử dụng thuốc đường toàn thân và giảm tác dụng phụ của thuốc.

Tuy nhiên, thuốc chỉ có tác dụng kháng viêm, không thay đổi được bản chất tổn thương, do đó thường chỉ có tác dụng nhất thời, hoàn toàn có thể tái phát viêm vào thời điểm nào đó tùy thuộc tình trạng bệnh cũng như các yếu tố thuận lợi khác. Mặc dù vậy, nếu được sử dụng đúng cách tiêm corticoids có thể giúp tình trạng viêm thuyên giảm kéo dài, thậm chí nhiều năm.

tiem corticoid vao khop nen hay khong f29 5722305

Tiêm corticoid vào khớp chỉ giải quyết được triệu chứng chứ không chữa được căn nguyên gây bệnh.

Thận trọng khi tiêm corticoid vào khớp

Việc tiêm thuốc vào khớp nói chung phải được thực hiện tại các cơ sở y tế đủ điều kiện với chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa, có phòng thủ thuật bảo đảm vô khuẩn.

Bác sĩ sẽ luôn cân nhắc t.iền sử bệnh tật của bệnh nhân, lợi ích và tác dụng phụ của corticoid. Chống chỉ định tuyệt đối với các tổn thương khớp nghi ngờ do nhiễm khuẩn, nấm; các vết thương hoặc nhiễm khuẩn da tại khớp hoặc gần khớp tiêm. Thận trọng đối với những người bị bệnh đái tháo đường, người có bệnh tim mạch, huyết áp, bệnh nhân có các rối loạn đông m.áu hay đang dùng thuốc chống đông, người có thai, đang cho con bú.

Liều lượng tùy thuộc mỗi loại thuốc và vị trí các khớp tiêm. Tránh dùng liều cao, nhắc đi nhắc lại nhiều lần kéo dài, sẽ gây ra tác dụng phụ toàn thân, giữ muối và nước, xáo trộn cân bằng điện giải, làm giảm khả năng miễn dịch, tạo cơ hội cho nhiễm khuẩn, siêu vi nấm. Việc tiêm nhắc lại nhiều lần cũng giảm dần hiệu quả điều trị và có thể phá hủy sụn khớp, do đó quan trọng nhất là phải điều trị bệnh chính, tiêm corticoids chỉ là để điều trị triệu chứng.

Đối với liệu pháp bổ sung dịch nhày hoặc collagen liều lượng và thời gian giữa các lần tiêm khác nhau tùy theo khuyến cáo sử dụng và chỉ định của bác sĩ.

Một số điều cầu chú ý khi tiêm corticoids vào khớp: Chỉ chỉ định tiêm khớp khi có chẩn đoán chính xác và thực sự cần thiết; sử dụng trong thời gian ngắn nhất có thể, ngừng ngay khi triệu chứng hoặc bệnh được kiểm soát; theo dõi thường xuyên và kết hợp phòng ngừa biến chứng có thể có do thuốc gây ra như tổn thương dạ dày tá tràng, rối loạn điện giải, tăng đường m.áu, tăng huyết áp, nhiễm khuẩn, loãng xương…

Khi tiêm chú ý phát hiện và kịp thời xử trí các tai biến nếu có như tình trạng choáng, xuất huyết. Dặn dò bệnh nhân sau khi tiêm không rửa nước, xoa thuốc vào chỗ tiêm trong 24 giờ để tránh n.hiễm t.rùng. Báo trước cho bệnh nhân biết có thể có phản ứng sưng, đau sau khi tiêm (gây ra bởi các tinh thể thuốc). Nếu chỗ tiêm sưng đau kéo dài trên 3 ngày, cần đến khám lại.

Bộ Y tế khuyến cáo nạn ‘thổi phồng’ công dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Ngày 18.4, theo PGS-TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP – Bộ Y tế), hiện nay việc quảng cáo, bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe (BVSK) qua hình thức online, gọi điện thoại cho người tiêu dùng rất phổ biến.

bo y te khuyen cao nan thoi phong cong dung thuc pham bao ve suc khoe 08c 5713180

Thu giữ, tiêu hủy cả kho thực phẩm bảo vệ sức khỏe trái phép – ẢNH: DUY TÍNH

Tuy nhiên, một số tổ chức, cá nhân lợi dụng hình thức bán hàng này để tư vấn thổi phồng công dụng sản phẩm sai quy định của pháp luật. Nhiều trường hợp sản phẩm không có địa chỉ công ty, không có nơi bán hàng cố định. Các sản phẩm vi phạm thường gặp là quảng bá, thổi phồng công dụng với các bệnh như xương khớp, gout, đái tháo đường, tim mạch huyết áp, giảm béo, thậm chí cả bệnh ung thư…

Cục ATTP khuyến cáo người tiêu dùng cảnh giác với các hành vi quảng cáo thực phẩm BVSK có sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế; gọi điện thoại tự xưng là bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế tư vấn, “bắt bệnh” và giới thiệu để bán sản phẩm; gọi điện thoại tự xưng là bệnh nhân đã khỏi bệnh sau khi sử dụng sản phẩm để giới thiệu và bán sản phẩm.

“Có quảng cáo mạo danh bài thuốc gia truyền khiến người có bệnh hiểu lầm thuốc y học cổ truyền, dùng sản phẩm thực phẩm đó mà bỏ thuốc điều trị theo đơn của bác sĩ, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe”, ông Phong lưu ý.

Cục ATTP hướng dẫn người dân cần lưu ý thực phẩm BVSK không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Trong trường hợp có bệnh, người dân cần tới cơ sở y tế để khám và được điều trị kịp thời. Người dân cần tra cứu thông tin liên quan đến công bố và quảng cáo sản phẩm qua địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/ và https://nghidinh15.vfa.gov.vn/ trước khi mua thực phẩm BVSK; đọc kỹ nhãn sản phẩm, trên nhãn thực phẩm BVSK luôn ghi dòng chữ: “Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”; xem rõ thành phần, tác dụng của sản phẩm để sử dụng cho phù hợp và bảo đảm sức khỏe.

Người dùng chỉ chọn mua các sản phẩm thực phẩm BVSK có tên, địa chỉ của thương nhân chịu trách nhiệm và nhà sản xuất sản phẩm rõ ràng. Đặc biệt, mua sản phẩm phải có hóa đơn, đơn hàng của người bán để làm bằng chứng cho việc mua bán hàng hóa…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *